PHP และ MySQL มือใหม่ ทำความรู้จัก php mysql

PHP และ MySQL มือใหม่ ทำความรู้จัก php mysql

วันนี้ผมจะมาปูพื้นฐานให้ครับ ว่าไอเจ้า php มันคืออะไร และ MySQL คืออะไร และทำงานร่วมกันอย่างไร รับรอง ยาวเลยล่ะครับ

เราก็มาเริ่มรู้จักกับเจ้า php กันก่อน และเช่นเคย เพื่อความไม่มั่ว ก็ได้ถามพี่ Google ของเราอีกตามเคย แล้วพี่เค้าก็ตอบมาว่า ...อืม...มันย่อมาจาก Personal Home Page Hypertext Preprocessorไอ เจ้า phpเนี่ย มันก็คือภาษาสคริป ที่มีการทำงานในฝั่งของ server โดยสามารถทำงานข้าม Platfrom หรือระบบปฏิบัติการได้ เพื่อให้เราสามารถ สร้างเว็บที่มีความเคลื่อนไหวได้(Dynamic Webpage)โดยที่ ในการเขียนนั้น จะใช้คำสั่ง HTML อยู่เช่นเดิม แต่เพิ่มเข้ามาด้วย Tag คำสั่งภาษา PHP เพื่อควบคุม HTML อีกที แล้วลักษณะโครงสร้างทางภาษามันก็เหมือนภาษา C เลยด้วยล่ะ

เอาล่ะครับ ฟังพี่ google โม้กันมาแล้ว มาฟังผมโม้ต่อกันบ้าง 555 จะพูดให้ฟังง่ายๆก็คือว่า php เนี่ย มันเป็นภาษาที่พัฒนาขึ้น มาให้สามารถ รับคำสั่งมาคิด คำนวนได้ โดยที่คำสั่ง จะถูกประมวลผลที่ฝั่งเครื่อง server นี่คือเหตุผลที่ทำให้เครื่อง server ที่รัน php จึงทำงานกว่าเครื่องที่รัน HTML เฉยๆครับ โดยผมจะยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่ายๆด้วยการเอาโค้ดมาให้ดูครับ

  1. <?php
  2. echo "สวัสดีครับ";
  3. ?>

หากว่าไฟล์นี้ถูก save ในชื่อ test.php เมื่อเราเรียกเพจหน้านี้ server จะทำการประมวล คำสั่งของ php แล้วจะส่งข้อความให้ผู้ร้องขอเพียงแค่ "สวัสดีครับ" เท่านั้นเองครับ(ไม่รวมเครื่องหมาย " นะครับ) คือว่า เราเรียกหน้าเว็บนี้ขึ้นมา แล้วเปิดโค้ดของหน้านี้ดู ก็จะพบแค่คำว่า สวัสดีครับ โดยคำสั่งที่เหลือจะถูกตัดออกไปตอนที่ server ประมวลผลครับ ซึ่งนี้คือความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด ระหว่าง PHP กับ HTML โดยถ้าเราเขียนโค้ดใหม่ดังนี้

  1. html สวัสดีครับ

ไป save ชื่อ test.htm เมื่อเราลองเรียกเพจนี้ดู แล้วเราเปิดโค้ดดู ก็จะพบว่า มีครบเลยครับ html สวัสดีครับ นั่น เพราะว่า HTML มันไม่ได้ผ่านการประมวลผลอะไรเลยครับ หากผู้ใช้ร้องขอมา server ก็ส่งออกได้เลยทันที นี่คือความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดซึ่งตรงนี้เอง ทำให้เราเขียนโค้ด เพื่อควบคุมเว็บได้มากกว่า HTML โดยให้มันคิดเองได้ เพราะว่าโค้ดส่วนที่เป็น PHP ก็ต้องผ่านการประมวลผลอยู่แล้วครับ จึงเขียนสั่งมันได้เลย

ตัวอย่างเช่น เรารับข้อมูลจากหน้าแรกมาโดยมีตัวแปรรับค่าที่ชื่อ $varible โดยให้ตัวแปรนี้รับค่าจากการกรอกตัวเลขใส่เช่น กรอกค่าอายุ แล้วรับมาประมวลผล เราจะสามารถเขียนโค้ดง่ายๆได้ด้วย

  1. if($varible<='20'){
  2. echo "คุณหนุ่มจัง";
  3. }else {
  4. echo "คุณเริ่มจะแก่แล้วนะ";
  5. }

