programmer ไทย จนแค่ไหน ในระดับโลก

programmer ไทย จนแค่ไหน ในระดับโลก

ก่อนอื่น บทความนี้ หากต้องการแชร์ไปที่ไหน กรุณาอ้างอิงลิ้งค์โดยตรงมาที่ URL หน้านี้เท่านั้น และกรุณาคัดลอกให้ครบถ้วนทุกตัวอักษร เพื่อให้สารไม่ตกหล่น จะได้มีกำลังใจทำเนื้อหาดีๆที่เป็นภาษาไทยมาให้อ่านกันอีก

วันนี้ มาเล่าเรื่อง ความจนของ programmer ไทย และจะด้วยสาเหตุอะไรก็ไม่รู้ ทำไม programmer ไทยถึงจนนัก และหลายคนจบสายวิทยาการคอมพิวเตอร์ วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ แต่ก็ไม่ได้เป็น programmer ส่วนตัวผมคิดว่าเกินครึ่ง ไม่ได้เป็น แล้วเค้าไปไหนกัน?

เรื่องเงินเดือน หรือง่ายๆก็เรื่องเงิน ทุกคนยอมรับว่ามันเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ หรือใครจะเถียงผมว่า ยอมทำงานให้ฟรีๆ 3ปี โดยไม่รับเงินเดือนเลย หรือสิ่งที่สามารถแลกเปลี่ยนเป็นเงินได้ ถ้ามีชี้เป้าให้ผมด้วย ผมมีมูลนิธิ ที่ต้องการคนทำงานอีกมากครับ จะได้แนะนำให้ถูก

ทีนี้ ผมได้รับรู้มานานแล้วว่า programmer ไทย (ซึ่งบอกเลย ว่าผมก็คือ หนึ่งคนที่อยู่ในกลุ่มนี้) ได้รับเงินเดือนน้อยกว่าประเทศอื่นมาก หลายคนอาจจะรีบค้านเลย(โดยเฉพาะคนที่เกี่ยวข้องกับการจ่ายเงินเดือน) ก็แน่นอนสิ เพราะว่าประเทศไทย มีค่าครองชีพที่ถูกกว่าต่างประเทศอยู่มาก เรากินข้าว 30 บาท อิ่มมื้อนึง(ในกรุงเทพ ข้าวราดแกง 30 บาท ส่วนใหญ่จะได้ราดกับอย่างเดียว และน้ำดื่มมักจะต้องจ่ายซื้อเองต่างหาก เอาเป็นว่า เราคิดขั้นพื้นฐานละกัน) แต่กับต่างประเทศล่ะ ข้าวเค้าจานนึงเป็นร้อย

ผมก็เลยคิดว่า งั้นเอาอย่างนี้ เรามาว่ากันด้วยเรื่องปัจจัยพื้นฐานดีกว่าครับ จะได้พอเทียบกันได้ จะเอาข้าวไปเทียบกับ hamburger ก็ใช่เรื่อง โดยผมจะเปรียบเทียบดังนี้

  1. programmer ต้องทำงาน กี่ชั่วโมง ถึงจะสามารถซื้อไข่ไก่ได้ 12 ฟอง
  2. programmer ต้องทำงาน กี่ชั่วโมง ถึงจะสามารถซื้อเนื้อไก่ได้ 1 กิโลกรัม
  3. programmer ต้องทำงาน กี่ชั่วโมง ถึงจะสามารถซื้อนมได้ 1 ลิตร

เอาล่ะครับ ผมจะเริ่มต้นโดยใช้ฐานของประเทศไทยกับ USA เป็นเกณฑ์เลยนะครับ ถือว่า USA เป็นตัวแทนของต่างประเทศครับ 

เงินเดือน programmer แค่ไหนกัน

ผมจะอ้างอิงเอาไว้ที่เงินเดือนที่ระบุเลยนะครับ ว่าผมเอาตัวเลขมาจากที่ไหน เดี๋ยวจะหาว่าผมมั่วเอาเลขมาลอยๆ จะพยายามหาจากหลายๆที่ เพื่อดูค่าเฉลี่ยครับ

