โปรแกรม FTP ที่ใช้แทน Filezilla

โปรแกรม FTP ที่ใช้แทน Filezilla

จริงๆหลายท่านก็น่าจะทราบมานานแล้วว่า FileZilla ที่เป็นโปรแกรม FTP นั้น เก็บรหัสผ่านที่ใช้เชื่อมเว็บต่างๆ ที่เรา save เอาไว้ในรูปแบบ plain text เลย ก็คือเป็นตัวหนังสือที่คลิกเปิดมาก็อ่านได้เลย ไม่มีการเข้ารหัสอะไรเลย

ซึ่งนั่นไม่น่าจะเป็นเรื่องที่ดี ที่หากว่ารหัสผ่านจะรั่วไหลออกไปง่ายดายเพียงนี้ หลังๆผมก็เลยค่อยๆเริ่มเปลี่ยนโปรแกรมไปหลายโปรแกรมอยู่ ตอนนี้ก็หันไปใช้อยู่สองโปรแกรม ก็คือ Core FTP (ตัว lite) และ  WS FTP (ตัว lite) ที่เป็นเช่นนั้นเพราะว่ามันฟรีนั่นเองครับ และการทำงานก็เทียบได้ใกล้เคียง FileZilla ด้วยครับ

โดยเฉพาะ Core FTP ที่มีการทำงานหลายอย่างที่ใกล้เคียงกับ FileZilla และมีสิ่งพื้นฐานสำหรับการ FTP หลายอย่างตามที่ผมต้องการด้วยครับ นั่นก็คือ

 

  1. มี log
  2. มีรายการที่อยู่ใน คิว และแสดงรายการขณะที่กำลังดำเนินการอยู่
  3. ฟรีครับ ฟรีโดยกำเนิดไม่ต้องแครก หรือใช้เทคนิคพิเศษอะไรเลย ซึ่งสำคัญที่สุด 

 

ก็ทั้งหมดทั้งปวง ทำให้ผมเปลี่ยนใจมาใช้ได้ไม่ยาก


ย้อนกลับมาที่เรื่องความปลอดภัยของตัว FileZilla ที่อาจจะคาใจหลายคน เพราะหากได้หาข้อมูลมาหรือเคยเจอมา จะพบว่า FileZilla เป็น OpenSource ยอดนิยมที่มียอด download มากเป็นอันดับหนึ่งของ sourceforge.net ในหมวด file management ครับ แต่ยิ่งคนใช้เยอะนี่แหล่ะครับที่ทำให้ยิ่งกลัวอีก เพราะว่าหากมีผู้ไม่ประสงค์ดีเขียนสคริปเข้ามา scan  เพื่ออ่านรหัสผ่านออกไปก็ได้ไปอย่างง่ายดายแน่นอนครับ

แต่ถึงกระนั้น ก็จะมีหลายคนมองต่างมุม เพราะว่าไม่ว่าตัวไหน ที่เป็น openSource ไม่ว่าจะเข้ารหัสหรือไม่ ก็ไม่ต่างกันหรอก เพราะว่าโค้ดพวกนี้เปิดเผยอยู่แล้ว หากเข้ามาเปิด scan เอารหัสออกไปได้ จะให้ถอดรหัสเพิ่มอีกหน่อย มันก็ไม่ยากตรงไหนอยู่แล้ว   จริงๆถ้าจะคิดอย่างนั้นก็ถูกครับ แต่ผมเชื่อว่าถ้าไปใช้โปรแกรมที่คนเค้าไม่ใช้กันเยอะ อาจจะหลุดรอดจากเป้าหมายได้บ้างไม่มากก็น้อย แล้วอีกทั้งคนธรรมดาที่เปิดมาอ่านแล้วก็จะได้อ่านไม่ออกด้วยครับ

ผมก็คิดแค่นี้ล่ะครับ อย่าไปคิดอะไรมาก หนักสมองครับ เราเห็นว่าไม่ดีเราก็ไม่ใช้ครับ หาตัวใหม่ใช้แค่นั้นเอง


Create: Modify : 2010-05-11 23:16:49 Read : 8759 URL :