ณ วันนี้ ถ้าทำเว็บแล้ว ไม่ Responsive นั้นไม่ได้แล้ว

ณ วันนี้ ถ้าทำเว็บแล้ว ไม่ Responsive นั้นไม่ได้แล้ว

จากรายงานของสถิติการค้นหารายการจาก Google ของปีนี้ Google บอกว่าตอนนี้ การค้นหาเกิดจาก Mobile device มากกว่าเกิดจาก PC/LAPTOP แล้ว แล้วเมื่อเดือน 4 ที่ผ่านมา Google ก็ทำการปรับผลการค้นหาใหม่ โดยมีแยกส่วนของ mobile ต่างหากด้วยหากว่าเว็บนั้น สามารถแสดงผลอ่าน Mobile device ได้ดี

ทั้งนี้ การทำหน้าเว็บให้แสดงผลแบบ Mobile นั้นจะมีอยู่สามแบบใหญ่ๆที่มีคนใช้กันมาก 

แบบ redirect เข้าไปแสดงผลส่วน Mobile

เป็นแบบดังเดิม คลาสลิค ก็คือ แบบ redirect เข้าไป sub domain เช่น m.บลาๆ.com เป็นต้น แบบนี้ เป็นระบบที่ทำขึ้นได้ง่าย และแยกเนื้องาน เนื้อโค้ด ระบบกันอย่างชัดเจน แต่ว่า ข้อเสียก็คือ หลายเว็บทำออกมาแล้ว ทำให้ประสบการณ์ของผู้ใช้เสียไป ก็คือยังไม่ได้รับประสบการณ์ที่ดีเพึยงพอ และหลาย Feature ถูกตัดออกไป อีกทั้ง URL ในส่วนของ Mobile และของ Desktop ก็ไม่เหมือนกันอีกด้วย ต้องมาพยายามทำให้แสดงผลให้เหมือนกันทุกๆ URL ซึ่งเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก และเสียเวลามากทีเดียว

แบบให้ server ตัดสินใจในการแสดงผล

แบบนี้จะใช้ server ในการตรวจสอบว่า อุปกรณ์ที่กำลังการเรียกข้อมูลนั้นเป็น Mobile device หรือเปล่า หรือว่าเรียกมาจาก PC/LAPTOP แบบนี้ ก็จะไปเรียกใช้ส่วนแสดงผลที่แตกต่างกัน ซึ่งอาจจะเกิดข้อผิดพลาดในการตรวจสอบค่าของอุปกรณ์ได้ รวมทั้งยังมีความยากในการดูแลโค้ดของหน้าเว็บด้วย เนื่องจาก โค้ดถูกแยกออกเป็นสองชุดสำหรับสอง version (แต่ถ้าคนที่ใช้ MVC pattern อยู่แล้วก็อาจจะบอกว่าไม่ยากเลย) แต่ข้อเสียที่ตามมาก็คล้ายกันก็คือ Feature หลายอันถูกตัดทอนออกไป

แบบ Responsive

แบบนี้เป็นแบบที่ทาง Google แนะนำ เพราะว่า เราดูแลโค้ดแค่ชุดเดียว สามารถสร้างการแสดงผลที่เหมาะสมให้กับหลากหลายอุปกรณ์ได้เลยในคราวเดียว และสามารถเปลี่ยนขนาดหน้าจอได้อย่างอิสระได้ด้วย ในโค้ดชุดเดียวกันทั้งหมด

ดังนั้น ตอนนี้ถ้าคนที่ทำเว็บใหม่ก็บอกเลยว่าต้องเป็น Responsive แล้ว เพราะว่าเรามาถึงยุคที่มีการใช้งาน Mobile device กันอย่างแพร่หลายมากแล้ว และการที่ทำเว็บออกมาแล้วต้องให้คนใช้งาน ซูมเข้าซูมออกนั้นเป็นเรื่องที่ยุ่งยากและเสียเวลามากเลย

สำหรับการทำ Responsive นั้นก็ไม่ยาก ไปใช้งาน CSS Framework เช่น Bootstrap, Foundation ก็ช่วยงานคุณได้มากแล้วครับ (เอาเวลาที่เหลือไป Focus เรื่องประสบการณ์ในการใช้งานบน mobile device ต่อจะดีกว่า)

สำหรับ meewebfree.com แห่งนี้ก็มีแผนจะปรับปรุงอยู่เช่นกันครับ นอกเหนือจากหน้าการแสดงผลแล้ว อาจจะมีเรื่องอื่นๆที่ต้องปรับด้วย ขอเวลาไปตกผลึกอีกนิดหน่อยครับ

Create: Modify : 2015-07-11 22:16:01 Read : 2235 URL :