เทคนิคการเพิ่มประสิทธิภาพของตัวเอง จากการเรียนรู้วง rock star

เทคนิคการเพิ่มประสิทธิภาพของตัวเอง จากการเรียนรู้วง rock star

บทความนี้ ดัดแปลงมาจากต้นฉบับ (ภาษาอังกฤษ) http://lifehacker.com/the-best-productivity-tricks-you-can-learn-from-rock-st-1612709803

ผมเชื่อว่า บางเทคนิค อาจจะกระตุ้นให้คุณได้คิดและเอาไปประยุกต์ใช้ได้ แม้ว่าจะเป็นเพียงเทคนิคเดียว ผมก็ดีใจมากแล้วครับ

ไม่ต้องคิดทำการใหญ่ ก็แค่ทำ task ถัดไป แค่นั้นแหล่ะ - Mick Jagger, The Rolling Stones

บางครั้ง การที่เราคิดใหญ่ มันจะกลับกลายมาเป็นอุปสรรคกับตัวเราเอง เพราะว่าก็จะไปคิดถึงผลกระทบต่างๆที่มีมากมายเต็มไปหมด สุดท้ายเราก็ไม่ได้ทำสักที เราก็แค่เปลี่ยนความคิด ด้วยการเริ่มทำมันซะ มันอาจจะเป็นสิ่งธรรมดาที่ยิ่งใหญ่ก็ได้

เครื่องไม้เครื่องมือที่ว่าเจ๋ง บางทีก็ไม่ได้เหมาะสำหรับเรา - Eddie Vedder, Pearl Jam

ถ้าคนที่ใช้ linux text editor หลายคนก็ยกให้ vim เป็น text editor ชั้นยอดใน linux เลยก็ว่าได้ แต่ว่า คนที่ใช้งาน text editor ใน linux เป็นจำนวนมาก ต้องเสียเวลามากมายเพื่อศึกษา vim ทั้งๆที่เค้าใช้งาน function ต่างๆแค่พื้นฐาน และนานๆครั้งเท่านั้น ดังนั้นการเสียเวลาศึกษา vim ก็อาจจะไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้องเท่าไร ดังนั้นเครื่องมือที่ว่ายอด ก็ไม่ได้เหมาะกับคนเหล่านั้นเสมอไป ก็ต้องเลือกให้เหมาะกับตัวเรา โดยพยายาม focus ที่งานที่ได้ออกมาเป็นหลักมากกว่า ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือที่เจ๋งสุดๆตลอด

ก็แค่ทำมันต่อไป แม้ว่าจะอยู่ในสภาพแวดล้อมไม่พร้อมสักเท่าไร - Paul McCartney, The Beatles

หลายคน ตกอยู่ในกับดักที่ตัวเองสร้างขึ้นมาเอง เช่น อินเตอร์เน็ตช้า จะทำงานไม่ได้, ถ้าไม่ได้ฟังเพลงแล้วจะคิดงานไม่ออก อะไรเหล่านี้ เราเป็นคนสร้างขึ้นมาเพื่อดักตัวเองทั้งนั้นซึ่งนั่นไม่จริงเลย แค่ทำมันต่อไป แม้จะอยู่ในสภาพที่ไม่พร้อมเท่าไร แล้วคุณจะพบว่า นี่เราก็ทำมันได้เหมือนกันนะเนี่ย ถึงสภาพแวดล้อมจะไม่เอื้ออำนวยก็ตามที

หยุดมองหาความ "สำเร็จรูป" เพื่อบังคับตัวเองให้ลงไปทำ เพราะนั่นคือ ประสบการณ์ที่คุณจะได้รับ - Brain Eno, Roxy Music

หลายคนติดอยู่กับความคิดที่ว่า ต้องมองหาแนวทางที่สำเร็จรูป คือแบบ แกะซอง เติมน้ำร้อน กินได้เลย หรือชีวิตจริงคือ ดูแนวทาง ลงเงิน แล้วสำเร็จเลย ซึ่งมันไม่มีอยู่จริงครับ ทุกอย่าง ต้องลงมือทำทั้งนั้น และแน่นอน ความผิดพลาดมันก็เกิดกันได้ แต่เราต้องเรียนรู้กับมันด้วย ถ้าเคยพลาดแล้ว ต้องไม่พลาดอีก นั่นก็ถือว่าเราได้เรียนรู้ และได้ประสบการณ์ เพื่อต่อยอดในอนาคตได้ครับ

มองหาคนที่มีความเชื่อเหมือนกัน เพื่อสร้างทีมที่แข็งแกร่ง - Adam Clayton, U2

การที่จะทำงานใหญ่ให้สำเร็จ น้อยคนที่จะทำมาด้วยตัวคนเดียว ประวัติคนที่ประสบความสำเร็จที่เขียนขายในหน้าหนังสือต่างๆนั้นเป็นเพียงสิ่งที่เค้าอยากให้เรารู้ทั้งนั้น ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ทีมงานที่มีอุดมการณ์ร่วมกันต่างหากที่พาความสำเร็จมาให้ เอาตัวอย่างที่น่าจะรู้จักก็คือ ความสำเร็จของบริษัท Apple ไม่ได้เกิดจาก Steve Jobs คนเดียว แต่หากเกิดจากทีมงานที่พร้อมทุ่มเททำงานอย่างหนักเป็นเวลาต่อเนื่องกันแทบไม่ได้พัก จนสำเร็จออกมาเป็น product ต่างๆได้ หรือแม้กระทั่งในช่วงที่ก่อร่างสร้างตัวของ steve jobs ก็ยังมีเพื่อนอีกหลายคนที่ร่วมอุดมการณ์ และทำงานกันอย่างสุดกำลังในตอนนั้น จนมีวันนี้ได้

ท้ายนี้ บางคนอ่านจบแล้ว อาจจะมีความคิดว่า ความคิดแบบนี้ มันใช้ไม่ได้กับคนอย่างเราหรอก ให้คุณมองไปที่ความสำเร็จปลายทางของคนที่เป็น idol ในใจคุณก่อนครับ และเชื่อเถอะครับ ไม่มีใครสักคน ที่ได้ความสำเร็จเหล่านั้นมาโดยง่าย แบบที่แทบไม่ต้องทำอะไรมากอย่างแน่นอน และ คุณกำลังจะทำในสิ่งเดียวกับที่เค้าเหล่านั้นทำ ความสำเร็จแบบนั้น มันก็จะมาเป็นของคุณครับ

Create: Modify : 2014-07-31 20:17:58 Read : 3637 URL :