hosting คืออะไรมีหน้าที่อย่างไร

hosting คืออะไรมีหน้าที่อย่างไร

ก่อนหน้านี้เราพูดถึง hosting ในมุมมองแบบเข้าใจง่ายๆกันไปแล้ว คราวนี้เราจะมาเจาะลึกกัน ว่ามันคืออะไร ทำงานได้อย่างไร มีอะไรบ้างที่เราต้องรู้และเข้าใจ

hosting จริงๆก็คือเครื่อง server ที่ทำหน้าที่บริการ หรือรันเว็บในภาษาต่างๆตามที่เจ้าของ hosting ได้ตั้งค่าเอาไว้

server จริงๆมันก็เป็นเพียงแค่คอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งเท่านั้น แต่ที่เราเรียก server ก็เป็นเพราะว่าหน้าที่การทำงานของมัน ที่เราต้องเปิดใช้งานมันตลอด� 24 ชั่วโมง ทำงานตลอดทุกวันไม่เคยพัก และส่วนสำคัญอีกส่วนที่ทำให้แตกต่างจากคอมพิวเตอร์ทั่วไปก็คือ ความคงทนของอุปกรณ์ ที่ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะว่าต้องมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน กว่า computer ทั่วไป ส่วนเรื่องราคาก็ต้องแพงกว่าคอมพิวเตอร์ทั่วไปแน่ๆ เพราะว่าของดีกว่านี่นา
แต่ ถ้าถามว่าเอาคอมธรรมดาทำ server ได้ไหมคำตอบคือได้ แต่ว่าไม่ทนเท่านั้นเอง เพราะว่าคอมทั่วไปไม่ได้ออกแบบอุปกรณ์มาใก้ทนงานหนักขนาดนั้น

กลับมาที่เรื่อง hosting ตอนนี้คงนึกภาพออกแล้วนะครับ ว่ามันคืออะไร

สำหรับ การทำงานของมันก็ไม่ยาก ก็เพียงแค่เราลงระบบปฏิบัติการให้กับมัน ซึ่งอาจจะเป็น window server หรือ Linux ที่ build�� มาให้เป็น server ก็ได้ มีลักษณะที่ไม่แตกต่างกันมาก ก็เหมือนว่าเราต้องเอาคอมของเราไปติดตั้ง window ก่อนใช้งานนั่นล่ะครับ

จาก นั้นมา เราก็ลง service เพื่อให้สามารถรันเว็บได้ ที่เราเรียกว่า service ก็เพราะว่ามันคือส่วนหนึ่งของชุดคำสั่ง ที่ stand by รอพร้อมการเรียกใช้ตลอดเวลา ให้เราเรียกใช้งานเมื่อไรก็ได้ทันที จะไม่เหมือนโปรแกรม ที่เมื่อเราจะใช้ก็ต้องเปิดขึ้นมาก่อน

โดย service ที่ทำหน้าที่ในการรัน website นี้ มีชื่อว่า� Apache ใน linux,unix และ IIS ใน windows ซึ่งจะคอยรับคำสั่งการเรียกใช้หน้าเว็บ แล้วไปค้นหาหน้าเว็บที่ถูกเรียกนั้น เพื่อเปิดขึ้นมาแสดงผล หรือแปลภาษา ในกรณีที่มีส่วนของภาษาสคริป เช่น php asp� เป็นต้น

รูปแบบของ website ก็มีแบบ static , dynamic

website static คืออะไร คือเว็บที่มีเนื้อหาตายตัว ไม่ว่าจะเปิดกี่ครั้ง ก็ยังไม่เปลี่ยน ไฟล์ทุกอย่างเป็นไฟล์เดิมๆ โดยเนื้อหาหน้าเว็บจะเปลี่ยนได้ก็ต่อเมื่อไฟล์หน้าเว็บนั้นถูกแก้ไข แล้ว upload ขึ้นไปวางทับของเดิมแล้วเท่านั้น ก็คือพวก html fileนั่นล่ะครับ ถ้าเราไม่เปิดเว็บมาแก้โค้ดหรือเนื้อหา เราก็จะได้เนื้อหาที่เหมือนเดิมตลอด

website dynamic คืออะไร คือเว็บที่มีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลเองได้ แม้ว่าเจ้าของเว็บจะยังไม่ได้ทำอะไรเลยก็ตาม เช่นกระดานข่าว หลังจากที่เจ้าของเว็บติดตั้งเรียบร้อยแล้วก็ไม่ต้องทำอะไร ปล่อยให้ระบบทำงานของมันเองโดยอัตโนมัติ เช่นให้ user เข้ามาตั้งกระทู้ ตอบกระทู้ เจ้าของก็มีหน้าที่นั่งดูการเปลี่ยนแปลงเท่านั้น หรือให้เห็นง่ายๆคือพวกกล่อง chatนั่นล่ะครับ dynamic เช่นกัน

สำหรับ website static นั้น การรันเว็บจะเป็นไปได้อย่างง่ายมากๆ เพราะว่า service ที่ทำหน้าที่รันเว็บหรือ apache ก็จะเพียงแค่อ่านไฟล์แล้วส่งเนื้อหาไปยัง client ที่ร้องขอมา หรือก็คือเราๆท่านๆที่เปิดเว็บนั่นเอง
แต่สำหรับ website dynamic จำเป็นจะต้องอ่านไฟล์ขึ้นมาเพื่อทำการแปลภาษาก่อนแล้วดำเนินตามคำสั่งต่างๆ ที่ถูกเขียนอาไว้ในไฟล์ให้เสร็จสิ้นก่อนการส่งผลสำเร็จที่ได้เป็นหน้าเว็บไป ยัง user

