สร้าง server จำลอง ในเครื่องตัวเอง

สร้าง server จำลอง ในเครื่องตัวเอง

ขอกล่าวถึง server จำลอง สักหน่อยนะครับ หลายคนสับสนมาก server จำลอง หรือ virtual server นั้น ภาษาชาวบ้าน มักจะเรียกกันจนติดปากว่า localhost เป็นเพราะว่าเวลาที่เราเรียกใช้งาน เรามักจะเรียกผ่าน http://localhost/ หรือ http://127.0.0.1  ซึ่งมันเป็น server จำลองทั้งคู่ครับ โดยปกติ localhost มีความหมายเท่ากับ ip 127.0.0.1 และเจ้า ip 127.0.0.1 นี่เค้าจะหมายความว่ามันเป็นเครื่องตัวเองครับ (ดังนั้น localhost ก็แปลว่าเครื่องตัวเองด้วย)

ใน windows ที่เราๆท่านๆใช้งานอยู่(หรือจะ mac , linux ก็ตาม) จะไม่มี server จำลองนี้ติดตั้งมาด้วยนะครับ เราต้องหามาติดตั้งเพิ่ม หน้าที่ของ server จำลองนี้ จะทำการประมวลผล ภาษาต่างๆเช่น PHP, ASP, JSP หรืออื่นๆตามแต่ที่เราติดตั้งมันเข้าไปครับ เพื่อให้แสดงผลออกมาเป็นหน้าเว็บ โดยที่เราไม่ต้อง upload ไฟล์ขึ้นไปเทสที่ server เลย ทดสอบในเครื่องให้เสร็จแล้ว upload ทีเดียวจบครับ

การติดตั้ง ปัจจุบันทำได้ง่ายมาก เพราะว่ามีผู้ใจดี ได้รวมเอา service ต่างๆ pack เป็นก้อนเดียว ให้เราติดตั้งครั้งเดียวจบ โดยหลังจากที่เราติดตั้งแล้วเราจะได้ Apache service, MySQL service และอื่นๆติดตั้งมาพร้อมกันเลย ไม่ต้องติดตั้งเองทีละตัว ทุกยี่ห้อ ทำงานขั้นพื้นฐานเหมือนกัน ต่างกันตรงรายละเอียดภายในเท่านั้นเอง ไม่ว่าจะเป็น XAMPP,WAMPP,ZAMPP,LAMPP, Appserv  และอื่นๆอีกหลายเจ้า

สำหรับผม ใช้งานมาแล้วหลายตัวไม่ว่าจะเป็น Appserv,WAMPP,LAMP,XAMPP โดยปัจจุบันผมเลือกใช้ XAMPP ครับ ด้วยเหตุผลเพราะว่า ผมต้องการ synce ไฟล์เว็บและ database ไปกับผมทุกๆที่ ไม่ว่าจะเปิดทำงานจากเครื่องไหนก็จะได้ไฟล์ที่เหมือนๆกันนั่นเอง (ผมใช้งานแบบ portable ก็คือ เอาไปรันบนเครื่องไหนก็ได้ ไม่อิงกับชื่อ drive ที่เปลี่ยนไปในแต่ละเครื่อง)

ก่อนเริ่มต้นใช้งาน ผมอยากให้ตรวจสอบกันก่อนครับ ว่า server จริงที่เรามี ใช้ PHP version อะไร , MySQL version อะไร เพราะว่าเราจะได้เลือก version ของ XAMPP ได้ถูกต้อง แต่หากไม่ตรงเลือกใกล้ๆก็ยังดีครับ เพราะว่าหากเลือกต่างกันเช่น server จริงใช้ php 5.2.xx แต่เราเอา XAMPP ที่รัน PHP 5.3.x มาใช้ อย่างนี้ เวลาทดสอบในเครื่องกับ upload ขึ้น server จริงได้ผลที่ต่างกันแน่นอนครับ ซึ่งตรงนี้สำคัญมากทีเดียว อย่างตัวผมเองเลือกใช้ XAMPP 1.7.1 Beta5 เนื่องจากเป็นตัวสุดท้ายที่ใช้ php 5.2.X ครับ (ตรงกับ environment server จริงที่รันอยู่) สำหรับการทดสอบ server จริง อ่านได้จาก ตรวจสอบ module ของ php ใน host ที่เราใช้งาน phpinfo() แต่หากคนที่ยังไม่มี server จริง ก็แนะนำให้ใช้ version 1.7.1 เพราะว่า hosting ส่วนใหญ่ ยังใช้ค่า config ที่ใกล้เคียงตัวนี้อยู่ครับ

เริ่มต้น download XAMPP version 1.7.1 แล้วกด xampp-win32-1.7.1-installer.exe เพื่อ download 
หรือ หากใครต้องการ version อื่นก็เลือกได้จาก http://sourceforge.net/projects/xampp/files/XAMPP%20Windows/ หรือว่าจะใช้แบบผมคือเป็น portable ย้ายตัวระบบไปรันที่เครื่องอื่นได้ ก็ download xampp version portable

เมื่อเรา download แล้ว เราก็ต้องติดตั้งก่อนใช้งานมีขั้นตอนดังนี้ (ผมจะแสดงเฉพาะขั้นตอนที่สำคัญนะครับ ที่เหลือก็เหมือนการติดตั้งโปรแกรมอื่นๆ)

