blog ที่เป็นแค่ blog จริงๆ

blog ที่เป็นแค่ blog จริงๆ

software ที่ว่านั่น ผมเคยมองหาเมื่อประมาณ สองปีก่อนเห็นจะได้ แต่ก็ไม่พบ หรือจะมี ก็ออกแนว twitter ไปซะหมด จนกระทั่งในที่สุด ก็มี software ที่ได้ถือกำเนิดขึ้นมาเป็นแค่ blog เพียงอย่างเดียวจริงๆ นั่นคือ ghost นั่นเอง

Ghost blog

มันคือ script ที่มองว่าก็คล้ายๆกับ wordpress นั่นล่ะครับ แต่ว่าสิ่งที่แตกต่างอย่างชัดเจนกับ wordpress ก็คือ แนวคิดของตัวมัน Ghost เค้าตั้งเป้าทำให้มันเป็นแค่ Blog เท่านั้น เน้นไปในทางเขียนง่าย เขียนเร็ว ไม่ต้องอะไรเยอะแยะมากมาย หากคนที่เคยติดตั้ง wordpress ก็น่าจะพอนึกออกว่า กว่าจะได้ใช้นานเหลือเกิน แถมเข้าไปแล้วก็ยังต้องไปติดตั้งอะไรอีกเยอะแยะอีกต่างหาก Ghost เค้าไม่เอาเลยครับ ดังนั้น Ghost จึงมีแต่ content เพียวๆเลย

การทำงานของ Ghost blog

ไม่ยาก และ ไม่ง่ายเท่าไร สำหรับคนที่เคยเป็นแต่ PHP, MySQL มาตลอด และไม่ค่อยอยากเปลี่ยนภาษา เพราะว่า Ghost blog มันทำงานด้วยภาษา node.js แต่คนที่ไม่เคยใช้ node.js ก็ไม่ต้องตกใจ เพราะว่า มันติดตั้งได้อย่างไม่ยากเลยถ้าคุณเข้าใจการทำงานของ node.js บ้าง (ซึ่งมันก็ต้องพ่วง basic linux มานิดหน่อยอ่ะนะ) หรือถ้าไม่เข้าใจ node.js  เลย ก็ลองทำตาม how to เค้าก็ได้ครับ แต่คุณต้อง access shell command ได้เท่านั้นเอง

สำหรับการเขียน blog นั้น มีหน้าตาที่เรียบง่าย คล้ายกับการพิมพ์อยู่บน notepad ก็ไม่ปาน แล้วการใส่ mark up ต่างๆ เช่นพวก header , ตัวหน้า , ตัวเอียง,ลิ้งค์ อะไรแบบนี้ ไม่ต้องเอาเม้าส์ไปปาดแล้วคลิกเลย ใช้การพิมพ์ไปอย่างต่อเนื่องด้วยการใช้ "Markdown" เช่น ถ้าต้องการเขียน h2 ก็เขียนแบบนี้ ## h2 title ## หรือว่าถ้าต้องการเขียนตัวหนา ก็เขียนแบบนี้ **ตัวหนา** หรือว่า ถ้าต้องการเขียน code syntax ก็เขียนแบบนี้ ``There is a literal backtick (`) here.``แล้วเวลาที่ไปแสดงผล มันก็จะแสดงผลเป็น html code ตามที่เราใส่ syntax เลยครับ

อื่นๆ เกี่ยวกับ Ghost

ถ้าคุณเป็นคนทำเว็บธรรมดาคนหนึ่ง ก็คงต้องหาเช่า host ที่เค้ามีบริการ node.js ด้วยล่ะครับ เพราะมันต้องใช้ หรือว่า hosting ต่างประเทศหลายที่เค้าก็มีบริการติดตั้งแบบ click เดียวเลยอันนั้นก็ใช้ได้เหมือนกันครับ เรามีหน้าที่จ่ายเงินแล้วใช้อย่างเดียว หรือว่าถ้าจะไปเช่า VPS เพื่อใช้งาน และลองศึกษาอะไรต่างๆด้วย ก็น่าสนุกไม่น้อยครับ อันนี้ ขึ้นอยู่กับความมันส์ของแต่ละคนแล้วล่ะครับ

ข้อด้อยของ ghost ตอนนี้ก็คือ มันยังไม่เสร็จสมบูรณ์ครับ(ถ้านับว่าสมบูรณ์คือ version 1.0 นะ) แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะว่าหลายภาษา หรือ หลาย script ในโลกใบนี้ ก็ไม่เสร็จแต่เราก็ใช้มันอยู่ เช่น node.js ทุกวันนี้ ยัง version 0.10.22 อยู่เลย แต่มีงาน production ที่เกิดจาก node.js มามากมายบนโลกใบนี้แล้วครับ

เอาไว้ถ้าผมมีเวลามากกว่านี้อีกนิดแล้วไม่ลืมซะก่อน ก็จะติดตั้งแล้วเอามาให้ดูครับ ตอนนี้ก็ดูที่เว็บหลักเค้าก่อนก็น่าจะพอเข้าใจได้ครับ

Create: Modify : 2013-12-05 11:17:07 Read : 2665 URL :