เริ่มจะสนใจในตัว XAMPP

เริ่มจะสนใจในตัว XAMPP

จนกระทั่งวันหนึ่ง ผมอยากใช้งาน Xdebug กับเค้าบ้าง แต่ด้วยความด้อยความสามารถของผม ที่ทำตามคู่มือ และเว็บต่างๆแล้ว ก็ยังไม่สามารถทำได้ ลองทำมาสองรอบในช่วงเดือนที่ต่างกัน เผื่อว่าจะได้ไอเดียแก้ไขปัญหาใหม่ๆ ก็ยังไม่ได้.... จนตัดใจแล้ว ต้องใช้การ debug แบบบ้านๆก็คือ แก้โค้ด>สลับprogram>refresh ดูผล >แล้วกลับไปแก้โค้ดใหม่ ซึ่งถ้ามันเป็น bug ที่ลึกๆมันจะเสียเวลามากกกก

กระนั้นเลยทำให้คิดขึ้นมาว่า หรือว่า wamp จะไม่ดีพอสำหรับผมซะแล้ว.... เมื่อคิดไปได้ดังนั้น เลยก็เลยปันใจให้ใครอื่น ด้วยการมองหาคู่แข่ง ที่เคียงคู่กันมา นั่นก็คือ XAMPP ว่าแล้ว ไม่รอช้า รีบหาข้อมูลโดยพลัน

แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่เคยใช้ เพราะว่าจำได้ว่าตอนที่ทำ project ระดับปริญญาตรี ก็เคยใช้ XAMPP รันอยู่ เป็น portable ไปเลย แต่ก็แค่นั้นเอง เพราะว่าหลังจากนั้นมาก็ไม่ได้คบหากันอีกเลย รักเดียวใจเดียวใน wamp มาโดยตลอด

เท่าที่หาข้อมูลจากฝรั่ง พบว่า XAMPP มีความสามารถในการทำเป็น portable ซึ่งนั่นแปลว่า ไม่ต้องกังวลเรื่องของ environment ที่แตกต่างกันในแต่ละเครื่องเลย ก็สามารถใช้งานได้ (ถ้ามันเป็น platform เดียวกันนะ เช่น windows, linux)

จนตัดสินใจได้ว่า ต้องหาเวลา ศึกษาอย่างจริงจัง แล้วเอามาใช้อย่างจริงจังแน่นอน

โดยผมคิดเผื่อไปก่อนแล้ว ว่าคงเอามาใช้ใน drive ลับของผมเอง เพราะว่าผมจะ sync drive นี้ติดตัวเสมอ ถึง flashdrive หายก็ยังปลอดภัยครับ

เลยมาถามกันก่อน เพราะว่าเคยเห็นเพื่อนๆพี่ๆน้องๆใช้งาน XAMPP กัน ลองเล่าหน่อยครับ ว่าเพราะอะไรถึงเลือกใช้ แล้วคิดว่าจุดแข็งของมันที่เหนือกว่าตัวอื่นคืออะไรครับ และผมจะได้ หาเวลาทดสอบเพื่อยืนยันกันอีกครั้งครับ

Create: Modify : 2011-01-10 15:19:55 Read : 7901 URL :