1.การเตือนสำหรับคนที่ใช้ Vista, 7 แนะนำว่าไม่ควรติดตั้งใน C:\program file เพราะว่าจะมีปัญหาเรื่อง permission ครับ 
คำแนะนำให้ใช้ path อื่นที่ไม่ใช้ program file

2.path ที่ใช้ติดตั้งโปรแกรม (และเว็บจะอยู่ในนั้นด้วย) แนะนำว่าเป็น drive ที่ไม่ใช่ drive C ครับ และเราควรจะจำได้ด้วยนะครับ เพราะว่าการ programming หลายครั้งอ้างอิงกับ path ที่เก็บไฟล์ครับ
เลือก path ที่ติดตั้ง

3.ติดตั้งแบบ service หรือไม่ ความแตกต่างก็คือ การรันแบบ service จะรันตลอดเวลา ซึ่งผมไม่แนะนำสำหรับคนที่ไม่ได้ทำงานแบบหนักมากครับ
ติดตั้ง xampp แบบ service หรือไม่

เสร็จแล้วเราจะได้หน้าจอควบคุมมาดังนี้
เมนูควบคุม xampp

อธิบาย บรรทัดแรก คือ service apache นะครับ เป็นตัวแปลภาษา PHP ให้ทำงานได้และรับ และเป็นตัวทำให้แสดงหน้าเว็บได้

อีกบรรทัด คือ MySQL คือ database นั่นเอง หากเราต้องการใช้อะไร ก็กด start ได้เลย โดยปกติก็ใช้แค่ Apache, MySQL เท่านั้นเอง

เมื่อเรากด start แล้วเราจะได้แบบนี้ถือว่าทำงานได้แล้วครับ
สถานะการรัน apache mysql

แต่ถ้ารันไม่ขึ้น ให้ตรวจสอบว่า block firewall เอาไว้หรือเปล่า หรือว่าอีกปัญหาที่เจอคือ software ตัวอื่นมาตีกัน เช่น เมื่อเปิด skype เอาไว้ก่อน แล้วจะรัน apache ไม่ได้เป็นต้นครับ ก็ให้รัน apache ก่อนเปิด skype ก็ใช้ได้ทั้งคู่แล้วเท่านั้นเอง

เมื่อเปิดเว็บด้วย URL http://localhost/ หรือ http://127.0.0.1 จะได้หน้าเว็บ 
หน้าแรกของ xampp

เสร็จแล้วครับ เรารันเว็บในเครื่องเราได้แล้ว

สำหรับคนที่เลือกใช้ตัว portable เราจะเลือกติดตั้งเอาไว้ที่แฟ้มใดในเครื่องเราก็ได้นะครับ ตามที่เราต้องการ แนะนำก็คือ drive เก็บข้อมูลที่ไม่ใช่ drive C ครับ และเวลาย้าย ก็ให้ย้ายทั้งแฟ้ม xampp ไปเลยครับ

วิธีการเรียกเว็บที่ตัวเองสร้าง

สมมุตินะครับ ว่าผมสร้างเว็บ ชื่อว่า mytest.php และตอนติดตั้ง xampp ผมติดตั้งไว้ที่ d:\xampp (ผมจะใช้ตัวอย่างนี้ไปเรื่อยๆ หากคุณไม่ได้ติดตั้งตามนี้ก็เปลี่ยนเป็น path ที่คุณติดตั้งไว้ครับ) ดังนั้นผมจะต้องเอาไฟล์ไปวางไว้ที่ d:\xampp\htdocs\ และเวลาเรียกไฟล์นี้ เราจะเรียกโดย URL http://localhost/mytest.php หรือ http://127.0.0.1/mytest.php ก็ได้ครับ แต่เพื่อความเป็นระเบียบ ผมแนะนำให้สร้างแฟ้มใน d:\xampp\htdocs\ ไว้เป็นแต่ละงานไป จะได้ไม่ปนกัน เช่น ผมสร้างแฟ้ม myweb  และเอาไฟล์ไปวางแบบนี้ d:\xampp\htdocs\myweb\mytest.php เวลาผมเรียกเว็บก็เรียก http://localhost/myweb/mytest.php เท่านั้นเอง 

การสร้าง database

สำหรับคนที่ต้องการใช้งาน database แบบ mysql นะครับ เราจะต้องจัดการ database ของเราทั้งหมดผ่านหน้าเว็บ ที่มีชื่อว่า phpmyadmin เข้าใช้ได้โดยเปิดหน้าเว็บ http://localhost แล้วในหน้าแรกด้านซ้ายจะมีเมนูอยู่ หรือว่าเข้าตรงด้วย URL http://localhost/phpmyadmin เลยก็ได้เหมือนกัน
phpmyadmin ใน xampp

ต่อจากนี้ก็คือ การสร้างสรรค์ website ของแต่ละคนแล้วล่ะครับ สำหรับใครที่จะโหลดเว็บสำเร็จรูปมาติดตั้ง ก็แตกไฟล์ใส่ d:\xampp\htdocs ได้เลยนะครับ แล้วทำตามคู่มือของเว็บสำเร็จรูปแต่ละตัวเลย

Create: Modify : 2011-12-01 16:43:43 Read : 36351 URL :