wunderlist app ทดแทน astrid

wunderlist app ทดแทน astrid

Astrid คือ Application ที่เอาไว้จัดการ To do list ที่ผมเคยแนะนำเอาไว้ Astrid App ผู้ช่วยมือซ้าย ของคน online และผมก็ใช้มาจนถึงตอนนี้ แต่ล่าสุด Astrid ถูกบริษัท Yahoo ซื้อไปแล้วครับ และทาง Astrid ยังไม่ชี้แจงอนาคตอะไรมาก แค่บอกว่า จะยังใช้งานได้ปกติไปอีก 90 วัน และ ระหว่างนี้จะมีเครื่องมือ backup ออกมาให้ แต่ไม่มีใครรู้ และ astrid เองก็ไม่ได้บอกว่า จะเกิดอะไรขึ้นหลังจาก 90 วันผ่านไปแล้ว

เมื่อเป็นดังนี้แล้ว ก็ต้องรีบหา application ใหม่ทดแทนในทันที โดยผมมีข้อกำหนดว่า ต้องมี list (เหมือนการจัด group ของ task), ต้องมี web และ android app, synce ข้าม platform ได้, ทำงานได้เร็ว หน้าตาเรียบง่าย, เรียงลำดับความสำคัญของ task ได้ สุดท้ายคือ มันต้องฟรี!!

หลังจากหาข้อมูล และทดสอบ ก็เจอตัวที่ถูกใจ นั่นก็คือ  Wunderlist ครับ อันนี้ไม่ได้พิมพ์ผิดนะครับ เค้าตั้งชื่อเป็นอย่างนี้เอง ทีนี้มาดูกัน ว่า Wunderlist นั้นทำอะไรได้บ้าง เริ่มต้นจาก สมัครสมาชิกกันก่อนเลยนะครับ แล้วอย่าลืม confirm อีเมลด้วยนะครับ เพื่อความสมบูรณ์ในการสมัครสมาชิก รวมทั้งจะได้สามารถ synce tast ระหว่างอุปกรณ์ได้ด้วย

จากนั้น มาดูหน้าตากันครับ หน้าแรกนี้จะเป็นหน้าที่เราใช้งานได้เลย คือขวามือเราสามารถ พิมพ์ task เข้าไปแล้วกด enter ไปเลยก็จะปรากฏออกมาเป็น task ส่วนของซ้ายมือนั่นคือ list ครับ ที่เราจะแยกกลุ่มของ task ออกจากกันได้ง่าย ถ้ามองแบบโครงสร้าง list เหมือนบท และ task เหมือนหัวข้อที่อยู่ในบท และแต่ละ task จะมี sub task หรือหัวข้อย่อยได้อีกด้วย (รวมมีลึกได้ 3 ชั้นเลย)

wunderlist first page

แต่ละ task เราสามารถกดเพื่อดู detail ได้ด้วย โดย detail นั้นเราจะมีลูกเล่นได้อีกนั่นคือ ปักหมุด(ติดดาว), กำหนด due date, กำหนดการแจ้งเตือน,เพิ่ม sub task, เพิ่ม comment

wunderlist detail of task

สำหรับการจัดเรียงความสำคัญของ task นั่นให้เราเลื่อนขึ้นลงเพื่อจัดเรียงลำดับได้เลย โดยเรากำหนดเอง ว่า จะทำจากบนลงล่าง หรือล่างขึ้นบนแล้วแต่เรา ซึ่งอันนี้จะต่างจาก astrid เพราะว่า task ใน astrid นั้น ลำดับบนล่างไม่มีความสำคัญ เพราะว่า astrid กำหนดสีให้ได้ 4 สี (แสดง, เหลือง, น้ำเงิน, เทา นั่นแปลว่า ความสำคัญใน astrid มี 4 ลำดับชั้นเท่านั้น) 

ซึ่งจริงๆแล้ว ผมมองว่า น่าใช้ว่า Astrid อีกครับ หน้าตาดูดีกว่า ทำงานได้เร็วกว่ามากพอสมควร แต่ว่า version ของ android ยังไม่ค่อยหวือหวาเท่าไรแต่ก็พอได้ครับ

อ้อ มีจุดลับอีก 1 จุดก็คือการดู task ทั้งหมด แบบทุก list รวมกันเลย เหมือนอย่างที่ astrid ทำได้ ให้เราไปตั้งค่าก่อน โดยคลิกที่มุมซ้ายบน ที่เป็นรูปคน >> account setting >> Side bar >> all เลือก visible ก็ใช้ได้แล้วครับ

ข้อเสียอย่างเดียวที่ผมเจอ ก็คือ รายเดือน หรือ รายปี แพงไปอ่ะครับ คือ เป็นบ้านเค้าอาจจะไม่แพง แต่เมื่อแปลงเป็นค่าเงินบ้านเรานี่ไม่น้อยครับ (ค่าเฉลี่ยเงินเดือน คนที่ทำงานโรงแรม และ ห้องอาหารอยู่ที่ EUR1910 ต่อเดือน) ดังนั้น EUR 4.49 ต่อเดือนของเค้ามองว่าไม่แพงหรอก เค้าทำงานครึ่งชั่วโมงก็จ่ายค่าบริการได้แล้ว แต่บ้านเราค่าแรงขั้นต่ำวันละ 300 ทำงานครึ่งวันยังไม่พอจ่ายเลยครับ (EUR 4.49 ประมาณ 174 บาท) เลขพวกนี้ เปรียบเพื่อให้พอเห็นภาพ ว่ามันแตกต่างกันมากทีเดียว แต่สำหรับผมเอง เบื้องต้นก็ใช้ตัวฟรีไปก่อน จนกว่าความต้องการใช้จะมากจนถึงขั้น pro ก็คงจะได้ upgrade เสียเงินกันนั่นล่ะครับ ของเค้าดีก็อุดหนุนเค้าหน่อย

สนใจแล้วก็คลิกได้เลยครับ https://www.wunderlist.com/

Create: Modify : 2013-05-12 22:00:11 Read : 3022 URL :