โปรแกรม จัดการฐานข้อมูล MySQL แบบฟรี

โปรแกรม จัดการฐานข้อมูล MySQL แบบฟรี

ก่อนอื่นขอท้าวความ ไปถึงการจัดการ MySQL แบบปกติก่อน ก็คือว่าทุกวันนี้ คนส่วนใหญ่จะจัดการ MySQL database ด้วย phpMyAdmin กัน เพราะว่าเป็นตัวที่ติดมากับ server จำลองหลายๆตัว ส่วนตัวผมเอง ก็ยอมรับเลย ว่าตั้งแต่เริ่มศึกษาการทำเว็บ ก็ใช้ phpMyAdmin มาตลอดนี่แหล่ะ เพราะตอนนั้นไม่รู้เรื่องมากเท่าไร แต่ใช้ไป ใช้มา รู้สึกว่ามันช้าครับ ไม่ทันใจเลย จนเมื่อสามปีก่อนได้มั้ง ผมก็เริ่มเสาะหาโปรแกรมที่ทำหน้าที่จัดการ MySQL ได้จากเครื่องเรา โดยไม่ต้องอาศัย Web base แบบ phpMyAdmin (เพราะเป็น web base มันเลยช้า) จนได้รู้จักโปรแกรม Navicat เข้าครับ แล้วพบว่ามัน work มากถูกใจผมเลย เพราะว่ามันจะใช้งาน internet เฉพาะการสั่งงาน mysql กับผลลัพท์เท่านั้น ที่เหลือ ส่วนการแสดงผลต่างๆ เป็นหน้าที่ของ GUI ที่แสดงในโปรแกรมนั่นล่ะครับ ด้วยความที่ทำงานได้เร็ว และง่าย ผมก็ละเมิดลิขสิทธิ์ใช้มาตลอด

จนกระทั่ง บทความ ว่าด้วยเรื่องการผิดศีลข้อ 2 ของคนใช้คอมพิวเตอร์ ทำให้ผมต้องเสาะหาโปรแกรมทดแทนใหม่อีกครั้ง เพราะว่าตอนนี้ Navicat เป็นโปรแกรมละเมิดลิขสิทธิ์โปรแกรมเดียวเท่านั้นที่ยังเหลืออยู่ในเครื่อง ที่เหลือเปลี่ยนเป็น Open Source หรือว่า Freeware หรือเป็นโปรแกรมที่ถูกลิขสิทธิ์ทั้งหมดแล้ว

จนกระทั่ง พบรักเข้ากับโปรแกรมที่ชื่อว่า MySQL Workbench ที่เป็นของ Sun (เจ้าของ ลิขสิทธิ์ MySQL ในปัจจุบัน) เค้าทำขึ้นมาให้เราเอาไปใช้งานได้ฟรี! นี่แหล่ะที่ผมต้องการ แน่นอนครับ รีบ download ลงมาอย่างไว และทดสอบใช้งานอย่างด่วนเลย เบื้องต้น ที่ผมทดสอบการใช้งานแบบ ง่ายๆ พบว่า ทำงานได้ใกล้เคียงกับ Navicat มากเลยครับ แต่ประหยัดเงินไปได้ $129 หรือประมาณ 4,000 กว่าบาท มันสุดยอดมากครับ ผมคิดว่าจะใช้ตัวนี้ไปตลอดเลย เพราะว่าฟรี และใช้งานสะดวกไม่ต่างกันด้วย

จริงๆนอกจาก MySQL Workbench แล้ว ผมค้นพบว่า ยังมีอีกหลายตัวเลยครับ ที่เป็น Freeware แต่ผมยังไม่ได้ลอง ใครที่ประสบการณ์เยอะๆ มาแลกเปลี่ยนกันก็ได้ครับ ว่าตัวไหน ดีมากน้อยต่างกันอย่างไร

