5 Checklist เพื่อพัฒนา E-Commerce ของคุณเอง

5 Checklist เพื่อพัฒนา E-Commerce ของคุณเอง

5 เรื่องต่อไปนี้คือเรื่องที่คุณต้องให้ความใส่ใจ หากกำลังทำ E-Commerce อยู่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ผมพบมาจากประสบการณ์ในวงการ E-Commerce มาหลายปี โดยจะเป็นการตรวจสอบ เบื้องต้น ว่าตัวคุณพร้อมแล้ว กับการขายสินค้า Online ได้แล้วหรือยัง เพราะว่าบางอย่าง อาจจะเป็นสิ่งที่คิดไม่ถึงเลยก็ได้

Stock สินค้า

เรื่อง นี้ทำให้คนเจ๊งมาก็มาก เพราะว่าบางร้านกะว่า ขายดีชัวร์ป้าบ แต่ปรากฏขายไม่ออกเลย ออกก็น้อยมาก stock สินค้าเหลือเพียบ บางคนก็เล่นง่ายเลย ไม่ต้อง stock ของตัวเองเลย แล้วไปลงขายเยอะๆ ขายได้เมื่อไรก็ค่อยไปเอามาจากร้านอีกที แล้วค่อยมาส่งของ บางครั้ง ของหมด แต่ขายไปแล้ว งานเข้าเลย ต้องมาทำเรื่องคืนเงิน เสียค่าธรรมเนียม เสียเวลากันไปอีก

ข้อแนะนำ : ควรกัน stock เอาไว้ให้ online เหมือนเป็นหน้าร้านปกติเลย อาจจะไม่ต้องมาก แล้วดูแนวโน้มการขาย ว่าเป็นอย่างไร และที่สำคัญคุณต้องควบคุมต้นทุนให้ดี เพราะว่าของที่ขายไม่ออก ก็คือทุนจม แต่ถ้า stock น้อยมากก็คือเสียโอกาสการขาย

ความเร็วในการจัดส่ง

เป็นปัจจัยหลัก ในการขายผ่าน Online ต้องเข้าใจก่อนว่า คนที่ซื้อผ่าน Online ส่วนใหญ่ เพราะว่าเค้าไม่อยากออกไปเดินซื้อให้เสียเวลา หรือไม่มีเวลาไปเลือกซื้อ ก็เลือกมันหน้าจอ หน้ามือถือนี่แหล่ะ แล้วตัดสินใจซื้อ การจัดส่งก็ต้องรวดเร็ว ยิ่งเร็วที่สุดยิ่งดี ในวันเดียวกันนี่ประทับใจเลย (หมายถึงเวลาที่ของถึงมือผู้ซื้อนะครับ) และนี่ก็จะเป็นอีกปัจจัยที่จะทำให้ร้านดูน่าเชื่อถือมากขึ้นจากคนที่เคยซื้อไปได้ แต่ย้อนกลับไปเรื่องข้างต้น หากเวลาลูกค้าซื้อสินค้าแล้วเราต้องเสียเวลาไปเช็ค stock ก่อน กว่าจะตัดสินใจก็ไปจ่ายเงินให้ร้านอื่นก่อนแล้ว เพราะไม่อยากเสียเวลารอเรา เมื่อจ่ายเงินก็คาดหวังจะได้เลยทันที

ข้อแนะนำ : สินค้าที่ขายดี ให้ทำการ Pack เอาไว้ล่วงหน้า ระบบการ Print label ติดหน้ากล่อง ทำให้ดี มีระบบ และทำให้เร็วที่สุด ใช้เวลาน้อยที่สุด คนน้อยที่สุด แต่ต้องเรียบร้อย หากว่าเกิดปัญหาส่งช้า และต้องการทำให้ลูกค้ารู้สึกดีก็ต้องมีอะไรบางอย่างชดเชยด้วย ใส่ไปในกล่องเลย พร้อมคำขอโทษอย่างจริงใจ เพื่อให้ลูกค้าเกิดความพึ่งพอใจให้ได้มากที่สุด

การตอบคำถาม

ผมเจอร้านหลายร้านเป็นร้านตลก และ อินดี้มาก คือแบบว่าขายของไม่ง้อลูกค้าเลย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ จะเป็นตัวกรองลูกค้าออกไปเป็นจำนวนมาก จริงอยู่ว่าเจ้าของร้านอยากขายแบบสบายใจกับคนที่สบายใจในการซื้อจากร้าน style แบบนี้ แต่คิดต่อไปให้ดีๆ เพราะว่านั่นจะทำให้คุณขยายกิจการต่อไปไม่ได้ หรือถ้าต้องการขยายกิจการในอนาคต ก็จะมีคนบางส่วนที่เค้าพร้อมจะถล่มคุณด้วยเช่นกัน ดังนั้น ต้องระวัง จะเป็นการตัดขาตัวเองในอนาคตเปล่าๆ

