5 วิธีเพิ่มเวลาให้ตัวเองแบบง่ายๆ

5 วิธีเพิ่มเวลาให้ตัวเองแบบง่ายๆ

ลองปรับปรุงในเรื่องเหล่านี้ดู และจะพบว่า เวลาชีวิตของเรานั้นมีมากขึ้นโดยที่เราแทบไม่รู้ตัวเลย เป็นแนวทางในการพัฒนาตัวเองแบบง่ายๆ

สนใจเรื่องคนอื่นให้น้อยลง

ต้องพยายามแยกเรื่องก่อน ว่าเรื่องคนอื่นที่ว่าเนี่ย เป็นเรื่องของครอบครัว หรือคนรอบข้างหรือเปล่า หรือว่าไม่ได้เกี่ยวกับเราเลย ไม่ต้องรู้ยังได้ไม่ได้มีผลกระทบอะไรสักนิด คือเราต้องให้เวลากับเรื่องตัวเองก่อนเป็นสิ่งแรก แต่ปกติจะไม่เป็นอย่างนั้น เพราะว่าเวลาเปิด facebook เราก็จะอ่านแต่เรื่องของเพื่อนเรา คนรอบข้างเรา ยาวไปจนถึงเรื่องของคนที่ไม่ได้เกี่ยวกับเราเลยด้วยซ้ำ อย่างช่วงที่ผ่านมาก็มีกระแสดารา ที่เห็นว่าเกาะติดกันมากมายเหลือเกิน บางคนนี่รู้ลึกรู้จริง ยิ่งกว่าอยู่ใต้เตียงเค้าอีกต่างหาก แต่ก็ไม่แน่ใจว่า เรื่องที่รู้มาทั้งหมดนี้ได้สร้างประโยชน์อะไรกับตัวเราบ้างหรือเปล่า นอกเสียจากเอาไว้เม้าท์กัน ดังนั้น ลองหันมามองกิจกรรมที่เรากำลังทำแต่ละอย่างตอนนี้ ว่าเกี่ยวข้องกับเรามั้ย อย่างคนที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่ แปลว่าคุณกำลังมองหาการพัฒนาตัวเองอยู่ ซึ่งถูกต้องแล้วครับ ทำต่อไป แต่อยากให้เหลือบมอง Tab อื่นๆของ web browser ที่เปิดเอาไว้เยอะแยะหน่อยนึง ว่าเกี่ยวข้องกับตัวเราหรือมีประโยชน์กับตัวเราหรือเปล่า ถ้าไม่เกี่ยว ก็ตัดใจแล้วปิดไปเถอะ แป้บเดียวก็ลืมมันได้

ทำสิ่งที่สำคัญ และเร่งด่วนก่อน

คนที่งานยุ่งมากๆ จะพบว่ามีหลายอย่างที่รอให้ทำอยู่เต็มไปหมดเลย จนบางที งง ไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มทำอะไรก่อน สรุปง่ายๆหลักการแยกแยะเบื้องต้นเลยก็คือ ให้ทำงานที่สำคัญและเร่งด่วนก่อน การแบ่งแยกว่าอะไรสำคัญ ไม่สำคัญ ให้มองไปที่ผลลัพท์ถ้าไม่ทำแล้วจะมีผลเสียเกิดขึ้นกับใครอย่างไรบ้าง ถ้าผลเสียเกิดขึ้นกับเรา หรือ คนจำนวนมาก แสดงว่างานนั้นเป็นงานที่สำคัญ เราต้องทำมันก่อน หรือว่า ถ้างานนั้นไม่ทำไม่เป็นอะไร แต่ถ้าทำแล้วจะมีผลดีกับตัวเรามากๆ หรือว่าคนจำนวนมากๆ นั่นก็เป็นงานที่สำคัญอีกเช่นกัน แต่ถ้าเป็นงานที่ ทำก็ได้ไม่ทำก็ไม่ได้มีอะไร แค่แก้เบื่อ อย่างนี้อาจจะไม่ได้สำคัญหรือเร่งด่วนเท่าไรก็ต้องเอาไว้ทีหลังนะ

มองหาสิ่งที่ต้องทำ และทำก่อน สิ่งที่อยากทำเอาไว้ทีหลัง

ปกติคนเราจะมีอะไรที่ต้องทำ และอะไรที่อยากทำ และโดยธรรมชาติเราก็มักจะทำอะไรที่อยากทำก่อนเสมอๆ เช่น เราอยากดูภาพยนตร์ แต่เราก็มีงานที่ต้องส่งในวันนี้ด้วย คนส่วนใหญ่ก็จะเลือกดูภาพยนตร์ก่อน ค่อยไปนั่งทำงานต่อ โดยสร้างเหตุผลสวยๆให้ตัวเองว่า เป็นการหาแรงบรรดาลใจในการทำงาน ทั้งที่จริงแล้ว ก็อยากดูแค่นั้นแหล่ะ แต่หาข้ออ้างให้ตัวเอง เลิกซะ การที่เราเริ่มทำอะไรที่ต้องทำก่อน ไปทำอะไรที่อยากทำ แรกๆจะเป็นการฝืนตัวเองมาก แต่หากได้ลองทำไปสักพักนึงเราจะเริ่มรู้สึกสนุกกับมัน และอยากทำอีก ทำอีกไปเรื่อยๆ จนในที่สุดเราก็ชินกับการทำสิ่งที่ต้องทำไปโดยปริยาย และแทบไม่ได้ทำสิ่งที่อยากทำอีกเลย(ในกรณีที่มันไม่ได้มีประโยชน์อะไรกับเราเท่าไรนะ)