สำหรับใครที่อยากใช้งาน ให้เริ่มจาก download ได้ที่ http://www.mysql.com/downloads/workbench/ มีทั้ง version ติดตั้งลงเครื่อง และแบบ Portable ด้วย นี่ล่ะที่ถูกใจผมมากๆ เพราะว่าไม่ต้องติดตั้งอะไรเลย (ย้ายเครื่องก็ยังเอาไปทำงานได้ด้วยนะ)

สำหรับวิธีการใช้ สำหรับคนที่ไม่เคยใช้งานโปรแกรมแบบนี้ ผมขอเล่าให้ฟังถึงการทำงานของโปรแกรมแบบนี้ก่อน จะใด้เข้าใจครับ โปรแกรม เช่น Navicat หรือ SQLyog หรือ MySQL Workbench เหล่านี้ เป็นโปรแกรมที่ทำหน้าที่ในการจัดการ database จัดการในที่นี้ก็หมายถึงทุกอย่างเลย เช่น การสร้าง table การแก้ไขโครงสร้าง table หรือ database รวมไปถึงการจัดการด้านข้อมูล โดยทำได้หมด ไม่ว่าจะเป็นการ create edit delete โดยทำผ่านโปรแกรมเหล่านี้ได้เลย คล้ายกันกับการใช้งาน ผ่าน phpMyAdmin นั่นแหล่ะ แต่ว่า phpMyAdmin เป็น web base ทำงานผ่าน web browser ใช้ server ประมวล และส่งข้อมูลมาในรูปแบบหน้าเว็บ แต่โปรแกรมเหล่านี้ไม่ใช่ เพราะว่าหน้าตาต่างๆนั้น เป็นส่วนของโปรแกรมอยู่แล้ว โปรแกรมแค่ทำหน้าที่ ไปดึงเอาเฉพาะส่วนของข้อมูลจาก server มาเท่านั้น และแสดงผลออกมาในรูปแบบตามมาตรฐานที่ควรจะเป็น ทำให้โปรแกรมพวกนี้ทำงานได้เร็วกว่า phpMyAdmin มาก อีกทั้งมันยังมีความสามารถอื่นๆอีก เช่น การ การ copy table, การลบ table ก็ทำได้โดยใช้เม้าส์คลิกได้เลย ง่ายๆ ลดเวลาลงไปเยอะ

เมื่อเข้าใจดีแล้ว ก็เริ่มใช้งานกันเลยครับ


โปรแกรม MySQL Workbench ทั้ง 3 ส่วน

ส่วนแรก SQL Developer

ส่วนนี้ทำหน้าที่ ในการเชื่อมต่อออกไป database ต่างๆตามที่เราได้สร้างเอาไว้ก่อนนี้แล้ว ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้หัวข้อนี้เป็นหลัก เพราะว่าเราจะทำกับโครงสร้าง table และข้อมูลใน table ซะเป็นส่วนใหญ่ 

ส่วนสอง Data Modeling

ส่วนนี้ทำหน้าที่ เป็นเครื่องมือช่วยออกแบบ database ทั้งโครงสร้าง และความสัมพันธ์กันในรูปแบบต่างๆ และ สร้างออกมาเป็น SQL code ให้เลย (ผมไม่เคยใช้เลย เพราะว่าปกติจะร่างในกระดาษหรือนึกๆเอาตลอด หากมีเวลาอาจจะลองใช้งานดู)

ส่วนสาม Server Administration

ส่วนนี้ทำหน้าที่เอาไว้ ควบคุม ดูแล จัดการ server MySQL โดยเน้นสำหรับคนที่เป็น DBA (Database Administrator) ใช้งานเป็นหลักเลยครับผมไม่ได้ใช้อีกเช่นกัน เพราะว่าโอกาสที่จะใช้มีน้อยครับ หากมีโอกาสก็คงไม่พลาดที่จะลองเช่นกัน