ประเทศ USA programmer มี ฐานเงินเดือน (แปลว่าเงินเดือนที่อยู่ช่วงล่างๆของอาชีพ) ที่ประมาณ 143,230 บาท , 135,000 บาท , 138,942 บาท ผมตีเฉลี่ยแล้วกัน คือซะว่า USA ให้เงินเดือน programmer ที่ 130,000 บาทต่อเดือน (มันเฉลี่ยตรงไหนหว่า ต่ำกว่าเลขที่อ้างอิงมาซะอีก แต่เดี๋ยวจะหาว่าผมลำเอียง ว่าต่างชาติให้เงินเยอะเวอร์)ทั้งนี้ผมใช้ rate $1 = 30 บาทนะครับ

ประเทศ ไทย programmer มีฐานเงินเดือน (แปลว่าเงินเดือนที่อยู่ช่วงล่างๆของอาชีพ) ที่ประมาณ 30,000 บาท (ตีให้สูงกว่า rate ปกติซะอีกนะ) , 20,000 บาท อ่ะ สรุปเลยแล้วกัน ผมเฉลี่ยให้ programmer ไทยมีเงินเดือนเฉลี่ย 25,000 บาท ต่อเดือน ผมเชื่อเหลือเกินว่า หลายคนค้านสายตาแน่นอน เพราะ rate นี้ สูงกว่าโดยเฉลี่ย แต่เดี๋ยวจะหาว่าผมดูถูกคนไทย ลองอ่านต่อไปแล้วกันครับ นี่ขนาดผมตีให้ programmer ไทยได้สูงๆแล้วนะ

เมื่อคิดออกมาเป็นค่าแรง programmer ต่อชั่วโมง

ผมจะคิดว่า ทำงาน เดือนนึง 20 วัน วันละ 8 ชั่วโมง หรือก็คือ 160 ชั่วโมงต่อเดือนนั่นเอง

programmer USA ทำงานได้ชั่วโมงละ 812.5 บาท คิดง่ายๆ ชั่วโมงละ 800 บาท

programmer ไทย ทำงานได้ชั่วโมงละ 156.25 บาท คิดง่าย ชั่วโมงละ 160 บาท

programmer ต้องทำงาน กี่ชั่วโมง ถึงจะสามารถซื้อไข่ไก่ได้ 12 ฟอง 

ราคาไข่ไก่ 12 ฟองใน USA ประมาณ 55 บาท ราคาอ้างอิงจากสำนักแรงงานแห่งชาติเลยทีเดียว โดยบ้านเค้าอิง large size, grade A

ราคาไข่ไก่ 12 ฟองในไทย ประมาณ 48 บาท โดยอ้างอิงเบอร์ 0 (ราคาตลาดไท ถ้าไปตลาดเล็กๆ แพงกว่านี้)

ดังนั้น programmer USA ต้องทำงาน 4.125 นาที จึงจะได้ไข่ไก่ 12 ฟอง ส่วน programmer ไทยต้องทำงาน 18 นาที ถึงจะได้ไข่ไก่ 12 ฟอง

programmer ต้องทำงาน กี่ชั่วโมง ถึงจะสามารถซื้อเนื้อไก่ได้ 1 กิโลกรัม 

ราคา เนื้อไก่ 1 กิโลใน USA ประมาณ 99.80 บาท อ้างอิงราคาจากสำนักแรงงานแห่งชาติโดยเค้าระบุเป็น 453.6gram ผมเอามาแปลงเพื่อให้เป็นราคาต่อ 1 กิโลกรัมครับ

ราคา เนื้อไก่ 1 กิโลในไทย ประมาณ 95 บาท อ้างอิงอกไก่ เพราะเป็นเนื้อไม่มีกระดูก (ราคาตลาดไท ถ้าไปตลาดเล็กๆ แพงกว่านี้)

