โดเมน & โอสต์ติ้ง.. มันคืออะไรหนอ....

โดเมน & โอสต์ติ้ง.. มันคืออะไรหนอ....

อันนี้ ผมค้นได้มาจาก Google นะครับ ที่นี่ครับ http://www.school.net.th/library/create-web/10000/science/10000-4797.html

การค้นหาข้อมูลต่างๆ ในอินเตอร์เน็ต เราจะต้องรู้ที่อยู่ของเว็บไซด์ URL หรือ Uniform Resource Locator ในรูปของ http://www.***.com สำหรับ http มาจาก Hypertext Transfer Protocal , www.***.com คือ โดเมนเนม หรือชื่อเว็บไซด์ เช่น www.yahoo.com ก็คือ เว็บไซด์ yahoo แต่เวลาเรียกต้องเรียกให้ครบ ส่วนคำว่า http:// ละไว้ในฐานที่เข้าใจ แต่เดิมโดเมนเนมจะเป็นชุดตัวเลข หรือ IP Address ( Internet Protocal Address ) เช่น 10.32.203 เป็นต้น แต่เนื่องจากยากต่อการจำจึงได้มีการจัดโดเมนเนมเป็นตัวอักษร เจ้าของเว็บไซด์สามารถทำการตลาดได้ง่ายเพราะถ้าเป็นการตั้งชื่อ IP Address จะตั้งตามมาตราฐาน ไม่สามารถเลือกเลขได้ ในส่วนของโดเมนเนมเจ้าของเว็บไซด์จะตั้งชื่ออย่างไรก็ได้ เพืยงแต่อย่าให้ซ้ำกันเท่านั้น โดเมนเนมยังเพิ่มความน่าเชื่อถือต่อเว็บไซด์ ปัจจุบันมีที่รับฝากเว็บไซด์ฟรีอยู่ เช่น www.goecities.com.Zoom ฯลฯ.และ www.mwfhost.com อิๆๆๆ แต่ ถ้าหากว่าต้องการทำการค้าแล้วนำเว็บไซด์ไปวางไว้ที่รับฝากฟรี ลูกค้าอาจไม่เชื่อถือเท่าไหร่และยังมีเงื่อนไขต่างๆ ของเจ้าของเว็บไซด์อีกด้วย ด้วยเหตุผลที่โดเมนเนมสามารถตั้งชื่อตามใจก็จะทำให้ง่ายต่อการจำและเข้าถึง เช่นเว็บไซด์ขายผ้าไหมไทย www.thaisilk.com เป็นต้น และอีกอย่างโดเมนเนมก็คือ e-mail address ปกติโดเมนเนมจะมี 3 ส่วนด้วยกันคือ
ส่วนที่ 1 สับโดเมน ( Sub Domain Name ) คือ คำที่อยู่ก่อนชื่อโดเมนเนม เช่น http://name.mwfhost.com
ส่วนที่ 2 Second-Level Domain Name ในส่วนนี้จะเป็นชื่ออะไรก็ได้แต่ห้ามซ้ำกันเพื่อกันความสับสน เช่น meewebfree
ส่วนที่ 3 Top-level Domain Name จะเป็นการบอกประเภทของเว็บไซด์และรหัสประเทศ เช่น .co.th
ใน การจดโดเมนเนมในกรณีที่มีเว็บไซด์แล้ว จะต้องมี DNS Server Name ก่อน การที่ต้องทำการจดชื่อนั้นด้วยเพราะการใช้โดเมนเนมจะเป็นชื่อที่เข้าใจง่าย สำหรับคนทั่วๆ ไป แต่สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ จะต้องมีการแปลงสัญญาณ ให้อยู่ในรูปของ IP Address ก่อน เครื่องมือนี้เรียกว่า DNS Name Server มีด้วยกัน 2 ส่วน
ุ Primary Name Server เป็นเครื่องมือหลักที่เก็บข้อมูล ชื่อ และ IP Address
ุ Secondary Name Server เป็นเครื่องสำรองในการเก็บสำเนาข้อมูลทั้งหมดของเครื่อง Primary
การ จด DNS Name Server ได้จะต้องมีเครื่องคอมพิวเตอร์เปิดตลอด 24 ชั่วโมง เช่นผู้ที่ใต้บริการอินเตอร์เน็ต หรือ ISP ( Internet Service Provider ) มหาวิทยาลัย บริษํท และผู้ให้บริการรับฝากเว็บ ( Web Presence หรือ Web Hosting ) นอกจากนี้ยังมี่โดเมนเนมประเภทหนึ่งเรียกว่า โดเมนเนมชื่อเฉพาะ หมายถึง การที่ตั้งชื่อโดเมนเนมโดยไม่ระบุว่าเป็นสกุลอะไร เพื่อแก้ปัญหาในการที่จะต้องให้เดาว่าเป็น .co.th หรือ .com เช่น http://thaisilk ไม่จำเป็นต้องเป็น http://www.thaisilk.com ซึ่งการจดโดเมนเนมชื่อเฉพาะสามารถจดได้ที่เว็บ www.thaiword.com และไม่ต้องเสียค่าจดทะเบียนใดๆ ในภาษาอังกฤษเรียกว่า real name เช่น NY Time Delivery แทน http://www.aventis.co.jp หรือ Pacific Sunwear แทน http://www.secure-homedelivery.mytimes.com เป็นต้น การจดโดเมนเนมเป็น real name ก็จะใช้เป็น Keyword และถ้าเว็บไหนดัง โดเมนเนมก็จะมีความสำคัญมาก.
แดงๆนั่นผมเติมเองนะ
กรกนก วงศ์พานิช. e-ECONOMY=บูรณาการความรู้สำหรับศตวรรษที่ 21, ปีที่ 2, ฉบับที่ 1, มีนาคม 2545
น.17-20. ISSN 1685-3407
จบไปสำหรับโดเมน ต่อมาเรื่องhost

