ทำงาน task เดียว ได้งานดีกว่าหลาย task

ทำงาน task เดียว ได้งานดีกว่าหลาย task

หลายคนมีความสามารถพิเศษที่คนอื่นต้องอิจฉา นั่นก็คือการทำงานแบบหลายอย่างในเวลาเดียวกัน (multi task) ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นพฤติกรรมปกติของคนยุคใหม่ไปแล้วก็ว่าได้ โดยคนเหล่านั้น (รวมทั้งผม) มีความเชื่อว่า จะประหยัดเวลาได้มากกว่า เพราะใช้เวลาเท่าเดิม แต่ได้งานเพิ่มมากมาย

ยกตัวอย่าง สมมุติว่าเราต้องเขียนรายงานสักเรื่องหนึ่ง เช่น วงจรชีวิตของปลาโลมา เราก็เปิด google docs มาเริ่มเขียน (1) แล้วแน่นอน ว่าเราก็ต้องเปิดอีก tab นึง (2)เพื่อหาข้อมูลจาก google จากนั้น ก็คลิกไปอ่านลิ้งค์ที่พบจาก google (3) พร้อมข้อมูลมากมายที่น่าสนใจ รวมทั้ง มี VDO ประกอบด้วย เราก็พบว่าเอ ลองเปิด vdo มาดูเพิ่มดีกว่า ก็เข้า youtube (4) เพื่อหา vdo ที่เกี่ยวข้อง ก็มีมากมายทำให้เราเจอบาง vdo ที่เป็นเรื่องการทารุณ ปลาโลมา พร้อมลิ้งค์เพื่อให้เข้าไป facebook เพื่อร่วมกลุ่มต่อต้านการทารุณปลาโลมา (5) แล้วเราก็กด share vdo มาลง wall พร้อมกับ comment ที่ดูน่าสนใจ ในตอนนั้นเราก็เห็น timeline ของเพื่อนเรา ก็ไล่อ่านไปเรื่อยๆ ไปๆมาๆก็พบว่า เราติดอยู่ใน facebook ซะแล้ว แล้วรายงานเราก็ค้างอยู่ที่เดิม

เรื่องที่เล่าเป็นตัวอย่างข้างต้น ลองนึกดู ว่าเกิดขึ้นกับคุณบ่อยมากน้อยแค่ไหน ที่เรากำลังใช้คอมพิวเตอร์เริ่มต้นที่งานหนึ่ง แต่เมื่อใช้ไปใช้มา รู้สึกตัวอีกที ก็พบว่า เปิด tab เต็มไปหมด เกี่ยวกับเรื่องอะไรต่อมิอะไรก็ไม่รู้

ซ้ำร้ายบางครั้ง ปิดคอม แล้วก็นึกขึ้นได้ว่า อ้าว งานที่เราต้องใจว่าจะทำ ยังไม่ได้ทำเลย

วิธีแก้ไขง่ายๆครับ คือการพยายามใช้งาน browser ให้เป็น single tab มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ วิธีการก็คือ เมื่อเราเปิดหน้า tab ใหม่ขึ้นมาใช้งาน หลังจากที่ได้ข้อมูลตามที่ต้องการแล้วหรือว่า หน้า tab นั้น หมดความเกี่ยวข้องกับงานที่เราทำอยู่ ก็กดปิดทันที

แค่นี้เองครับ

เชื่อผมเถอะครับ ขณะที่คุณกำลังอ่านบรรทัดนี้อยู่ browser คุณมีไม่น้อยกว่า 5 tab แน่นอน 



Create: Modify : 2014-07-29 22:58:43 Read : 3340 URL :