อย่าเริ่มต้นด้วยการสร้างพระราชวัง

อย่าเริ่มต้นด้วยการสร้างพระราชวัง

ซองคำถามนี้ พี่ผมได้รับการตีราคามาจากบริษัทแห่งหนึ่ง เรื่องการจัดทำเว็บ รวม design งานทั้งหมด ประมาณ หนึ่งแสนกว่าบาท ระยะเวลาทำงานประมาณสามเดือน องค์ประกอบเว็บ จะประกอบด้วย core feature สองเรื่องหลัก เรื่องหนึ่งในนั้นคือ member อีกเรื่องขอไม่บอกนะครับ โดยเท่าที่ผมดูแล้ว ก็ถือว่า รายละเอียดเว็บเยอะพอควรเลยทำให้ charge แพงระดับหนึ่ง เพราะผมคิดว่าเมื่อก่อนผมรับถูกกว่านั้น 555

แต่ประเด็นที่จะมาพูดวันนี้ ก็คือสิ่งที่ผมได้แนะนำพี่ผมไปครับ ถึงเรื่องการเริ่มต้นสร้างเว็บ สำหรับคนที่ยังค่อนข้างเป็นมือใหม่ เพราะว่าเรื่องนี้ ผมจำได้ว่า ผมเคยพูดกับลูกค้าผมหลายคน ตั้งแต่ผมยังเรียนอยู่ปี 3 นู่นเลย (รับจ้างเขียนเว็บตั้งแต่ตอนเรียนครับ) ว่าอย่าพยายามเริ่มต้นด้วยสิ่งที่ใหญ่โต สวยหรู เพราะคาดฝันว่ามันจะต้องสวยงาม อลังการ เพราะว่า มันเป็นสิ่งที่ทำให้เราต้องลงทุนสูงมาก ทั้งเรื่องของคน(ที่ต้องคิด ออกแบบ) เรื่องของเวลา(ที่ต้องใช้ในการสร้าง) และเรื่องของเงิน(ที่ต้องลงทุนให้กับมัน) ซึ่งเราเองยังไม่รู้เลยว่ามันจะ return มาอย่างที่เราคาดเอาไว้จริงมั้ย แต่ที่แน่ๆเราจ่ายไปเยอะมาก โดยคาดหวังว่า จ่ายทีเดียวจบ ได้ครบทุกสิ่งอย่าง ใช้ไม่ใช้นั้นอีกเรื่องหนึ่ง

ผมจะแนะนำว่า ตอนเริ่มต้น ทำให้มันกระชับ และ focus ในสิ่งที่เราทำอยู่จะดีกว่าจับหลักเอาให้ได้แน่ๆ ว่าระบบเราทำอะไรไปเพื่อใคร จุดแข็งจุดเดียวที่เน้นๆเราคืออะไร แล้วลงมือทำเลยครับ ถ้าจุดแข็งนั้นของเรามันแข็งแรงพอ ก็จะก่อให้เกิดคนเข้าใช้ ซึ่งพอเริ่มมีคนเข้าใช้ก็จะเริ่มเกิดความต้องการต่างๆที่หลากหลาย จากคนใช้เหล่านั้น แล้วเราก็รวบรวม เพื่อออกแบบ และพัฒนาไปตอบสนองต่อความต้องการให้ได้มากขึ้นอีก เมื่อคนเข้าใช้พึงพอใจ ก็จะก่อให้เกิดคนเข้าใช้ที่เพิ่มขึ้นอีก แล้วความต้องการก็เพิ่มขึ้นอีก ก็เริ่มออกแบบพัฒนาเพื่อตอบสนองเค้าอีก ไปเรื่อยๆครับ

ถ้าสมมุติว่า การทำให้ได้ 5 feature ในตอนเริ่มต้นครั้งเดียว ต้องจ่ายเงิน 3.5 บาท แต่ว่า การค่อยๆพัฒนาจากจุดเล็กๆ เริ่มต้นด้วย 1 บาท และ ครั้งต่อๆไป อีกครั้งละ 1 บาท รวมแล้ว ได้ feature เท่ากันคือ 5 บาท มันจ่ายแพงกว่า แต่เราต้องไม่ลืมว่า ถ้าเราเริ่มต้น 1 บาท แล้วมันไม่ขยายต่อเลย เพราะว่า ไม่โดนใจ ไม่มีคนเข้าใช้ และไปต่อไม่ได้ เราก็เสียไปเพียงแค่ 1 บาทเท่านั้น แต่กลับกัน ถ้าเริ่มต้น 1 บาท แล้วคนเข้าใช้เยอะ ก็ต้องจ่ายเพิ่มเพื่อขยายไปอีกครั้งละ 1 บาทนั้น มันก็สมเหตุสมผลแล้วไม่ใช่หรือ เพราะว่านั้นคือสิ่งที่เป็นเครื่องการันตีว่า เว็บเราไปต่อได้ มีคนเข้าใช้เพิ่มขึ้น เรามาถูกทางแล้วครับ อย่าน้อยก็ไม่ต้องเสี่ยง จ่าย 3.5 บาท ที่อาจจะหรือไม่ได้ไปต่อ เราก็ยังไม่รู้ เพราะ feature เหล่านั้น เป็นสิ่งที่เจ้าของเว็บอยากทำ และคิดเอาเองว่าคนที่เป็นคนใช้อยากได้ แต่เค้าไม่รู้หรอกครับ ว่าคนที่อยากใช้เค้าคิดอะไรอยู่ เพราะเค้ามองคนละมุม

แล้วความคิดเหล่านี้ ในเวลาต่อมา มันก็คือเรื่องของ lean development ที่ปัจจุบันใช้กันอย่างแพร่หลายในวงการ startup นั่นเองครับ 

lean development
(ภาพจาก eep.cpportal.net)

ลองศึกษา และปรับมุมมอง และประยุกต์ใช้กันดูนะครับ อาจจะค้นพบแนวทางใหม่ของตัวคุณเอง ที่ช่วยให้ ประหยัดเงิน ประหยัดเวลา ประหยัดแรงงานก็ได้ครับ

Create: Modify : 2013-12-24 01:38:05 Read : 3730 URL :