อำนาจที่ยิ่งใหญ่ มาพร้อมความรับผิดชอบที่ใหญ่ยิ่ง

อำนาจที่ยิ่งใหญ่ มาพร้อมความรับผิดชอบที่ใหญ่ยิ่ง

เมื่อตอนเป็นเด็กผมเคยรับรู้จากสื่อต่างๆว่า การเป็นเจ้าคนนายคนนั้นสบาย เรามีลูกน้องคอยทำทั้งหมด เราแค่ชี้นิ้วสั่งอย่างเดียว อยากได้อะไรก็ได้ เราแค่คิด ไม่เหนื่อยทำ

แต่วันนี้ ผมที่อยู่ในตำแหน่ง "Manager" มีลูกน้องอยู่จำนวนหนึ่ง (สิบกว่าคน) พบว่า มันไม่เป็นอย่างที่กล่าวเลย

เพราะว่า การจะเป็น Manager ได้ก็ต้องพร้อม และมี spirit ความเป็นผู้นำที่มากกว่าที่ลูกน้องคุณมี ต้อง มีพระเดช และ พระคุณ Balance กัน เพื่อให้ลูกน้อง ยังรัก และเคารพ และเชื่อฟังในสิ่งที่เราจะบอก จะสอน ทำงานหนักกว่า ขณะที่ลูกน้องกลับบ้าน คุณก็ต้องคิดต่อว่า พรุ่งนี้ จะเป็นอย่างไร จะแก้ปัญหาอย่างไร ทางออกไหนจะดีที่สุด โดยใช้ความรู้ทั้งหมดที่มี ถ้ายังมีความรู้ไม่พอก็ต้องหาความรู้เพิ่มอีก ในขณะที่ลูกน้องได้พักผ่อนที่บ้านสบายกันหมดแล้ว

และต้องยินดีที่จะให้ ไม่ว่าจะเป็นความรู้ ประสบการณ์ แนวคิด และต้องให้ทั้งหมด โดยไม่มีความคิดว่า ถ้าให้เค้าไปแล้ว เค้าจะเก่งกว่าเราหรือเปล่า? เค้าจะมีลูบคมภายหลังมั้ย? โดยมองเป้าหมายเพียงแค่เมื่อทุกคนมีความรู้ความสามารถ เค้าก็จะทำงานให้เราได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ผลรวมก็ดีต่อทั้งทีมและบริษัทนั่นเอง ส่วนที่เป็นของแถมก็คือ ตัวเค้าเองจะมีความรู้ที่เพิ่มขึ้น ไม่ว่าไปทำงานที่ไหน ก็สามารถทำได้ดีไม่ติดขัด แม้ว่าจะไม่ได้ดีต่อบริษัทเราที่ต้องหาคนใหม่ แต่เค้าอาจจะแนะนำคนใหม่ที่เหมาะสมให้กับเราก็ได้ใครจะรู้

ทั้งหมดนี้ ก็อยู่ภายใต้การบริหารจัดการของผู้นำ เพราะมีความรับผิดชอบที่สูงกว่านั่นเอง

และแน่นอนที่สุดถ้ามีข้อผิดพลาดใดๆเกิดขึ้น หัวหน้าก็ไม่สามารถปฏิเสธความรับผิดชอบได้ เช่นกัน เพราะเป็นการบริหารที่ผิดพลาดไปนั่นเอง นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมอำนาจที่ยิ่งใหญ่ มักจึงมาพร้อมความรับผิดชอบที่ใหญ่ยิ่ง

แต่หากเราสามารถจัดการควบคุมได้ทั้งหมดนี้แล้ว นี่แหล่ะจึงจะถือว่าเป็นมืออาชีพอย่างแท้จริงCreate: Modify : 2014-03-30 08:54:40 Read : 4383 URL :