วิธี FTP การใช้ FTP ด้วยโปรแกรม FileZilla

วิธี FTP การใช้ FTP ด้วยโปรแกรม FileZilla

FTP ก็คือการส่งไฟล์จากเครื่องเราไปยัง server หรือจาก server มายังเครื่องเรานะครับ

เริ่มต้นก็โหลดไฟล์ติดตั้งโปรแกรมก่อนเลย http://filezilla-project.org/download.php?type=client โหลดจาลิ้งค์นี้แล้วเมื่อโหลดเสร็จแล้วเราจะได้ไฟล์นี้

ไฟล์ติดตั้งโปรแกรม FileZilla FTP program(เวอร์ชั่นอาจจะใหม่กว่าในรูปนะครับ) การติดตั้งผมไม่ขอพูดถึงนะครับ เพราะไม่มีอะไรเลย นอกจาก OK nextๆ Yesๆ หรืออะไรก็ตามกดๆๆๆไปเรื่อยๆนั่นล่ะครับเสร็จแล้วเราเปิดโปรแกรมขึ้นมา จะมีหน้าตาประมาณนี้ครับ

หน้าตาโปรแกรม FileZilla โปรแกรมสำหรับ FTP

อธิบายหน้าตาเป็นส่วนๆได้ดังนี้

1.ส่วนเชื่อมต่อ - ใช้เพื่อการเชื่อมต่อ computer ที่กำลังใช้งานเข้ากับ server ปลายทาง จะเห็นได้ว่าเราจะต้องกรอกค่าทั้งหมด 4 ค่า

  • Host - ปลายทาง หรือ server ที่เราต้องการเชื่อมต่อด้วย
  • Username - เป็น username สำหรับระบบ FTP ซึ่ง อาจจะเหมือนหรือแตกต่างกับ username อื่นๆ เช่น Control panel ก็ได้
  • Password - เป็น Password สำหรับการเชื่อมต่อ FTP ซึ่งอาจจะเหมือนหรือแตกต่างกับ password อื่นๆ เช่น Control panel ก็ได้
  • Port - ไม่ต้องกรอกก็ได้ โปรแกรมจะเข้าใจโดยอัตโนมัตว่าเป็น port 21 แต่ server บางที่ไม่ได้ใช้ Port 21 ก็ต้องกรอกไปตามนั้น (ผู้ให้บริการเค้าจะแจ้งเรามา)

สำหรับค่าทั้ง 4 อย่างข้างต้น เราจะได้รับจากผู้ให้บริการ hosting ของเรา หรือโดยปกติเราจะเข้าไปสร้างได้เองผ่าน control panel ถ้าทางผู้ให้บริการไม่ได้สร้างมาด้วยครับ แล้วอย่าลืมกดปุ่ม quick connect ด้วยนะครับ เพราะว่าเจอมาแล้ว connect FTP ไม่ได้ เพราะว่าไม่ได้กดปุ่ม quick connect....

2.ส่วน Log - จะเป็นส่วนที่แจ้งสถานะการดำเนินการ ซึ่งค่อนข้างจำเป็นเมื่อเวลาที่โปรแกรมทำงานผิดปกติ เราจะอ่านได้จาก Log ตรงนี้ ว่าโปรแกรมทำอะไรไปแล้วบ้าง แล้วเมื่อเกิดปัญหาอะไรบางอย่างเราก็จะใช้ Log จุดนี้เอาไปถามผู้รู้ท่านอื่นได้อีกที ซึ่งจะช่วยในกรวิเคราะห์ปัญหาได้เร็วขึ้นมากครับ

3.ส่วนแสดงไฟล์ในเครื่องตัวเอง - ส่วนนี้ใช้เพื่อการ browse ไฟล์ในเครื่องตัวเอง ซึ่งจะมีการใช้งานเหมือน Window Explorer ตามปกตินั่นล่ะครับ คลิกที่แฟ้มเพื่อเลือก คลิกที่ .. ข้างบนเพื่อขึ้นไป 1 ชั้น ไม่ได้มีอะไรพิเศษ หรือแปลกประหลาดกว่าปกติ

4.ส่วนแสดงไฟล์บนเครื่อง server - จะแสดงรายการไฟล์และแฟ้มที่เก็บบน server ออกมาก็ต่อเมื่อเราได้ทำการเชื่อมต่อเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะมีลักษณะที่คล้ายกันกับส่วนที่ 3 แต่รายการทั้งหมดจะเป็นรายการไฟล์บน server เท่านั้น

5.ส่วนแสดง list รายชื่อไฟล์ที่ถูกรอดำเนินการ - จะแสดงออกมาต่อเมื่อเราส่งไฟล์ไปเยอะๆ เช่น 10 ไฟล์ในครั้งเดียว แล้วโปรแกรมก็ทยอยส่งออกไปเรื่อยๆ ก็จะมาขึ้น list แสดงอยู่ในส่วนนี้ พร้อมสถานะการดำเนินการ เมื่อไฟล์ถูกดำเนินการแล้ว(ไม่ว่าจะสำเร็จหรือไม่) ก็จะหายไปจากส่วนนี้