ดังนั้น programmer USA ต้องทำงาน 7.49 นาที จึงจะได้เนื้อไก่ 1 กิโลกรัม ส่วน programmer ไทยต้องทำงาน 35.63 นาที ถึงจะได้เนื้อไก่ 1 กิโลกรัม

programmer ต้องทำงาน กี่ชั่วโมง ถึงจะสามารถซื้อนมได้ 1 ลิตร

ราคา นม 1 ลิตร ใน USA ประมาณ 27.3 บาท อ้างอิงราคาจาก สำนักแรงงานแห่งชาติ โดยเค้าระบุเป็นราคา 3.8 ลิตร ผมเอามาแปลงให้อยู่ในหน่วย ลิตร

ราคา นม 1 ลิตร ในไทย ประมาณ 33 บาท อ้างอิงราคาจาก promotion big C โดยเค้าระบุเป็นราคา 5 ลิตร ผมเอามาแปลงให้อยู่ในหน่วย ลิตร ทั้งนี้ นอก promotion หรือซื้อเป็นขวด แพงกว่านี้อีก

ดังนั้น programmer USA ต้องทำงาน 2.05 นาที จึงจะได้ นม1 ลิตร ส่วน programmer ไทยต้องทำงาน 12.375 นาทีถึงจะได้นม 1 ลิตร

สรุป

programmer ทำงานเป็นวัว(ควายด้วยมั้ย)ไปแล้วครับ กว่าจะได้ไข่ไก่มา 12 ฟอง หรือว่า นม 1 ลิตร ไก่ 1 กิโล เมื่อเทียบกับประเทศที่เค้าเจริญแล้ว ผมได้ยินมาตลอดว่า เงินเดือนบ้านเรามันน้อย เพราะว่าค่าครองชีพบ้านเรามันต่ำ ก็เหมาะสมแล้ว ผมก็เลยมาเปรียบเทียบให้ดูแล้ว ว่า ค่าครองชีพมันต่ำตรงไหน(วะ)ครับ ค่าครองชีพบ้านเรา แพงมากกกก หรือถ้าคุณอ่านแล้ว บอกว่า ก็ยังไม่แพงนี่ งั้นแปลว่า เงินเดือนบ้านเรามันโคตรต่ำเลย(ว่ะ)ครับ ผมยกมาให้เห็นแล้ว ว่าเงินเดือนของฝั่ง USA เค้าผมตัดเลขต่ำออกมาคิดแล้วนะ ส่วนเงินเดือน programmer บ้านเราก็ตัดเลขสูงมาคิดแล้วนะ ถ้าคุณมีเพื่อนเป็น programmer ลองส่งบทความนี้ให้เค้าอ่านดูสิครับ น้ำตาไหลพรากเลยมั้ย เพราะเลขนี้มันสูงกว่าเงินเดือนเฉลี่ยที่ผมเคยเห็นมาของหลายๆคนอยู่มาก บางคนประสบการณ์สามปี ยังไม่ได้เงินเดือนเท่านี้เลยครับ เชื่อมั้ยล่ะ 

ทีนี้ รู้หรือยังครับ ว่า programmer ไทย จนขนาดไหน แล้วยังไปกดเงินเดือนเค้า แล้วเค้าเหล่านั้นจะพัฒนาอะไรไปสู้กับต่างประเทศเค้าได้ครับ ที่เห็นว่า นานๆจะมีอะไรไปสู้เค้าได้ นั่นก็คั้นกันมาสุดๆแล้วเหมือนกัน

programmer คืออาชีพผู้สร้างสรรค์ อาชีพหนึ่งนะครับ แต่ถ้าเราไปเปรียบเทียบกับอาชีพกรรมกร ที่ไม่ต้องสร้างอะไรใหม่ ทำงานให้ได้ตามสั่งก็พอ เค้าก็จะไม่มีการพัฒนา งานที่ทำออกมาก็เป็นขยะอยู่กลายๆ ได้แต่ copy กันไป copy กันมา เพราะเอาง่าย เอาเร็วเข้าว่า เพื่อให้ได้ปริมาณงานเยอะๆ(นั่นคือเงินเยอะๆ) งานออกมาก็ห่วยแตก สุดท้ายก็มาด่า programmer อีกที ซวยซ้ำซวยซ้อนจริงๆ

แล้วทีนี้ รู้หรือยังครับ คนเรียนจบ วิทยาการคอม วิศวะคอม เค้าไปไหนกันหมด ทำไมไม่ทำ programmer กันนะ?