สามารถมีได้ 2 ความหมาย คือ

  1. เครื่องคอมพิวเตอร์ซึ่งให้บริการเว็บไซต์ ผู้ใช้เรียกชมหน้าเว็บไซต์ได้โดยใช้โปรโตคอล HTTP ผ่านทางเว็บเบราว์เซอร์
  2. โปรแกรมคอมพิวเตอร์ ที่ทำงานตามคุณสมบัติข้างต้น

?

การใช้งาน

  1. เมื่อผู้ใช้ป้อนยูอาร์แอล (URL) ในโปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์
  2. เครื่องไคลแอนท์จะแปลงชื่อโฮสต์ ภายในยูอาร์แอลเป็นไอพีแอดเดรส
  3. เครื่องไคลแอนท์ติดต่อกับเครื่องเว็บเซิร์ฟเวอร์ โดยปรกติจะใช้โปรโตคอล TCP/IP พอร์ต 80
  4. เมื่อทำการเชื่อมต่อเสร็จ จะใช้โปรโตคอล HTTP ในการเรียกข้อมูลที่ต้องการ

เข้าใจกันรึเปล่า ถ้าไม่เข้าใจผมจะเล่าให้ฟังอีกที

โดเมน มันคือชื่อครับ โดเมนมันเป็นเพียงแค่ชื่อเท่านั้น เช่น www.meewebfree.com www.mwfhost.com นี้เค้าเรียกว่าชื่อโดเมนครับ ซึ่งตามปรกติ คนที่จะมีโดเมนของตัวเองนั้น จะต้องเช่าชื่อ เค้าเรียกว่าเช่า ไม่ใช่ซื้อ แต่หลายที่ก็นิยมเรียกว่า จดโดเมนนั่นราคาก็ประมาณ 450-1000กว่าบาทครับ แล้วแต่ที่ แล้วหน้าที่ของมัน จริงๆคือ ใช้แทนชุดตัวเลข ของ server ครับ เพราะว่า เลขเป็นชุดๆ เช่น 216.239.61.104 อันนี้ของ www.google.com ถ้าให้จำเลขกับจำชื่อ อันใหนจำง่ายกว่าอันครับ แล้วคิดดูว่า ถ้าเป็นเลขหมด เจอเข้าไป 10เว็บ ก็ไม่ต้องทำอะไรแล้วครับ วันๆจำแต่เลขIP ซึ่งอย่างที่ได้กล่าวไปแล้ว ว่ามันมีเพียงแค่ชื่อ ที่จะชี้นำเราไปยัง IP ของ server(host) นั่นล่ะครับ ไม่ได้มีพื้นที่อะไรเลย(หลายคนเข้าใจผิด ว่ามันมีพื้นที่เว็บ หรือเว็บเก็บในโดเมน) เพราะว่า ข้อมูลหรือพื้นที่ที่พูดเนี่ย ความจริงมันอยู่ที่host ครับ หรือ server นั่นอ่ะครับ ตามแต่จะเรียก server เนี่ย เราก็ต้องเช่าเค้าอีกราคาก็แปรผันตามปริมาณพื้นที่ครับ และ Data transfer ที่เค้าให้ใช้ครับ(รายละเอียด serverไม่ขอกล่าว) และ host ก็เอาไว้เก็บไฟล์จริงๆครับ เช่น เอกสาร ไฟล์เพลง หรือไฟล์เว็บ html เพื่อให้มาเรียกไปแสดงผลยังไงล่ะครับ

สรุปคือ เมื่อเราพิมพ์ชื่อโดเมน เข่น www.google.com มันก็จะไปเรียก 216.239.61.104 ให้อ่านข้อมูลของ www.google.com ที่ถูกเก็บที่ server 216.239.61.104 ขึ้นมา แล้วส่งออกมายังคอมพิวเตอร์ที่เรียกใช้www.google.com ยังไงล่ะครับ เป็นอันจบกระบวนการโดเมนและ host

และเรื่องค่าใช้จ่าย นั้นก็คือ ท่านจะต้องเสียค่าจดโดเมน 1 ส่วน และค่า host อีก1ส่วน ซึ่งโดยทั่วไป ราคาโดเมนจะมีตั้งแต่ไม่กี่ร้อย - หลายพันบาทต่อปี และ host ก็จะมีราคาตั้งแต่ไม่กี่สิบบาทต่อเดือนไปจนถึงหลายพันบาทต่อเดือน (ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติ host) และถ้าเลือกใช้ host Linux หรือ UNIX ก็จะ ถูกกว่า host ที่ใช้ window และ host window นั้นเหมาะสำหรับผู้ที่เขียน ASP ครับ เพราะว่า server Linux ไม่สามารถใช้งานภาษา asp ได้ครับ (แต่บางที่สามารถ config ให้ใช้ได้แต่ไม่เป็นที่นิยม)

เป็นอย่างไรบ้างครับ หวังว่าหลังจากที่ได้อ่านคงจะแจ่มกระจ่างแจ๋ขึ้นมาบ้างนะครับ

Create: Modify : 2006-11-14 07:00:00 Read : 9353 URL :