ตั้งเป้าหมายแต่ละงานที่ต้องทำ

หลายคนทำงาน มักทำแบบไม่มีเป้าหมาย รู้แต่ว่าต้องทำ แต่ไม่รู้ว่าต้องทำให้ออกมาเป็นแบบไหน มันต้องได้ผลลัพท์อะไรที่ถูกต้องจริงๆ ก็ทำไปเรื่อยๆ แบบนี้ แม้ว่าได้งาน แต่ว่างานก็ออกมาไม่ดีเท่าที่ควร และยังใช้เวลาเยอะกว่าที่ควรอีกด้วย ก่อนเริ่มทำงาน เราต้องหยุดนิดนึง แล้วนั่งคิดถึงเป้าหมาย หรือว่าเขียนมันออกมาก่อนว่าเราต้องการจะได้อะไรจากงานนี้กันแน่ เค้ามีคำพูดที่ว่า ถ้าต้องผ่าฟืน ลับมีด 2 ชั่วโมง ผ่าฟืน 6 ชั่วโมง ย่อมเหนื่อยมากกว่า ลับมีด 6 ชั่วโมงผ่าฟืนสองชั่วโมง (ทั้งที่ผลลัพท์ก็เท่ากันเลยนะ แต่ออกแรงน้อยกว่าเยอะ)

มีความสุขได้แต่ควรแบ่งเวลาให้ดี

หลายคนอาจจะบอกว่า ก็ทำงานอย่างเดียวมันเครียด ก็ต้องหาความสุขบ้างอะไรบ้าง นั่นก็ไม่ใช่เรื่องผิด อาจจะเคยได้ยินคำว่า work hard play hard มาบ้าง นั่นก็เป็นเรื่องที่ดี เพระว่าเป็นการคลายความเครียดได้ดี เวลาทำงานก็ทำจริงจังใส่เต็มที่ เวลาเล่น ก็เล่นให้สุดเหวี่ยงเลยเหมือนกัน เพื่อให้คลายเครียดไปได้แบบสุดๆ แต่ถ้าจะขนาดว่าที่ เวลางานก็นั่งอ่าน facebook เวลาพักเที่ยงก็ดู youtube เวลาเดินทาง ก็ดู clip vdo กลับบ้านก็ดูละครหรือนั่งเล่นเกม แบบนี้ก็คงไม่น่าใช่ เพราว่าดูเหมือนว่าชีวิตจะมีความสุขมากเกินไปหน่อย คือสุขตลอดเวลาเลย ทำให้เราแทบจะไม่มีเวลาพัฒนาตัวเองเลย แล้วพอเวลาที่เราไปไม่ถึงไหนเราก็จะมองย้อนกลับมาว่า ทำไมเราถึงไม่มีเวลาเลย และแถมด้วยความสุขที่เห็นนั่นจอมปลอมอีกต่างหาก เพราะไม่ได้สร้างอะไรให้เราในอนาคต ไม่มีเวลาเพื่อพัฒนาตัวเอง แล้วยังใช้เวลาไปอย่างไม่มีคุณค่าอีกต่างหาก

เวลาเป็นทรัพยากรที่ใช้แล้วหมดไป ไม่สามารถเอากลับมา หรือย้อนคืนกลับ และไม่สามารถใช้เงินเพื่อซื้อมันขึ้นมาได้ ดังนั้น เราต้องบริหารให้ดี และใช้เวลาให้คุ้มค่า ลองสังเกตุตัวเองดูก่อนก็ได้ว่าเป็นตามนี้จริงหรือเปล่า ถ้าเป็นตามนี้ก็ลองปรับดูครับ แล้วจะพบว่า เวลาชีวิตเรามีเพิ่มขึ้นอีกเยอะเลย 

มีคำกล่าวนึงว่า เราจะยังไม่เห็นคุณค่าของของบางสิ่งจนกระทั่งวันที่เราเสียมันไป ตอนนี้เรายังคิดว่ามีเวลาเหลืออีกเยอะ เราเลยใช้แบบไม่รู้คุณค่า แต่หากฉุกคิดสักนิดแล้วจะรู้ว่าเวลาไม่ได้มีเหลือมากมายขนาดนั้นหรอก

Create: Modify : 2015-07-12 17:58:30 Read : 6224 URL :