เปรียบเทียบความแตกต่างของไฟล์โค้ด ได้อย่างรวดเร็ว

เปรียบเทียบความแตกต่างของไฟล์โค้ด ได้อย่างรวดเร็ว

เมื่อก่อนผมก็เหมือนคนทั่วไปนี่แหล่ะครับ เกิดว่าได้ source code มาสองไฟล์ ที่เคยเป็นไฟล์เดียวกัน แล้วต้องหาว่า ถูกแก้ตรงไหนไป ก็ต้องมานั่งไล่ทีละบรรทัดต่อบรรทัดเลย แต่มันง่ายกกว่ามาก ถ้ามีโปรแกรมเข้ามาช่วยเหลือเรา โดยแสดงเอาไว้ชัดเลย ว่าตรงไหนบ้างที่แตกต่าง

โปรแกรมนี้ใช้ง่าย ทำงานได้เร็ว และฟรี รวมทั้ง ยังมีแบบ portable ด้วยอีก เรียกได้ว่า ครบองค์เลยล่ะ  โปรแกรม ที่ว่า ก็คือ WinMerge นั่นเอง

โดยไม่ได้ทำหน้าที่แค่ compare ทีละไฟล์ แต่เราสามารถเลือก folder เพื่อให้ compare ทีเดียวทั้ง folder ได้เลย รวมไปถึงใน sub folder ด้วย ไม่ว่าจะกี่ร้อยกี่พันไฟล์ก็ง่ายนิดเดียวเอง

โปรแกรมนี้เอาไว้ใช้ตอนไหน? ส่วนตัวผมเอง เวลาที่มี software upgrade ขึ้น version ใหม่ แต่ไม่ได้บอกเรา ว่าเค้าแก้ไฟล์ไหนไปบ้าง บรรทัดไหนอย่างไรบ้าง ก็เอาโปรแกรมนี้แหล่ะ มา scan เอาเลย แล้วเปิดดูว่า จุดไหนบ้าง ที่ไฟล์ถูกแก้ และแก้จากอะไรเป็นอะไร ไม่ว่าจะเป็นการลบ แก้ไข ก็หาความต่างได้ทั้งหมดครับ

แต่ว่า ไฟล์หลายชนิดเราก็ไม่สามารถใช้โปรแกรมนี้ได้ เช่น ไฟล์ของโปรแกรม word เพราะว่าไฟล์เก็บไว้เป็นแบบ binary code คือถ้าเราเอาไฟล์ .doc มาเปิดด้วย notepad เราจะเห็นว่าเป็นโค้ดยึกยือ ที่เราอ่านไม่ออก ทำความเข้าใจไม่ได้ ซึ่งแตกต่างจาก source code ของโปรแกรม หรือ ของเว็บ ที่เป็นแบบที่เราสามารถอ่านโค้ดได้เลย ดังนั้น โปรแกรมนี้จึงจะทำงานได้กับไฟล์ที่เป็น source code เท่านั้นครับ 

วิธีการ compare ทั้ง folder

 1. download และ ติดตั้งโปรแกรม WinMerge
 2. เปิดโปรแกรม และคลิกที่ icon แฟ้มสีเหลือง
  Open ctrl+O
 3. จะมีหน้าต่างให้เราเลือกไฟล์ หรือ folder เพื่อเอาเข้ามา compare เราก็เลือกเอาได้เลย ถ้าเลือกไฟล์ก็คลิกที่ไฟล์ ถ้าเลือก folder ก็กดเปิดเข้าไป แต่ไม่ต้องคลิกไฟล์ใดๆเลย ก็จะทำให้เลือกเข้ามาเป็น folder ได้ และอย่าลืมติ้กถูก sub folder หากต้องการให้ compare ไฟล์ในแฟ้มย่อยๆด้วย
  input path for compare
 4. หลังจาก compare เสร็จ เราก็จะได้ไฟล์ที่หน้าตาแตกต่างกันออกมา วางปนกับไฟล์ที่หน้าตาเหมือนกัน แยกออกได้โดย icon ของไฟล์ที่มีความแตกต่างจะมีสีแดงๆเปื้อนอยู่
  icon ของไฟล์ที่แตกต่างกัน
 5. double click เพื่อดูความต่างของไฟล์ได้เลย และถ้าต้องการเปลี่ยนไปหาไฟล์ถัดไปแล้ว ให้กลับไปที่ tab แรก แล้วกด Next Different (Alt+Down) ปุ่มจะเป็น icon ลูกศรสีเขียวชี้ลงพื้นสีแสดงสลับเหลือง
 6. ถ้าเรารู้แล้ว ว่าไฟล์ไหน ใหม่เก่าอย่างไร แล้วต้องการ copy ก็กลับไปที่หน้าแรก คลิกขวาที่ไฟล์ แล้วเลือกเลย ว่าจะ copy ไฟล์จากฝั่งไหนไปไหน แต่ แนะนำว่า ทำความเข้าใจก่อน ว่าฝั่งไหนคืออะไร แล้วค่อยคลิกนะครับ เดี่ยว copy พลาดแล้วจะยุ่ง
  copy file

ต่อจากนี้ก็ไม่ต้องไล่อ่าน โค้ดไฟล์แบบเดิมๆอีกแล้ว

Create: Modify : 2012-10-12 23:52:43 Read : 9614 URL :