การสมัครอีเมล @gmail.com ขั้นตอน วิธีทั้งหมด

การสมัครอีเมล @gmail.com ขั้นตอน วิธีทั้งหมด

ขั้นตอนการสมัคร @gmail.com
 1. เปิดเว็บ https://accounts.google.com/SignUp
  https://accounts.google.com/SignUp
 2. กรอกชื่อ นามสกุล (ภาษาไทย หรือ อังกฤษก็ได้) และกรอกชื่ออีเมลที่ต้องการ เช่น meeemailfortest@gmail.com
  ใส่ชื่อนามสกุล
  ใส่ชื่ออีเมลที่ต้องการ
 3. ตั้งรหัสผ่าน ที่ยากๆ และคนอื่นเดาไม่ได้ และต้องระวังตัวเองลืมด้วย (รหัสผ่านไม่ควรเกี่ยวข้องกับเรื่องรอบตัว เช่น เบอร์โทรศัพท์ บ้านที่เลขที่ รหัสบัตรประชาชน หรืออะไรประมาณนี้ เพราะมันสืบรู้กันได้) และต้องใส่สองครั้งให้เหมือนกัน
  ใส่รหัสผ่าน
 4. เลือกเดือนที่เกิด ใส่วันที่เกิด และ ปีที่เกิด เป็น ค.ศ. (เอาปี พ.ศ. ลบด้วย 543)
  ใส่วันเกิด
 5. เลือกเพศ Female = หญิง , Male = ชาย
  เลือกเพศของเรา
 6. ใส่เบอร์โทร ตรงนี้ ถ้าใส่ให้ถูกต้อง ให้ตัด 0 ข้างหน้าออก เช่น 0898765432 ก็ใส่แค่ 898765432 เท่านั้น เลือกเป็น ไทย +66 ข้างหน้า (ไม่ต้องกรอกเลยก็ได้)
  ใส่เบอร์โทร (ไม่บังคับ)
 7. ใส่อีเมล ที่มีอยู่ของที่อื่น หรือ @gmail.com เองก็ได้ ตรงนี้มีประโยชน์ เมื่อวันที่เราลืมรหัสผ่านของอีเมลนี้ เรายังสามารถให้ gmail ส่งการยืนยันไปที่เมลเก่าได้ แต่ถ้าไม่มี ไม่ต้องกรอกเว้นว่างเอาไว้ได้
  ใส่อีเมลที่มี ถ้ามี
 8. ไม่ต้องติ้กเลือก Prove you’re not a robot (Skip this verification) เพราะว่าถ้าเราเลือก เราอาจจะต้องถูก verify ทางมือถือภายหลังได้ครับ (SMS รหัส) ให้เรากรอกข้อ 8 นั่นล่ะครับ
  ไม่ต้อง Skip verify
 9. กรอก ตัวเลข ตามที่เราเห็น ถ้ามองไม่เห็น หรือ มองไม่ชัด ให้กดปุ่ม ลำโพง หรือ refresh ข้างๆกัน เพื่อโหลดใหม่ครับ
  ใส่ตัวเลขตามที่เรามองเห็นให้ถูกต้อง
 10. ติ้กถูก ยอมรับ เงื่อนไขการใช้บริการต่างๆของ Google
  ติ้กถูกยอมรับเงื่อนไข และไปยังข้อต่อไป
 11. กด get started
  เริ่มใช้งาน Gmail
 12. เข้าหน้าเว็บเมล https://mail.google.com เพื่อเช็คอีเมลของตัวเอง (bookmark หน้านี้เอาไว้เลย)
 13. Finish

เสร็จแล้วครับ เพียงเท่านี้ เราก็จะได้อีเมลมาใช้งานแล้ว แต่วา อีเมลที่เรามี ต้องชื่อไม่ซ้ำคนอื่นนะครับ อีเมลมันเหมอืนกับบ้านเลขที่ของเราน่ะครับ เพื่อใช้รับอีเมลจากคนอื่น มันจึงซ้ำกันไม่ได้ และหลังจากนี้เวลาจะเข้าเช็คอีเมลของตัวเอง ก็เข้าที่ mail.google.com ก็พอครับ

ข้อแนะนำการตั้งชื่ออีเมล

เค้ามีคำพูดแซวกันว่า ชื่ออีเมลแรกของชีวิต คือสิ่งหนึ่งที่ทำผิดพลาด ซึ่งหลายคนเป็นอย่างนั้นจริงๆ เพราะว่าตั้งแบบฮาๆบ้าง ตั้งแบบกากๆบ้าง ตั้งแบบน่ารังเกียจบ้าง ซึ่งอีเมลเนี่ย มันก็ดูไม่ได้สำคัญอะไรในตอนที่เราสมัคร จนกระทั่งวันที่เราเอามันไปใช้งานจริงนั่นแหล่ะ ดังนั้น อย่าสมัครอีเมลด้วยชื่อที่ตลกนะครับ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน

