hosting domain ทำงานร่วมกันได้อย่างไร

hosting domain ทำงานร่วมกันได้อย่างไร

จากบทความก่อนๆเราก็เล่าให้ฟังไปแล้วบ้าง ว่าโดเมนกับ hosting คืออะไร ทำงานร่วมกันอย่างไร คราวนี้เรามาเจาะลึกให้ถึงกึ๋นครับ

ระบบ โดเมน กับระบบ hosting จริงๆแล้วทำงานเป็นอิสระต่อกัน เมื่อระบบนึงมีปัญหา อีกระบบจะยังทำงานต่อไปได้ เพียงแต่มันจะส่งผลต่อการทำงานโดยรวมเลยดูเหมือนว่ามันมีปัญหาทั้งระบบ

ระบบโดเมนจากที่เคยกล่าวไปแล้วว่ามันจะมีส่วนที่เก็บค่า dns ก็คือค่าที่ทำหน้าที่บอกว่าโดเมนนี้กำลังชี้ไปที่ hosting ไหนนั่นเอง

ค่า dns นี้ถือว่าเป็นค่าที่สำคัญมาก เพราะว่ามันคือหัวใจสำคัญที่ทำให้โดเมนและ� hosting ทำงานร่วมกันได้ ถ้า dns down ก็จะทำให้ระบบมีปัญหาได้.....

จะเล่าให้ฟังเริ่มต้นตั้งแต่ ที่เราเริ่มเรียกหน้าเว็บเลยนะครับ เมื่อเราเปิด web browser ขึ้นมาแล้ว เราก็จะเรียกเว็บด้วยการพิมพ์โดเมนนะครับเช่น www.meewebfree.com ซึ่ง browser ของเราจะเริ่มค้นหาก่อนเลยว่า meewebfree.com มีค่า dns ว่าอะไรโดยเริ่มค้นจากไฟล์ที่ชื่อ hosts ซึ่งเก็บอยู่ใน windows เรานั่นเอง

เมื่อ ค้นแล้วไม่พบโดเมนนี้ ก็จะเริ่มทำการออกไปค้นภายนอก โดยเริ่มจากไปค้นจาก isp ของอินเตอร์เน็ตที่เราใช้งาน ก็จะแจ้งว่าโดเมนนี้คือ .com ระบบก็จะเข้าไปค้นที่ .com ค้นที่ .com เฉยๆนะครับ เพื่อค้นหาว่า meewebfree ชื่อนี้เนี่ยเก็บค่า dns อะไรเอาไว้ จากนั้นก็พบว่า meewebfree.com เก็บค่า dns คือ
ns1.meewebfree.com
ns2.meewebfree.com
ระบบ จะทำการแปลงค่า dns นี้ออกมาเป็น ip ซึ่งจะได้ ipของ server แล้ว� web browser ก็จะเชื่อมต่อเพื่อเรียกข้อมูลเว็บจาก ip นั้นต่อไป

ทั้งหมดตั้งแต่เรากดป่ม enter จนกระทั่งเริ่มติดต่อ ip ของ hosting นั้น ใช้เวลาเพียงมิลลิวินาทีครับ
ทำให้เรารู้สึกว่า enter ปุ้บเว็บก็เริ่มโหลดทันที (ไม่นับช่วงที่กำลังโหลดที่เร็วหรือช้าขึ้นกับ internet แต่ละคนครับ)

เมื่อ browser เริ่มเชื่อมต่อกับ hosting แล้ว ก็จะส่ง url ที่เรียกไปให้ hosting เพื่อให้ hosting ทราบว่าเรากำลังเรียกเว็บไหนที่อยู่ในเครื่องนั้นเพื่อให้ระบบของ hosting เข้าไปทำการค้นหาข้อมูลที่เก็บ และประมวลผลข้อมูลเพื่อเอามาแสดงเป็นหน้าเว็บต่อไป

โดยกระบวนการทั้ง หมดนี้เราจะเห็นได้ว่าส่วนที่เข้ามาเกี่ยวข้องนั้นมีหลายส่วนเลย ตั้งแต่เครื่องเราเอง isp ที่เราใช้ .com server และ hosting ของเว็บปลายทางที่ใช้ รวมไปถึง dns ที่เราเอามาเป็นตัวชี้ไปยัง hosting ปลายทางอีกด้วย

ถ้ามีส่วนหนึ่งทำงานผิดพลาดไป ก็จะส่งผลให้การเปิดเว็บครั้งนั้นผิดพลาดไปด้วย เช่นอาจจะเปิดไมได้ ซึ่งเมื่อเราเปิดเว็บไม่ได้ เราก็มักจะโทษ hosting ไว้ก่อนว่ามันมีปัญหา ทั้งๆที่จริงส่วนที่เกี่ยวข้องมีอีกตั้งหลายส่วน

เพียงแต่ว่าส่วน ใหญ่ที่เราจะเจอกันบ่อยๆก็คือการที่มีปัญหาที่ตัว hosting จริงๆ เพราะว่าระบบอื่นๆที่เป็นองค์ประกอบ มี down time หรือจะเกิดปัญหาได้น้อยกว่านั่นเอง ถ้าให้ผมประเมิน ผมจะมองว่าการที่เปิดเว็บไม่ได้ เป็นปัญหาจาก hosting 70%� คือเกินครึ่งแต่ไม่เต็มร้อย

คงเห็นภาพมากขึ้นนะครับ ว่าการเคาะ enter เปิดหน้าเว็บนั้นมีกระบวนการทั้งหมดอย่างไรบ้างและหวังว่าจะเห็นภาพมากขึ้น ว่าการเปิดเว็บไม่ได้ ไม่ได้เกิดมาจากปัญหาส่วน hosting อย่างเดียว ซึ่งคนทำเว็บทั่วไปจะต้องคิดว่าเป็นอย่างนั้นเสมอ.....
Create: Modify : 2009-05-09 09:27:32 Read : 5951 URL :