เริ่มต้น สำหรับคนที่ต้องการใช้งานกับ server จริง ตรวจสอบให้มั่นใจก่อนว่า server ของท่านเปิด host % เอาไว้ใน MySQL database ตัวนั้น เพราะค่าปกติเค้าจะปิดเอาไว้เพื่อความปลอดภัยครับ ถ้ายังไม่เปิด ให้ add host ผ่าน control panel ที่ท่านใช้งาน หรือปรึกษาผู้ให้บริการ hosting ที่ท่านใช้งานได้ครับ ย้ำอีกครั้ง ว่า การเปิด host % จะทำให้ความปลอดภัยของ database ต่ำลง เพราะว่ามันจะรับ connection ที่มาจากทุกที่ใน internet (ค่าปกติจะรับเฉพาะเครื่อง server เท่านั้น หรืออีกนามก็คือ localhost นั่นเอง)

เมื่อเตรียม database ให้พร้อม แน่นอนว่า username ,password ก็ต้องพร้อมแล้ว เรามาเริ่มกันเลยครับ

หลังจากที่ download เสร็จแล้วก็ติดตั้ง หรือแตกไฟล์(สำหรับคนที่เลือก download แบบ .zip เท่านั้น)

กลับมาที่การใช้งานส่วนแรก ของ MySQL Workbench เราจำเป็นที่จะต้องสร้าง connection เอาไว้ก่อน เหตุผลเพราะว่าโปรแกรมจะต้องรู้ ว่าคุณต้องการจัดการ Connection database ของที่ไหน เพราะว่าหลายคนมีหลาย server และ หลาย database

สร้าง connection ใน mysql workbench

จากนั้นให้เรากรอกข้อมูลของ MySQL ที่เราใช้งานลงไป ใครใช้งาน database ในเครื่องตัวเองก็ localhost หรือ 127.0.0.1 ส่วนใครใช้ที่ server ก็ใส่ ip หรือ dns ก็ได้ (อย่าลืมเปิด host % ก่อนนะ ตามย่อหน้าบนๆที่กล่าวเอาไว้ก่อนแล้ว) สำหรับใครที่ต้องการเก็บรหัสผ่านเอาไว้เลย ไม่ต้องกรอกทุกครั้ง (เพิ่มความสะดวก ลดความปลอดภัย) ก็กดปุ่ม แล้วกรอกรหัสลงไป แนะนำว่าเมื่อเรียบร้อย ให้กด test connection ก่อน OK เพราะว่าเราจะได้รู้ว่าค่าที่เรากรอกถูกต้องหรือเปล่า ถ้าจะผิด ก็มีแค่เครื่อง ยังไม่เปิด host % , user ผิด, pass ผิด, ใส่ address ผิด หรืออื่นๆก็คือ internet ที่ใช้งาน block port 3306 เอาไว้อยู่ ก็เป็นได้


เมื่อเรียบร้อยแล้ว เราก็กด double click เพื่อเข้าไปดู connection ของเรา เราจะเห็น database ของเราปรากฏอยู่ และ table ต่างๆ(กด drop down ดูครับ) ทั้งนี้ กด click ขวาดูก็ได้ ว่าเราทำอะไรได้อย่างไรบ้าง จะเห็นได้ว่ามันง่ายมากๆเลยในการใช้งาน


อ้อ สำหรับคนที่ไม่คุ้นเคย ก่อนที่เราจะจัดการ database เรา ให้เราเลือก database ก่อนนะครับ ด้วยคำสั่ง use ชื่อdatabase; เช่น use databasename; แล้วสั่งรัน (ปุ่มสายฟ้าฟาด) หรือกด ctrl+enter หลังจากนั้น เราก็ทำงานบน database นั้นๆเลย (มีประโยชน์สำหรับคนมี หลาย database ใน 1 connection ครับ)

ขอให้สนุกกับ database ครับ 

Create: Modify : 2012-09-10 22:57:03 Read : 32756 URL :