จากตัวอย่างนี้ หน้านี้จะสามารถแสดง คุณหนุ่มจัง หรือ คุณเริ่มจะแก่แล้วนะ ตามแต่ว่าค่าตัวแปรที่รับเข้ามา มากกว่าหรือน้อยกว่า 20 ซึ่งแน่นอน HTML มันไม่สามารถคิดเองได้อย่างนี้แน่นอน จึงทำให้ภาษาPHP ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นนั่นเองครับ

ต่อมา ก็จะมาสาธยายเรื่องของ MySQL กันบ้าง... พอดีว่ามาถึงเรื่องนี้ผมไปได้เร็วมากเลยในช่วงที่ผมเริ่มศึกษา เพราะว่าผมเคยศึกษาภาษา ASP มาก่อน มันก็มีฐานข้อมูลเหมือนกันแต่ว่ามันใช้ MS Access ครับ เลยค่อนข้างจะเข้าใจเรื่อง MySQL ได้เร็ว

ก็เลยไปถามพี่ Google ต่อว่า MySQL คืออะไร พี่เค้าก็ตอบมาว่า Structured Query Languageนะเอย มันคือระบบการจัดการฐานข้อมูลที่ ระบบนี้เป็น Open Source จ้าโดย จัดการได้ หลายผู้ใช้งาน ได้หลายฐานข้อมูล ใช้งานง่ายและเร็ว จบ

ง่ะ... มาคราวนี้พี่ google เราตอบมาแบบ งงๆ ผมก็มาอธิบายต่อให้แล้วกันครับ ก็คือว่า MySQL มันคือชื่อเรียก ของระบบ ฐานข้อมูล ระบบนึง ซึ่ง มันก็บอกอยู่แล้วนะครับว่า มันคือ ฐานข้อมูล ดังนั้นมันไม่มีอะไรเลยนอกจากข้อมูลอย่างเดียวครับ

ซึ่ง โครงสร้างของ MySQL มันจะมีดังนี้นะครับ MySQL จะมีหลายๆฐานข้อมูลตามแต่เราสร้าง(หรือฐานข้อมูลเดียว) ในแต่ละฐานข้อมูลจะประกอบไปด้วยหลายๆตาราง(หรือตารางเดียว) ในแต่ละตารางจะประกอบด้วยหลายๆ Fileld ครับ (หรือ Fileld เดียว) ซึ่งหากใครที่มี phpMyAdmin ให้ดู จะอธิบายได้ดังนี้ครับ

ส่วนต่างๆของ phpMyAdmin

ส่วนที่1 หรือสีแดง นั่นคือ ฐานข้อมูลครับ ในที่นี้คือชื่อ chat มี19ตาราง ซึ่งมันจะประกอบไปด้วย ตารางคือส่วนที่2สีน้ำเงินครับ ซึ่งผมคลิกตารางแรก ก็จะได้ทางด้านขวามือ คือ fileld ต่างๆที่อยู่ในตารางที่1ไงล่ะครับ สีเขียวหรือส่วนที่ 3 นั่นเอง

เมื่อเราเปิดใน Field ดู เราก็จะพบว่ามีข้อมูลบรรจุอยู่นั่นเอง ทั้งหมดนี้ล่ะครับ ที่เรียกว่าฐานข้อมูล โดยข้อมูลที่เห็นตามเว็บที่บอกว่าดึงมาจากฐานข้อมูลก็คือข้อมูลที่บรรจุอยู่ ใน Fileld เหล่านี้นี่เองครับ การดึงขึ้นมา ก็จะอาศัย php + sql ดึงขึ้นมาแสดงให้เราเป็นเป็นหน้าเว็บ หรือเป็นข้อมูล

เอาล่ะครับ เป็นอย่างไรบ้างครับ ตอนนี้หวังว่าคงจะรู้จักกันแล้วนะครับว่าอะไรคือ PHP อะไรคือ ฐานข้อมูล หรือ MySQL ที่เรียกๆกันนั่นล่ะครับ แล้วบทความต่อไป ผมก็จะมาเขียนถึงว่า ทั้งสองอย่างนี้มันเกี่ยวข้องกันอย่างไร แล้วเราจะทำอย่างใรให้มันเชื่อมโยง ให้ช่วยกันทำงานได้ครับ ซึ่งเว็บ php-fusion ที่เราแนะนำอยู่มันก็ทำงานด้วย php+MySQLด้วยเช่นกัน โปรดติดตามตอนต่อไปครับ

Create: Modify : 2006-11-19 07:00:00 Read : 31753 URL :