ใช้ localhost แบบมีโดเมน ง่าย ฟรี

ใช้ localhost แบบมีโดเมน ง่าย ฟรี

บทความนี้ผมจะเขียนเมื่อนานมาแล้วครับ ตั้งใจว่าจะเขียนแล้วก็ลืมไป ตอนที่นึกออกก็ไม่มีเวลาเขียน ตอนที่มีเวลาก็นึกไม่ออกว่าต้องเขียน

วันนี้ก็เลยอาศัยเวลาช่วงพักกลางวันมาเขียนบทความสักหน่อย (แต่เขียนแล้วไม่ได้ลงทันทีนะครับ)

ตามปกติ เวลาเราเรียกใช้งานเว็บในเครื่องเราเอง เราก็จะต้องพิมพ์ว่า http://localhost/ หรือบางคนก็พิมพ์ว่า http://127.0.0.1/ ตามแต่ที่ตัวเองถนัดกันไป รู้สึกหรือเปล่าครับว่ามันยาวไปหน่อย และไม่ใช่โดเมน www.com ด้วย� วันนี้ก็เลยจะมาเสนอวิธีทำให้เครื่องตัวเองมีโดเมน www.com แบบง่ายๆ และไม่เสียตังค์กัน

ปกติ การเปิดหน้าเว็บนั้น ระบบจะต้องมีส่วนของการตรวจสอบ DNS ของโดเมนนั้นๆก่อนเสมอทุกครั้ง ซึ่งจะเริ่มจากการตรวจสอบจากในเครื่องตัวเองก่อน เมื่อไม่มีข้อมูลก็เลยออกไปอาศัย dns server ตามผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต ในการค้น dns อีกที

เราก็เลยจะมาดักตั้งแต่ขั้นตอนการค้นหาในเครื่องเลย คือเราจะมากำหนดโดเมนที่เราต้องการให้ชี้เข้าเครื่องของเราเอง ไม่ต้องออกไปค้นหาข้างนอก

สำหรับการเตรียมตัวก็ง่ายๆครับ
1.คิดชื่อโดเมนขึ้นมา อย่างผม คิดชื่อ www.beelocal.com
2. เปิดไฟล์ C:\\WINDOWS\\system32\\drivers\\etc\\hosts ขึ้นมา (ไฟล์นี้ไม่มีนามสกุล ชื่อไฟล์ว่า hosts เฉยๆเลย) โดยการเปิดด้วย notepad หรือว่า text editor ตัวใดก็ได้ เช่น editplus ultraedit phpdesigner notepad++ dreamweaver และอื่นๆอีกมากมายตามแต่สะดวกแล้วกัน

สำหรับทั้งสองข้อเมื่อเรียบร้อยแล้ว ให้เราสังเกตโค้ดใน hosts จะมีบรรทัดที่เขียนว่า
127.0.0.1������ localhost
อย่างของผม อยู่ที่บรรทัดที่ 19 นะครับ(ผมใช้ windows xp service pack2)
เราก็เติมบรรทัดที่ 20 เข้าไปให้เป็น
127.0.0.1��� www.beelocal.com
ก็คือใส่ 127.0.0.1 แล้ววรรคแล้วตามด้วยโดเมนในข้อที่ 1 ที่ให้คิดเอาไว้
และอีกบรรทัดนึง
127.0.0.1�� beelocal.com

หลังจากนั้นก็ save แล้วเอาให้ชัวร์ก็คือการ log off แล้ว login เข้ามาใหม่ หรือว่า ว่างๆก็ restart เครื่องเลยก็ได้ตามสะดวก

พอเสร็จขั้นตอนทั้งหมดนี้เราก็จะเข้าเว็บด้วยชื่อโดเมนดังกล่าวได้แล้ว โดยหน้าเว็บที่ปรากฏก็คือเว็บในเครื่องของเราเองแค่นี้เองครับ เสร็จแล้ว

มีข้อให้คิดอย่างนึงครับ ก็คือว่าชื่อโดเมนที่ให้คิดนั้น สามารถตั้งชื่อโดเมนว่าอะไรก็ได้ www.google.com www.hotmail.com ก็ได้ อะไรก็ได้จริงๆ ไม่ว่าจะมีเจ้าของแล้วหรือไม่ก็ตาม แต่ปัญหาก็คือว่า ถ้าเราตั้งเป็น www.google.com แล้ววันใดที่เราต้องการเปิดเว็บ www.google.com จริงๆเพื่อใช้ค้นข้อมูล เราจะใช้ google.com จริงได้อย่างไร ในเมื่อเปิดทีไรก็ชี้เข้าเครื่องตัวเองทุกที มันก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการลบบรรทัดที่ 20-21 ออก แต่ผมว่าจะง่ายกว่าหรือเปล่า ถ้าเราเลือกตั้งโดเมนที่ยังไม่มีคนใช้ หรือตั้งเป็นโดเมนที่เราไม่คิดว่าจะได้เปิดอีกตลอดไป ประมาณนี้ครับ จะได้ไม่ต้องเสียเวลาแก้ไปแก้มาแล้วก็ทำให้เสร็จทีเดียวก็ใช้ได้ตลอดเลย