ข้อแนะนำ : ลูกค้าไม่ใช่พระเจ้า แต่ลูกค้าคือผู้มีพระคุณ ที่ช่วยให้กิจการของเราไปต่อได้ และให้คิดเสมอกับลูกค้าทุกคนว่า เราต้องบริการให้ดี เพราะเค้าจะไปบอกต่อเพื่อนให้มาซื้อกับเรา แม้ว่าลูกค้าของเราทุกคนจะไม่ได้ไปบอกเพื่อนต่อ แต่อย่างน้อยเค้าก็ต้องเก็บความประทับใจเอาไว้ในใน การซื้อของครั้งต่อไป เค้าก็จะกลับมาซื้อของกับเราอีกนี่แหล่ะ เพราะซื้อกันแล้วสบายใจ

การทำ Online Marketing

เป็น เรื่องใหญ่มาก และผมพบว่า ปัจจุบันคนไทยจำนวนมาก เข้าใจภาพของ Online Marketing ตื้นเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การขายสินค้าผ่าน Online ที่มีการทำ Marketing และวัดผลกันอย่างหนักหน่วงมาก (ครับ ถ้าคุณไม่เคยวัดผล แบบหนักหน่วง แปลว่าคุณทำผิดอยู่) ผมไม่ลงรายละเอียดแล้วกัน แต่ว่าให้ไอเดียไว้เบื้องต้นว่า คุณจะต้องพยายามเก็บข้อมูลทุกอย่างที่เกิดจากลูกค้าของคุณผ่านทุกช่องทางที่คุณดูแลให้ได้มากที่สุด แล้วเอาข้อมูลเหล่านั้น มาประมวลผล เพื่อปรับปรุงการทำงานในรอบต่อไป โดยพยายามมุ่งเน้นไปส่งเสริม ในสิ่งที่ได้ผลดี อย่าไปแก้ไขในส่วนที่ได้ผลไม่ดี เพราะว่าโลกตอนนี้เราแข่งกันที่ความเร็วครับ ผมยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่ายๆ ว่าเราขายสินค้า 10 ชิ้น ไปยัง 5 ช่องทาง แล้วเราก็ตรวจสอบว่า สินค้าไหน ขายดีทีสุดโดยรวม สินค้าชิ้นไหนที่ขายดีทีสุดในแต่ละช่องทาง เท่านี้ เราก็ Focus สินค้าชิ้นแรก ให้กระจายไปหนักๆ ในทุกช่องทาง แล้วชิ้นที่ดี สำหรับแต่ละช่องทาง ก็โหมให้มาก แต่ต้องรองจากชิ้นแรก เป็นต้น แต่แน่นอน ว่าก็ต้องวัด และปรับปรุงต่อไปด้วย เพราะไม่มีสิ่งที่ตายตัวว่าเราจะขายดีด้วยสินค้าเดิมไปอีกปีนึง แต่เราขายดีด้วยเทคนิคเดิม มันค่อนข้างแน่นอนว่า

ข้อแนะนำ : พยายามทำความเข้าใจและศึกษาการใช้งาน Google Analytics หรือตัววัดอื่นๆให้มาก อ่านให้เข้าใจดีๆ แล้วจะพบว่า เครื่องมือฟรีก็จริง แต่มันมีประโยชน์กับคุณมากกกกก และพยายามเก็บข้อมูลพฤติกรรมของผู้ใช้งานเพื่อเอาเข้ามาวิเคราะห์ให้ได้มาก ที่สุด

ความรวดเร็วในการตอบสนอง

เรื่องนี้ ผมถือว่าเป็นอีกเรื่องที่สำคัญ และพูดในองค์รวมเลย ก็คือทุกๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการตอบเมล ตอบ chat ตรวจสอบ order ส่งสินค้า ตรวจสอบสินค้า ตอนนี้เราอยู่ในยุคแห่งการช่วงชิงความเร็วเคยได้ยินมั้ยครับ ว่าปลาเร็วกินปลาช้า และโดยปกติ ยิ่งตัวใหญ่ก็จะยิ่งช้า ดังนั้น เมื่อเราเป็นตัวเล็ก อย่าไปกลัวเลยว่า ปลาใหญ่กินปลาเล็ก แต่เราเป็นปลาเร็วที่ต้องไปตอดกินปลาช้า เพราะความเร็วของเรานี่แหล่ะเอามาเป็นจุดขายได้เป็นอย่างดี ในระดับที่เค้าทำไม่ได้อย่างแน่นอน พยายามปรับปรุงทุกอย่าง ไล่ตั้งแต่หน้าเว็บ จนบริการหลังบ้านเลย

ข้อแนะนำ : พยายาม active มีไฟ มีอะไรให้รีบตอบสนองทันทีอย่างมีสติ (สำคัญมากครับ) เพราะว่าผู้บริโภคยุคนี้ เป็นยุคที่ความอดทนต่ำ และผู้ให้บริการก็พยายามปรับให้เร็วขึ้นเพื่อตอบสนองต่อผู้บริโภคมากขึ้นไปอีก ก็ยิ่งทำให้ความอดทนต่ำลงไปอีก ดังนั้นใครตอบสนองได้เร็วกว่า ก็ย่อมได้เปรียบอย่างแน่นอน

คิดว่า คงจะเห็นภาพจุดที่ต้อง Focus กันมากขึ้นนะครับ จะได้ไม่ต้องหลงทางเสียเวลาครับ

Create: Modify : 2015-07-11 17:57:44 Read : 1810 URL :