อย่าปล่อยให้โดเมนหมดอายุ ธุรกิจจะหยุดโดยพลัน

อย่าปล่อยให้โดเมนหมดอายุ ธุรกิจจะหยุดโดยพลัน

หลายเว็บ ที่เป็นเว็บ business ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้กับบริษัท องค์กร ทั้งทางตรง คือมีสินค้าขาย และทางอ้อม คืออาจเป็นช่องทางโฆษณา ประชาสัมพันธ์ ซึ่งมันสามารถสร้างมูลค่าให้กับองค์กรได้ต่อเดือนไม่น้อยเลย และการลงทุนไปก็ไม่น้อยด้วย แต่กลับต้องพลาดเรื่องที่ง่ายๆไป

หลายเว็บที่ผมเห็นรวมทั้งลูกค้าผมบางส่วน เป็นเว็บที่ทำเงินได้เลยล่ะ บางเว็บได้ไม่น้อยด้วย บางเว็บคนก็เข้าเยอะแยะ แต่เจ้าของเว็บ กลับละเลยการดูแล ทำให้ขาดการต่ออายุโดเมน ที่มีมูลค่าเพียง 300 กว่าบาทต่อปีเท่านั้น

ทำให้มูลค่าทางธุรกิจหายไปทันที เอาง่ายๆว่า ถ้าเว็บสามารถทำเงินให้เว็บได้เดือนละ 30,000 บาท หากโดเมนหมดอายุไป 1 วัน แล้วต่ออายุ จะมี process คืนโดเมนอีก 1 วัน เท่ากับ ธุรกิจหยุดไปแล้ว 2 วัน นั่นทำงานให้ สูญเสียรายได้ไปแล้ว 2,000 บาท ทั้งนี้ยังไม่นับความน่าเชื่อถือที่เสียไปด้วย เพราะว่าเข้าเว็บแล้วใช้งานไม่ได้ หรือคนที่เคยเข้ากลับพบว่าเข้าไม่ได้แล้ว ซึ่งประเมินมูลค่าไม่ได้ 

แต่ผมก็ไม่ค่อยเข้าใจหรอก ว่าเค้าเหล่านั้นคิดอะไรกันอยู่ ทำไมจึงไม่เตรียมการล่วงหน้า ทำไมจึงไม่จดโดเมนนานหลายปี ทำไมมีคนดูแลแต่กลับไม่มีใครรู้เรื่อง เพราะว่าส่วนตัวผมเอง ถ้าจะปล่อยโดเมนให้หมดอายุ ก็คือโดเมนนั้นมันไม่มีประโยชน์อะไร ก็เท่านั้นเองครับ

ตัวอย่างที่เอามาให้ดู เป็นโดเมนของ welcommobile ซึ่งยัง active และใช้งานได้อยู่ เพราะว่ายังมีการลงโฆษณาหลายเว็บ แต่ผมเปิดเข้าไปเจอโดเมนหมดอายุซะอย่างนั้น (แต่เชื่อว่าน่าจะต่อกลับมา ใน 1-2วัน)


วันนี้คุณเช็คอายุโดเมนของคุณแล้วหรือยัง

Create: Modify : 2010-08-06 08:58:43 Read : 5826 URL :