แล้วอย่างนี้ จะไม่ให้คนไทย สมองไหลไปทำงานต่างประเทศได้อย่างไร คนเก่งมีฝีมือ เค้าก็ไม่ทนทำงานเป็นวัวอยู่แบบนี้ในไทยหรอกครับ ค่าครองชีพที่บอกว่าถูกหนักหนา มันจอมปลอมทั้งนั้นครับ

นี่คือเหตุผล ที่ชาวต่างชาติ ชอบมาเที่ยวในไทย ส่วนหนึ่งต้องยอมรับว่า สถานที่ท่องเที่ยวก็สวยระดับหนึ่ง แต่อีกประเด็นคือมีเงินเหลือใช้ฟู่ฟ่ามาก ลองดูตามตัวเลขแล้วกัน เค้าทำงานเดือนเดียว เท่ากับเราทำงาน 5 เดือน เค้าทำงาน 1 ปี เรากับเราทำงาน 5 ปี ดังนั้น เค้าทำงาน 1 ปี มาเที่ยวบ้านเรา 1 เดือน ได้สบายๆ เงินเหลือเพียบครับ แต่เราทำงาน 5 ปี ถึงจะไปเที่ยวบ้าน เค้า 1 เดือนได้แบบประหยัดๆ

programmer ต้องทำงาน กี่ชั่วโมง ถึงจะสามารถชมภาพยนตร์ได้ 1 เรื่อง ในโรงภาพยนตร์ 

ต้องบอกก่อน หัวข้อนี้ ทำเพื่อเอาฮา เพื่อตรวจสอบว่า ตั๋วหนังของไทยที่เค้าว่าแพง นั้นแพงจริงหรือคิดไปเอง ถ้าได้ดูดัชนีอันอื่นๆ จะเห็นว่า programmer ไทยต้องทำงานงานเป็นวัว กว่าจะได้ของมาแต่ละอย่าง เมื่อเทียบกับ programmer USA ที่กระดิกนิ้วนิดเดียว ได้นม ได้ไก่ ได้ไข่แล้ว

ตั่วหนังใน USA ประมาณ 243.6 บาท 

ตั๋วหนังในไทย ประมาณ 170 บาท อ้างอิงที่ไหนไม่บอกแล้วกัน แต่เชื่อว่า ราคานี้ก็รู้ๆกันอยู่ ราคานี้ ไม่ 3 มิติ ไม่ใช่โรงแบบพิเศษ หรูหราอลังการนะ

ดังนั้น programmer USA ต้องทำงาน 18.27 นาที ถึงจะได้ดูหนัง 1 เรื่อง ส่วน programmer ไทย ต้องทำงาน 63.75 นาที ถึงจะได้ดูหนัง 1 เรื่อง 

กว่าจะได้ดูหนัง 1 เรื่องในไทย ต้องทำงานมากกว่าคนบ้านอื่น 3 เท่าตัว ดังนั้นบอกว่า หนังบ้านเราไม่แพง อย่าคิดไปเอง มันคงไม่ใช่แล้วล่ะครับ แพงครับ

ท้ายนี้ขอย้ำอีกสักที บทความนี้ หากต้องการแชร์ไปที่ไหน กรุณาอ้างอิงลิ้งค์โดยตรงมาที่ URL หน้านี้เท่านั้น และกรุณาคัดลอกให้ครบถ้วนทุกตัวอักษร เพื่อให้สารไม่ตกหล่น จะได้มีกำลังใจทำเนื้อหาดีๆที่เป็นภาษาไทยมาให้อ่านกันอีกครับ

Create: Modify : 2013-07-26 21:47:07 Read : 47536 URL :