เทคนิคการทำงานได้เพิ่มขึ้น โดยใช้เวลาน้อยลง

เทคนิคการทำงานได้เพิ่มขึ้น โดยใช้เวลาน้อยลง

เทคนิคนี้ ใครทำก็ได้ ไม่ได้เป็นเรื่องยาก แถมไม่ได้ใช้เครื่องไม้เครื่องมืออะไรมากเลย เทคนิคที่ว่านี้ ก็คือ pomodoro technique ครับ ภาษาไทยผมไม่แน่ใจว่าเค้าเรียกว่าอะไร แต่ก็เรียก pomodoro เลยนี่แหล่ะ เข้าใจตรงกันครับ โดยมีสัญลักษณ์คือมะเขือเทศผลสีแดง

ประโยชน์ของ pomodoro

pomodoro technique

ประโยชน์ที่จะได้จากการใช้เทคนิคนี้ก็คือ ลดความเครียดในการทำงานลง, สามารถแบ่งเวลาการทำงาน การใช้ชีวิตได้, สามารถทำงานได้ตามกรอบเวลาที่กำหนดเอาไว้, ใช้เวลาน้อยลงในงานเดิมที่เคยทำ

pomodoro คืออะไร

pomodoro เกิดมาจากงานวิจัย ว่าสมองของคนเรานั้น ตอบสนองได้แย่ลง เมื่อทำงานมากกว่า 1 งานขึ้นไปในเวลาเดียวกัน เช่น กำลังเขียนโค้ดอยู่ แล้ว หันไปอ่าน facebook สลับไปสลับมาแบบนี้ครับ สุดท้าย งานที่ได้ก็จะด้อยประสิทธิภาพ และจำอะไรไม่ได้เกี่ยวกับ facebook ด้วยครับ นั่นเป็นเรื่องปกติของสมองคนเราครับ ดังนั้น เทคนิคนี้เลยออกแบบมา เพื่อให้สมองเราได้ทำงานได้อย่างถูกต้อง ทำให้งานออกมาดี  facebook ก็ยังเล่นได้ ไม่ได้ห้าม

เริ่มใช้ pomodoro

วิธีการไม่ยากเลยครับ แต่อุปกรณ์ที่ต้องมี ก็คือ นาฬิกาจับเวลา ที่สามารถตั้งเวลาถอยหลังได้ 25 นาทีครับ อาจจะเป็นโปรแกรมในมือถือก็ได้ หรือนาฬิกาตั้งโต๊ะก็ได้ ที่จับเวลาได้ 25 นาที ไม่ต้องเป๊ะเวอร์ เอาแค่ 25 นาทีโดยประมาณครับ


  1. คิดก่อน ว่าจะทำงานอะไรให้เสร็จ อาจจะไม่จำเป็นต้องเสร็จใน 25 นาทีก็ได้ แต่เป็นงานที่เราต้องทำ
  2. จับเวลาต่อหนึ่งคาบ (โดยปกติจะใช้คาบละ 25 นาที) เรียกว่า pomodori
  3. เริ่มทำงานที่เราตั้งเป้าเอาไว้เพียงอย่างเดียว โดยไม่สนใจต่อสิ่งรบกวนใดๆ ตัดขาดจากโลกภายนอก หรือสิ่งที่จะรบกวนตลอดคาบเวลานี้ เช่น facebook มือถือ คนที่มาเรียก หรืออื่นๆทั้งหมด จนกว่าจะหมดเวลา เรียกช่วงเวลานี้ว่า pomodori
  4. เมื่อหมดเวลาแล้ว ให้หยุดทันที แล้วให้พัก ทำอะไรก็ได้ เข้าห้องน้ำ คุยกับเพื่อน โทรกลับหาคนที่โทรมา หรืออื่นๆ ประมาณไม่เกิน 5 นาที
  5. เริ่มจับเวลา และเข้าโหมดทำงานอีกครั้ง โดยทำแบบนี้ ครบ 4 ครั้ง (สี่ pomodori) ให้พักเบรคยาวหนึ่งครั้ง ประมาณ 15-30 นาที

อาจจะมีคำถามว่า แบบนี้จะใช้ได้จริงหรือ คนเรียกแล้วไม่ตอบเลยเหรอ อันนี้ ให้พิจารณาเอานะครับ กรณีที่มีคนมาเรียกเรา ให้เราปปฏิเสธไปก่อนครับ เช่นตอบกลับว่า เดี๋ยวไปหา หรือว่า รอสักครู่นะ ถ้าเราขี้ลืมก็ให้ short note ทันที แล้วลืมเรื่องนี้ไปซะ กลับมา focus งานที่เราทำต่อ ถ้าเป็นโทรศัพท์ก็ทำลักษณะเดียวกันก็คือ ยังไม่รับ ปิดให้เงียบไปก่อน หมดช่วงแล้วค่อยโทรกลับ การที่เราทำแบบนี้ แรกๆคนรอบข้างอาจจะไม่ชิน แต่ว่าหลังจากที่หมดช่วง pomodori เราก็ไปหา ไปพูดคุยกับคนที่มาขัดจังหวะเราทุกครั้ง เค้าก็จะมั่นใจได้ว่า ยังไงเราก็รักษาสัญญา และไม่ลืมคำพูดที่เราบอกให้เค้ารอ รวมทั้ง เค้ารอก็ไม่นานเกินไป ก็คือ ไม่เกิน 25 นาที แต่ว่า ถ้าพึ่งเริ่มเข้าช่วง pomodori เช่นไม่เกิน 3 นาที อาจจะหยุดเวลาแล้วไปเคลียร์เรื่องนั้นก่อนเลยก็ได้ แล้วค่อยกลับมาเริ่ม reset pomodori ใหม่อีกครั้ง อันนี้ก็ประยุกต์เอาตามความสามารถแต่ละคนครับ

เพราะว่าอย่าลืมว่าเป้าหมายหลัก ก็คือการ focus อยู่ที่งานชิ้นเดียว โดยที่ไม่ทำให้เกิดความเครียดกับงานที่ทำ ยัง update facebook twitter ได้ตามที่ต้องการ (แต่ต้องจบ pomodori ก่อนนะ) เพื่อลดความสับสน และเมื่อยล้าของสมองครับ

ทั้งนี้โปรแกรมในมือถือก็มีหลายตัวนะครับ โปรแกรมใน computer ก็มีมากมายด้วยเช่นกัน ลอง search pomodoro แล้วคุณก็จะพบเองครับ ลองเลือกมาสักตัวที่ถูกใจก็พอครับ

ทั้งนี้ ไปเดินหาซื้อนาฬิกาจับเวลาที่เอาไว้สำหรับจับเวลาระหว่างการทำอาหารก็ใช้ได้เหมือนกันนะครับ ลองดูครับ

ป.ล. pomodoro technique นี้เป็นของมีลิขสิทธ์นะครับ เราเอามาใช้งานส่วนตัวได้ แต่ห้ามนำชื่อไปใช้ประโยชน์ส่วนตนครับ เช่น ออกสินค้ามาขายโดยมีชื่อของ pomodoro เป็นต้นครับ และเค้ามีสินค้าอยู่แล้วลองดูได้ที่ pomodorotechnique.com

Create: Modify : 2013-12-01 21:56:48 Read : 5574 URL :