และ อีกเรื่องนึงก็คืออย่าตั้งให้ยาวเกินไปนักครับ ไม่ใช่อะไรหรอก จะตั้งโดเมนให้เป็น www.thisisdomainforlocalhost.com ก็ได้ แต่คำถามคือ ถ้าตั้งแบบนี้แล้วกลับไปพิมพ์ http://localhost/ มันจะไม่สั้นกว่าหรือครับ?

บางคนอาจจะสงสัย ว่าถ้าเราตั้งอย่างเช่น www.beelocal.com แล้ว และ set wamp ให้ online แล้ว จะให้เครื่องที่อยู่ในวงแลน หรือ internet ภายนอก access เข้าด้วยโดเมนนี้ได้หรือเปล่า
คำตอบคือได้ แต่ว่าเราก็ต้องไปไล่แก้ไฟล์ hosts ของเครื่องที่จะเปิดก่อนทุกครั้งครับ(ไม่ใช่เครื่องเรานะครับ แก้ที่เครื่องคนอื่นด้วย) แต่แทนที่จะใส่ว่า 127.0.0.1 www.beelocal.com ก็เปลี่ยน 127.0.0.1 ให้เป็น IP เครื่องเราแทน(เพราะว่าเราคือเครื่องที่เค้าจะเปิดมาดึงข้อมูลจากเราไป)

บางคนอาจจะคิดต่อไปอีก ถ้าตั้ง wamp online แล้ว และทำ dynamic IP เรียบร้อยแล้วด้วย ลองเปิดแบบ dynamic ipตามปกติก็เข้าเครื่องได้แล้ว อย่างนี้จะเอา www.beelocal.com ให้เค้าเปิดได้หรือเปล่า คำตอบก็คือก็ได้อีก แต่ว่าต้องแก้ hosts นี้ในทุกๆเครื่องที่จะเปิดครับ โดยต้องแก้เป็นชื่อ dynamic ip ที่ใช้ปกติ

แต่ว่าทั้งสองแบบข้างต้นมันแทบจะเป็นจริงไม่ได้เลย อย่างในแลนยังพอแก้ไหว แต่ว่าเป็นในโลกอย่างนี้คงต้องลืมไปได้เลย เพราะว่าเราจะไม่รู้มาก่อนเลย ว่าใครจะเปิดเว็บเราบ้าง

อย่างนั้นก็ไม่มีทางใช้โดเมนนี้ชี้เข้าเครื่องเราได้จริงๆล่ะสิ?
มี ครับ นั่นก็คือการจดโดเมนจริงๆเลย(อันนี้ต้องเป็นโดเมนที่ยังไม่มีเจ้าของเท่านั้น) อันนี้ต้องเสียตังค์แล้วล่ะครับ เพราะว่ามันจะ global online เลย แต่.... มันเกินกว่าความต้องการของบทความนี้ไปแล้วครับ เริ่มต้นแต่เล็กๆใช้เองคนเดียว ทำไปทำมาใหญ่โตเลย

เอาเป็นว่าก็ลองเอาไปใช้กันดูนะครับ จะได้ทำเว็บในเครื่องให้เหมือนของจริงขึ้นมาอีกนิดนึง อย่างน้อยก็มีโดเมนด้วย เพิ่มความสะดวกได้อีกหน่อยครับ

ตอนนี้ผมก็ ใช้ www.beelocal.com อยู่เพื่อชี้เข้าเครื่องตัวเองครับ โดยไม่เคยเช็คเลย ว่าโดเมนนี้ว่างอยู่หรือไม่ และมีหน้าเว็บหรือไม่อย่างไร คิดได้ก็ใช้เลยครับ

อ้อ นอกจากนี้ยังทำให้มีหลายโดเมนก็ได้อีกนะครับ ก็คือการเพิ่มบรรทัดเข้าไปอีกแล้วชี้ ip มาที่ 127.0.0.1 เหมือนเดิมครับ ทำกี่โดเมนก็ได้เอาให้สนุกครับแต่ข้อควรระวังก็อย่างที่บอกด้านบนนั่นเอง

สำหรับการเพิ่มโดเมนชี้เข้าเครื่องตัวเอง แต่ทำให้แต่ละโดเมนมีเว็บของตัวเองแยกกันนั้นต้องติดตามเราต่อไป สัญญา เอามาลงแน่นอนครับ ไม่มีพลาด(เพราะว่าเขียนเสร็จแล้ว 555)
Create: Modify : 2009-03-12 23:58:45 Read : 15043 URL :