โปรแกรม เหมือน snagit จับภาพหน้าจอ

โปรแกรม เหมือน snagit จับภาพหน้าจอ

ย้อนกลับไปเมื่อ ประมาณ ปี 2006 ที่เริ่มเขียนบทความที่ meewebfree แห่งนี้ก็ได้ใช้ program capture เยอะมากๆ ตอนนั้นจำได้ว่า ใช้ snagit เพราะว่าเป็น program ที่ capture ภาพแล้ว ใส่ลูกษรต่างๆลงไปได้เลย ตกแต่งเบื้องต้นได้ง่าย ก่อน save เพื่อ upload ขึ้นเว็บ จากนั้นสักประมาณหนึ่งปี ก็ค่อยๆเลิกใช้ software เถื่อน จนในที่สุดก็ต้องจำใจเลิกใช้ snagit ไปด้วยโดยปริยาย เพราะว่ามันเถื่อนนั่นล่ะครับ

ดังนั้น หลายปีที่ผ่านมา ก็พยายามหาตัวที่ทดแทน snagit มาเรื่อยๆ ลองตัวนั้นนี้บ้าง ตัวละปีสองปี แต่ก็ยังไม่ถูกใจ จนล่าสุด ได้มารู้จักกับโปรแกรมที่ชื่อว่า picpick ซึ่ง program capture ตัวนี้แหล่ะครับ ที่ต้องบอกว่า มันใช่เลย แล้วมันก็ฟรีด้วย

สำหรับการ download และติดตั้ง ก็เหมือนกับ program free ทั่วๆไปเลยนะครับ แต่ว่ามีจุดสังเกตุระหว่างการติดตั้งเล็กน้อย เพราะว่าถ้าเรา next yes ไปเรื่อยๆโดยไม่อ่านอะไรเลย เราก็จะได้ของแถมมาด้วย โดยจุดที่ต้องสังเกตุก็คือ หน้านี้ครับ

จุดสังเกตุระหว่างการติดตั้ง picpick

และหน้านี้

จุดสังเกตุการติดตั้ง picpick

สามารถคลิกได้ตามรูปได้เลยนะครับ เพื่อที่จะได้ไม่ติดของแถมมาด้วยครับ ทั้งนี้ หลังจากที่ติดตั้งแล้ว ผมก็ตั้งให้ program มี short cut เพื่อที่จะได้ง่าย เวลากดใช้งาน อย่างผมตั้งไว้ที่ F6 ครับ 

ท้ายนี้ ขอให้ใช้งานกันให้สนุกนะครับ กับโปรแกรมฟรี และ ดีๆ แบบนี้ ประหยัดค่า snagit ไปได้อีกประมาณ 1500 บาทครับ

Create: Modify : 2013-10-01 23:27:22 Read : 3877 URL :