เลิกใช้ internet explorer เก่าๆ เถอะครับ

เลิกใช้ internet explorer เก่าๆ เถอะครับ

เรื่องที่ผมจะเล่าต่อไปนี้ ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ก็เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่พูดไม่ได้ เพราะว่า มันมีผลกระทบต่อความเติบโตในโลกของ web เป็นอย่างมาก เรื่องนั้นก็คือ เรื่องของ web browser ที่ท่านกำลังใช้งาน internet อยู่ตอนนี้แหล่ะ สำหรับคนที่ไม่ได้ใช้ internet explorer เป็นหลักอยู่แล้ว ก็คงเป็นเพราะว่าติดใจในหลายสิ่งอย่างที่ internet explorer ไม่มีให้ท่าน แต่สำหรับคนที่ใช้งาน internet explorer เปิดมาอ่านอยู่แล้วล่ะก็ ควรอ่านให้จบครับ เพราะว่าท่านเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาโลกเราได้ (ขนาดนั้นเลย) รวมถึง ถ้าท่านเป็นคนทำเว็บ ยิ่งต้องรีบเปลี่ยน browser หลักจาก internet explorer เป็นตัวอื่นเลยล่ะครับ เพราะอะไรน่ะเหรอ ผมมีคำตอบให้ครับ

internet explorer 6 icon
internet explorer version 6

internet explorer version 7
internet explorer version 7

ทั้งสอง version ข้างบน ถ้าใครยังใช้อยู่ล่ะก็ให้รีบหลีกหนีให้ไกลเลย โดยการ update version ใหม่ หรือว่า เปลี่ยนไปใช้ browser อื่นครับ (ถ้าต้องการใช้ internet explorer ผมแนะนำให้ใช้ internet explorer version 9 ครับ) เหตุผลหลักๆเลยเป็นเพราะว่ามันไม่สามารถใช้เทคโนโลยี web application แบบใหม่ๆได้ เพราะว่ามันออกมานานมาก โดยเฉพาะ IE version 6 ถึงวันนี้ มีอายุ 10 ปีแล้วครับ กำลังจะครบรอบ 11 ปี ในวันที่ 27 สิงหาคม 2555 นี้ครับ

ส่วนของ IE 6 นั้น microsoft เอง ออกมาทำเว็บเพื่อ count down ให้ชาวโลกเลิกใช้ด้วยตัวเองเลยครับ http://www.ie6countdown.com/  ซึ่งจากเว็บดังกล่าว วันที่เขียนบทความ ประเทศไทย ยังใช้กันอยู่ 1.3% ก็ถือว่ามากพอสมควร โดยเค้าจะมีการฉลองกับ สำหรับประเทศที่เหลือน้อยกว่า 1% สามารถดูได้จาก http://www.ie6countdown.com/champions.aspx ซึ่งเราทุกคนต้องช่วยกันครับ จำนวนผู้ใช้จึงจะลดลงได้

