1

กระทู้: จะหาลูกค้าทำเว็บไซต์ ใช้วิธีไหนดีครับ

จะหาลูกค้าทำเว็บไซต์ ใช้วิธีไหนดีครับ เช่น
-แจกใบปลิว
-เดินไปตามร้านค้า
- อื่นๆ

อยากรู้ราคา วงนอกคนทั่วไปรับกันเท่าไรครับ

แนะนำทีครับ อยากหาจากวงนอก เช่น ตามร้านต่างๆ  ศูนย์การค้า  

ขอบคุณครับ

2

ตอบ: จะหาลูกค้าทำเว็บไซต์ ใช้วิธีไหนดีครับ

เรื่องการตลาด ตามที่ว่ามาก็ถือว่าเป็นการตลาดโดยทั่วไปอยู่แล้วครับ สำหรับเรื่องประสิทธิภาพก็คงต้องว่ากับดวงอีกทีครับ ของอย่างนี้มันคู่กัน

ส่วนเรื่องราคา ตามแต่คุณเถอะครับ ไม่มีมาตรฐานครับ เว็บ 1 เว็บ มีราคาตั้งแต่หลักร้อย จนหลักแสน ก็มี  ทั้งนี้ตามแต่ที่ตกลงกันได้แล้วกันครับ

3

ตอบ: จะหาลูกค้าทำเว็บไซต์ ใช้วิธีไหนดีครับ

ตอบมาไม่ได้คำตอบกันเลย เลยเท่ากัยว่าเค้าก็ต้องไปหาคำตอบใหม่อยู่ดี เหมือนทวนคำถามให้เค้าอีก คนไทยส่วนใหญ่เป็นแบบนี้อ่ะครับ เช่น ถามว่าหนึ่งบวกหนึ่งเท่ากับเท่าไหร่ และ คนที่มาตอบก็มาตอบว่า เราก็ต้องมีการวิเคราะห์ก่อนว่า หนึ่งมีค่าเท่าไหร่ แล้วเอามาบวกกับหนึ่งอีกที ถึงจะได้คำตอบออกมา เนี่ย ยังเงี้ย สรุปแล้วก็ไม่ชี้คำตอบออกมาว่าสอง แล้วยังไงก็ไม่ได้คำตอบ ถ้าตอบอย่างนี้ไม่ต้องตอบเถอะครับ ช่วยกันสร้างคำถามเพิ่มเพื่อให้คนเข้ามาตอบดีกว่า อาจจะตอบเค้าไปว่า ถ้าออกไปหาลูกค้านั้นอาจจะต้องโทรไปนัดก่อน เพราะว่าบางครั้งเราเดินตลาดแล้วไม่ตรงจุดเป้าหมายนั้น จะทำให้เราเสียทั้งค่าใช้จ่ายและเวลาเมื่อลูกค้าไม่สนใจ แต่การโทรไปบางครั้งก็ได้รับการหลบเลี่ยงจากลูกค้าบ้าง เพราะว่าไม่ต้องการเสียเงินเพราะ บางส่่วนยังไม่เห็นคุณค่าของเว็บไซต์ จะทำก็ต่อเมื่อจำเป็นต้องโชว์ืลูกค้า หรือเริ่มเป็นองค์กรณ์ใหญ่ ก็จะอยากทำ แต่บางทีนัดไปแล้วก็โม้ไม่ทำก็มี คุุณน่าจะทำการศึกษาก่อนออกตลาดและ อาจจะทำวิธีที่หลีกเลี่ยงการเสียเวลากับข้อเสียเหล่านี้อีกที อะไรทำนองเนี๊ย คือผมไม่ได้มีความรู้เยอะไงแต่ขอให้ตอบแบบตรงประเด็นหน่อยครับ

4

ตอบ: จะหาลูกค้าทำเว็บไซต์ ใช้วิธีไหนดีครับ

ครับ คนไทย ชอบให้คนอื่นจับปลาให้กิน ผมพูดผิดหรือเปล่าเอ่ย ไม่จับให้ตรงๆก็จะไม่พอใจ ผมพบคนเหล่านี้มาเยอะ ตลอดเวลาที่ทำเว็บมาหลายปี

แต่ต้องขอโทษที่ขัดใจนะครับ เพราะว่า ผมมองว่าการจับปลาให้คนอื่นกิน ไม่มีประโยชน์เท่ากับ แนะนำวิธีการจับปลาให้ครับ ยั่งยืนกว่ากันเยอะ แม้ว่าจะโดนเหน็บเป็นระยะก็ตามครับ

กลับมาที่เรื่องของคำถามเรื่องการหาลูกค้า ตามที่คุณอยากได้ปลาก็แล้วกันครับ
จริงๆทุกอย่างทุกวิธีที่พูดมา ไม่ได้ผิดเลย ผมก็ไม่ได้บอกว่าผิด ถ้าเค้าจะทำวิธีนี้ในการหาลูกค้าก็ย่อมได้ เพราะว่าแต่ละคนมี style ที่ต่างกัน อันนี้ผมคงตอบแทนให้ไม่ได้ว่าใครถนัดทางไหนไงครับ เพราะว่าแต่ละคน แต่ละบริษัท ก็มีแนวทางที่ต่างกัน มีเส้นสายแตกต่างกันไป ผมเห็นว่าคนที่รับทำเว็บ ทำการตลาดแบบที่ว่ามาก็เยอะแยะไป และประสบความสำเร็จก็มีอีกเยอะแยะไป เพราะว่าอะไร? เพราะว่าคนที่เค้าอยากทำเว็บ เค้าไม่ได้เล่นเน็ตเท่าไรหรอก ลองนึกดูสิครับ คนทำไม่ใช่เจ้าของ ส่วนเจ้าของก็ไม่ใช่คนทำ จริงหรือเปล่า เว็บส่วนใหญ่เป็นแบบนี้ทั้งหมด ดังนั้น คนที่อยากได้เว็บ อาจจะเป็นคนที่เห็นประกาศตามป้ายทั่วๆไปแล้วก็ติดต่อกันไปไงครับ

ส่วนเรื่องการติดต่อประสานงาน ติดต่อแล้วเอาหรือไม่เอา ผมว่าไม่ใช่ประเด็นของการตลาดนะครับ การตลาดคือทำให้รู้จักส่วนทำอย่างไรให้เค้าซื้อต่อไปนั่นเป็น process ภายในแล้วล่ะครับ

ที่ผมบอกอย่างนี้เพราะว่าคนเราต้องเรียนรู้ ทุกบริษัทที่ทำงาน ไม่มีสูตรสำเร็จที่ตายตัวครับ มักจะต้องเริ่มจากเรื่องพื้นฐานและประสบการณ์ทั้งนั้นล่ะครับ ถ้ามีสูตรสำเร็จ ที่บอกแล้วสำเร็จเลย ก็คงรวยกันทุกคนแล้วล่ะครับ

หรืออาจจะเป็นเพราะว่าผมเองยังความรู้ไม่ถึงขั้นก็ได้ครับ เอาเป็นว่าผ่านๆความเห็นผมไปก็แล้วกันครับอาจจะยังไม่ดีพอครับ

ขอบคุณครับ