ลองดูของจริง ทีนี้ผมจะลองทดสอบจริงๆ เชื่อมต่อจริงครับ โดยผมจะเชื่อมต่อไปยังปลายทางที่ผมมีอยู่ ซึ่งเมื่อสั่งให้โปรแกรมเชื่อมต่อแล้ว บรรทัดสุดท้ายของ log จะต้องแสดงว่า
Status:??? Directory listing successful
พร้อมกันนี้ ส่วนที่ 4 ซึ่งเป็นส่วนแสดง รายชื่อไฟล์บน server จะแสดงออกมา อย่างนี้ถือว่าถูกต้อง สมบูรณ์สำหรับการเชื่อมต่อ (ข้อความที่สำคัญคือบรรทัดสุดท้าย บรรทัดอื่น server บางที่อาจจะมีหรือไม่มีก็ได้ไม่เป็นไร)

เชื่อมต่อ FTP

ต้องการ Upload ไฟล์จากเครื่อง ขึ้น server ด้วย FTP ขั้นตอนนี้ ต้องอ่านคู่มือแต่ละ server ก่อนนะครับ ว่าเค้าให้เราเก็บไฟล์ที่ใด เว็บถึงจะแสดง เพราะว่าบางที่ต้องเก็บใน public_html บางที่ www บางที่ default ซึ่งถ้าเราใส่ผิดแฟ้ม เว็บก็จะไม่แสดง ในที่นี่ผมจะใส่ใน public_html ก็ง่ายๆด้วยการ double click เข้าไปในแฟ้ม public_html ที่ฝั่ง server ก่อน จากนั้นก็เลือกไฟล์ หรือแฟ้ม ที่ฝั่งไฟล์ในเครื่องเรา คลิกขวาแล้วกด upload ไฟล์ก็จะไปทันทีครับ ถ้าเราเลือก upload ทั้งแฟ้ม ไฟล์ใดๆที่เก็บในแฟ้มนั้นก็จะไปด้วยพร้อมกันเลยทีเดียว
upload ไฟล์ด้วย FTP

ต้องการ download ไฟล์จาก server กลับเข้าเครื่องตัวเอง ก็ทำได้ง่ายๆด้วยการ คลิกขวาที่ไฟล์ที่เราต้องการ download แล้วก็เลือก download กลับมา ก็จะกลับมาเข้าเครื่องตามเดิมเป็นอันเสร็จครับ

ต้องการ CHMOD แฟ้ม หรือไฟล์ การ CHMOD เราจะกระทำกับไฟล์ หรือแฟ้มที่อยู่บน server ที่ใช้ระบบ ปฏิบัติการ LINUX หรือ UNIX เท่านั้น ถ้า server ใช้งาน windows ไม่ต้องทำครับ ข้ามขั้นตอนที่กล่าวถึงการ CHMOD ในสคริปทุกสคริปไปได้เลย (server ส่วนใหญ่ใช้ LINUX ครับ)
วิธีการ CHMOD ทำได้ง่ายก็ด้วยการ คลิกขวาที่ไฟล์หรือแฟ้มที่ต้องการ CHMOD แล้วเลือก File Attribute...
การ CHMOD ไฟล์ FTP

จากนั้นใส่ค่าที่เราต้องการเปลี่ยนเช่น 777 755 หรืออื่นๆ จากนั้นกด OK ก็จะเป็นการ set permission หรือ CHMOD แล้วนั่นเอง ข้อควรระวัง!! การ CHMOD จะต้องกระทำเฉพาะไฟล์หรือแฟ้มที่ระบุในคู่มือการติดตั้งสคริปต่างเท่านั้น การเอาสะดวกด้วยการ CHMOD ทุกแฟ้มและทุกไฟล์ในเว็บจะเป็นช่องทางการต้อนรับ hacker ได้อย่างง่ายและเร็วขึ้น
ใส่ค่า permission ใน FTP

ทั้งหมดในเรื่องการ FTP ก็จะมีเพียงเท่านี้ ที่ถือว่าเป็นเรื่องพื้นฐานที่ควรทราบ เพราะว่าทราบเพียงเท่านี้ก็สามารถใช้งาน FTP ได้อย่างสบายแล้ว แต่จริงๆโปรแกรม FileZilla FTP นี้ยังมีความสามารถอีกหลายอย่าง เช่นสร้างตัวเชื่อมต่อเก็บไว้ ครั้งต่อไปไม่ต้องมากรอกข้อมูลเพื่อเชื่อมต่อก็ทำได้? หรืออื่นๆ ก็สามารถเล่นๆดูได้ครับ ไม่ยากเกินไปนัก

Create: Modify : 2006-11-14 07:00:00 Read : 68568 URL :