จะเห็นได้ว่า website dynamic มีการใช้ทรัพยากรทีมากกว่า เพราะว่าต้องแปลให้เป็นภาษาเครื่องต้องดำเนินการตาที่ถูกเขียนคำสั่งไว้ ก่อนจะได้หน้าเว็บส่งไปที่ user

นี้ก็คือหน้าที่หลักๆของ hosting

การใช้งาน
การ ใช้งาน hosting ไม่ใช่เรื่องยากเลย เพียงแค่เรานำเอา webpage static, webpage dynmic อะไรก็ได้ เอาเข้าไปวางแล้วเรียกชื่อไฟล์ให้ถูกต้องเท่านั้นเองครับ ที่เหลือให้เป็นหน้าที่ของ service รันเว็บจัดการให้

โดยมาตรฐานทั่ว ไป hosting ทุกๆที่ เค้าจะกำหนด folder หลักเอาไว้ ซึ่ง folder นี้สำคัญมาก เพราะว่าเราจะต้องเอาเว็บของเราทั้งหมดวางใส่ใน folder นี้เท่านั้น แต่มือใหม่มักจะไม่เข้าใจ มักจะวางด้านนอก ซึ่งทำให้เรียกเว็บไมได้

อย่างที่บอกว่า เจ้าของเว็บต้องเอาไฟล์เว็บไปวาง เมื่อวางแล้วก็คือเสร็จเลย ไม่ต้องทำอะไรต่อแล้ว เราจะเรียกเว็บได้ทันที เพราะว่าบางคนเข้าใจว่าต้องตั้งค่าอะไรบางอย่างก่อนถึงจะเรียกเว็บตัวเองได้ ความจริงคือไม่มี แค่วางไฟล์ปุ้บก็เรียกเว็บได้ปั๊บเลย ปัญหาจะอยู่ที่วางไม่ถูกที่นี่แหล่ะ

แต่ปัญหาต่อมาคือถ้าเรามีแต่ hosting แล้วเราจะเรียกเว็บเราได้อย่างไร เพราะว่า hosting 1 เครื่องโดยทั่วไปก็จะใส่เว็บเอาไว้หลายสิบเว็บถ้าเราเรียกธรรมดาระบบจะเข้า ใจได้อย่างไรว่าเรากำลังเรียกไฟล์จากเว็บไหนอยู่
ปัญหานี้ก็แก้ด้วยการเอาโดเมนเข้ามาผูกนั่นเอง แต่เราจะยังไม่กล่าวถึงครับ เราจะมีบทความเรื่องโดเมนแยกต่างหาก จะได้ไม่สับสน

กลับมาที่เรื่องของ folder หลัก ที่เราจะเอาเว็บไปใส่ในนี้เท่านั้นจึงจะแสดงผล จะมีชื่อเรียกว่า root folder ก็คือfolder ชั้นบนสุดของเว็บราเมื่อเรามองตามชั้นความลึก คือเว็บเราจะขึ้นออกนอกแฟ้มนี้ไม่ได้แล้ว นั่นล่ะครับ root folder เจอที่ไหนก็ขอให้เข้าใจกันตามนี้
โดย root folder จะมีชื่อเรียกที่ต่างกันตามแต่ละที่ แต่ว่าจะมีเพียงไม่กี่ชื่อ ก็จำได้เลยครับ ชื่อเหล่านี้จะมี
www
public_html
httpdoc
default
เท่านี้ครับ อาจจะมีนอกเหนือจากนี้ได้แต่ก็ไม่เป็นที่นิยม ชื่อแฟ้มทั้งหมดที่ผมกล่าวก็น่าจะครอบคลุม hosting 99% ทั่วโลกแล้วล่ะครับ เวลาเจอก็เข้าใจได้เลยว่าเราต้องเอาเว็บเราไปใส่ในแฟ้มพวกนี้เท่านั้น เว็บจึงจะแสดงผล

การจัดลำดับความลึกของเว็บเหมือนในคอมพ์ของเราไม่มีผิดเลยครับ
ถ้า เรามองว่า root folder คือ my computer ของเราก็ได้ คืออยู่บนสุดแล้วเปิดเข้า My com ก็จะเจอ drive c ใน drive c ก็จะมีแฟ้มย่อยๆ แตกออกไปเรื่อยๆครับ
การทำเว็บโดยปกติก็เป็นลักษณะนั้น คือมีชั้นบนสุดและมีชั้นย่อยๆแตกลงไปเรื่อยๆ หรือจะลงลึกชั้นเดียวแต่ออกทางกว้างก็ได้เหมือนกันขึ้นอยู่กับการออกแบบของ เจ้าของเว็บอีกที

ทั้งนี้หวังว่าคงจะเข้าใจมากขึ้นนะครับและท้ายนี้เอารูป server มาฝากครับ เพื่อให้เห็นภาพว่า server จริงหน้าตาเป็นแบบไหน
dell server
ป. ล.รูปที่เห็นนั่นคือ 3 เครื่องซ้อนกันนะครับ ความสูงแต่ละเครื่องก็สูงกว่า CD rom drive ท่านไม่มากนักครับ และ mindwebhost.com ก็ใช้งานตัวนี้ด้วยครับ อิๆๆๆ มั่นใจ ใช้ dell ว่างั้นCreate: Modify : 2009-04-20 22:03:56 Read : 24724 URL :