แนะ นำว่า ชื่ออีเมล ควรเป็นชื่อตัวเราอันนี้จะเป็นกลาง และมาตรฐานสุดๆ เอาชื่อจริงเลยนะครับ ถ้าเป็นคนไทย ใส่ชื่อจริง มีโอกาสที่จะสมัครได้อยู่ครับ เพราะว่าชื่อคนไทยค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์ทำให้โอกาสซ้ำน้อยลง (แต่ก็มีโอกาสซ้ำได้มาก เพราะว่าประเทศเรามีคนเยอะครับ) ถ้าชื่อจริง เราซ้ำ ก็ให้เติมตัวเลขของนามสกุลเข้าไปข้างหน้า หรือ ข้างหลังก็ได้ สมมุติ ชื่อ ธงชัย น้ำดี เวลาใช้ ก็ thongchai@gmail.com แต่ว่าน่าจะมีคนใช้ ก็เปลี่ยนเป็น nthongchai@gmail.com หรือ thongchain@gmail.com (พอเราสลับแบบนี้ เราจะเห็นว่า สามารถอ่านได้อีกแบบคือ ทอง-เชน ก็อาจจะพอมีความหมายอยู่บ้าง) แบบนี้ ก็จะทำให้ดูเป็นทางการขึ้นมากเลยทีเดียว เอาไปใช้ได้ทั้งส่วนตัวและทางการเลย

ข้อ แนะนำอื่น ในการตั้งอีเมล ก็อาจจะใช้เป็นคำในภาษาอังกฤษที่จำได้ง่าย และไม่ยาวเกินไป เพราะลองนึกถึงเวลาที่เราบอกอีเมลเราให้คนอื่นผ่านทางโทรศัพท์ดูครับ มันคงจะยุ่งยากมากเลยทีเดียว ตัวอย่าง aroundtheworld@gmail.com lovepeople@gmail.com อะไรเหล่านี้เป็นต้น (น่าจะมีคนใช้หมดแล้วล่ะ ลองค่อยๆ ค้นหาดู) อาจจะลองหาจาก short quote ดูก็ได้ แล้วค่อยเอามาแปลงให้มันสั้นๆกระชับๆ แบบที่คนฟังแล้วต้องถามถึงที่มาได้ ก็จะเท่ห์ไปอีกแบบครับ

อย่ามีหลายอีเมล ถ้าเลี่ยงไม่ได้ให้แบ่งชัดเจน

เมื่อก่อน ผมเป็นคนที่มีอีเมลเยอะมากๆ เรียกได้ว่าเกิน 10 อีเมลเลย แต่ว่า ต่อมาผู้ให้บริการก็ทยอยปิดไปเรื่อย (จำได้ว่า เมลแรกใช้ @i-kool.com เป็นบริการฟรีของคนไทยนี่แหล่ะ) ก็ทยอยลดๆมา หลังๆ ผมจะเหลืออยู่แค่ 5 เมลหลักเท่านั้น ที่ใช้ทั้งส่วนตัวและทำงานแยกกัน โดยผมจะกำหนดลงไปว่า เมลไหนใช้เพื่ออะไร เพื่อกระจายความเสี่ยง และเพื่อเป็นการแยกเรื่องที่ทำงานจากกันด้วยครับ

อยากใช้เมลอื่นที่ไม่ใช่ @gmail.com @hotmail.com

แบบว่า ถ้าอยากจะใช้อีเมลอื่นๆ ที่ไม่ซ้ำคนอื่น อย่างผม ก็จะมีอีเมลที่ใช้อยู่คือ b@entercm.com แบบนี้ ก็เป็นของผมเอง หรืออีกอัน b@1212144.com (มันคือ สูตรคูณ แม่ 12 ที่เราท่องกัน ท้ายตาราง 12*12=144) อะไรเหล่านี้ ก็เป็นของผมหมด และผมเชื่อมมันเข้ามาเป็นเมลเดียวกัน เวลาที่ผมบอกอีเมลคนอื่น ผมก็บอกเมลหลัง เพราะว่าพูดง่าย ฟังง่าย จำง่ายกว่าครับและเฉพาะตัวสุดๆ แต่ว่าแบบนี้ จะมีค่าใช้จ่าย และใช้ระบบแยก ซึ่งโดยปกติจะมีค่า โดเมน ประมาณ 400-500 บาทต่อปีครับ สำหรับ email server ผมก็ใช้ของผู้ให้บริการฟรีที่ยอมให้เราเอาโดเมนของเราไปใช้งานได้ ถ้าใครอยากใช้แบบพิเศษเฉพาะตัวแบบนี้ก็ เมลมาคุยกันได้นะครับที่ b@entercm.com จะติดตั้งเอง หรือให้ผมติดตั้งให้ทั้งหมดก็ได้ (ถ้าให้ผมติดตั้งให้ ก็จะมีค่าใช้จ่ายนะครับ)

Create: Modify : 2015-08-10 12:53:36 Read : 153275 URL :