ทำไมต้องเลิกใช้ internet explorer version 6 กับ 7

มีเยอะเลยครับ ไล่เรียงได้ดังนี้


  • ความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์ที่ใช้ - หลาย case เครื่องรวน เพราะว่าไปติด โปรแกรมไม่พึงประสงค์มาจากการเล่นเว็บตามปกติ โดยที่เจ้าของไม่รู้ตัวด้วยซ้ำไป โดยโปรแกรมพวกนี้ ร้ายการมาก เพราะว่ามันจะเอาข้อมูลที่อยู่ในเครื่องออกไปได้ หลาย case เจ้าของเว็บ ถูกขโมยรหัส FTP โดยที่ตัวเองไม่รู้ตัวเลย หรือว่า ขโมยรหัส เข้าอีเมล หนักๆก็คือ เอารหัสบัตรเครดิตไปเลย และเวลาที่เครื่องติดแล้ว ก็ไม่มีอาการบ่งบอกด้วยครับ จะรู้ตัวอีกทีก็ตอนที่ข้อมูลถูกเอาไปใช้แล้วนั่นแหล่ะ (บางคนยังไม่รู้ด้วยซ้ำ ว่าโดนเพราะว่าใช้ web browser เก่าๆ)
  • มีการทำงานที่ช้า กินทรัพยากรเครื่องเยอะ - ข้อนี้หลายคนอาจจะเถียงว่า IE7 กับ IE8 ช้าพอๆกันนั่นแหล่ะ แต่ว่า IE8 ยกเครื่องใหม่ไปในระดับนึงแล้ว และการทำงานของ web browser มีหลาย level ไม่ว่าจะเป็นการทำงานกับ ภาพ,การเปลี่ยน tab, javascript หรืออื่นๆ ยังไง IE7 ก็ด้อยกว่าแน่นอนครับ (ie9 เร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัดจริงๆครับ ยอมรับเลย)
  • IE 6 ไม่สามารถทำงานเป็น tab ได้ - มันจะใช้การเปิดเป็นโปรแกรมหน้าใหม่เท่านั้น ผมเคยใช้ IE6 เปิดมาซ้อนกัน 40 page เลยครับ กินทรัพยากรมาก เครื่องก็มักจะช้าๆค้างไปด้วย เพราะว่ามันไม่ได้ทำงานเป็น tab ที่เปิดโปรแกรมครั้งเดียวแต่เปิดได้หลายหน้าเว็บพร้อมกัน
  • ใช้งาน technology ใหม่ๆไม่ได้ - CSS 3 ไม่ต้องคุยเลยครับ เพราะว่าตัวโปรแกรม มีอายุ 11ปีแล้ว จะไปใช้เทคโนโลยีรุ่นหลานมันก็ไม่ได้ มันไม่รู้จัก เอาอย่างง่ายๆครับ http://www.chromeexperiments.com/ คนที่ใช้ IE6 , IE7 สามารถเปิดเล่น application แต่ละตัวในนั้นได้หรือเปล่า  เชื่อผมเถอะ ไม่ได้ ผมลองแล้ว เปิดมาก็หน้าเละเลย กดอะไรก็ไม่ได้ แต่ browser อื่นๆกลับใช้งานได้ตามปกติ (IE8 ยังพอไหว แต่ไม่สมบูรณ์) เช่น firefox, chrome, safari ,ie9 สบายครับ จิ้บๆ
  • เป็นอีก 1 ตัวถ่วงโลกไม่ให้หมุนไปในเทคโนโลยีใหม่ - เพราะว่า คนทำเว็บ ก็มักจะต้อง care คนที่เข้าใช้ อยากให้สามารถใช้งานได้ตามปกติ ในทุก browser แต่นั่นเป็นปัญหาและยากมาก เพราะว่า IE6, IE7, IE8 ,IE9 ขนาดว่าเป็น พี่น้องท้องเดียวกัน คลานตามกันมา หน้าเว็บหนึ่งๆ ยังแสดงผลได้ไม่เหมือนกันเลย ยิ่ง IE6 IE7 ยิ่งมีปัญหาเยอะ ทำให้คนทำเว็บก็ต้องเสียเวลาตรวจสอบแก้ไข แทนที่จะเอาเวลาไปพัฒนาสิ่งใหม่ให้โลกได้ใช้งาน
  • เป็นชนกลุ่มน้อย ที่โลกนี้ จะไม่สนใจในเวลาไม่ช้า - หลายเว็บ ประกาศชัดเจน ว่าไม่รับคนที่ใช้ IE6 เข้าเว็บ อีกหลายเว็บ ก็ใช้แล้วเดี้ยงๆ หรือไม่ก็มีอะไรให้รำคาญใจ สำหรับคนที่ใช้ IE6 เท่านั้น ผมว่า ในอีกเวลาไม่ช้านาน เค้าอาจจะปิดเว็บเลยก็ได้ ถ้าคุณยังใช้ IE6 อยู่ น่าจะมีวันนั้นแน่ๆ

หากต้องการ download IE9 download ได้ที่ http://www.microsoft.com/en-us/download/details.aspx?id=13950 แต่หากว่ายังใช้ windows xp จะใช้ได้แค่ IE8 ครับ download ได้ที่ http://www.microsoft.com/en-us/download/details.aspx?id=43

แต่ผมแนะนำว่า ให้ใช้ Firefox หรือ Google Chrome แทนจะดีกว่ามากครับ โดยคร่าวๆสองตัวนี้ ดีต่างกัน ตรงที่ Firefox ตัวใหญ่กว่า แข็งแรง บึกบึน ปลอดภัย ส่วน Google Chrome ตัวเล็กรวดเร็ว พริ้ว ความปลอดภัยสู้ Firefox ไม่ได้ 

ส่วนตัวผมเองแล้ว เครื่องมีทั้ง IE9 , Google Chrome (update ตัวเองโดยตลอดอยู่แล้ว), Firefox (หากมี update ใหม่มาก็ update ตามทันที) โดยหลักจะใช้ Google chrome กับ firefox ครับ บางทีไม่ได้เปิด IE มาเป็นสัปดาห์ก็มี

แล้วคุณล่ะ ใช้ตัวไหน?

Create: Modify : 2012-07-26 20:39:30 Read : 16389 URL :