ขอทาน วันนี้รวยยิ่งกว่าเจ้าของบริษัท

ขอทาน วันนี้รวยยิ่งกว่าเจ้าของบริษัท

หลายปีที่ผ่านมา ผมจะได้ยินเรื่องขอทานที่ได้เงินเยอะมาก มาเรื่อยๆ จนกระทั่ง หลายเดือนก่อน ดูจะเป็นเรื่องที่ดังที่สุด เนื่องจากได้ลงหน้าหนึ่ง ของหนังสือพิมพ์นานเป็นสัปดาห์ได้เลย นั่นยังไม่พอ เอาไปเป็นตัวอย่างในอีกหลายรายการ TV ผมก็ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องประโคมข่าวหนักขนาดนั้น สิ่งที่เค้าทำก็คือ เป็นขอทานในวัด ได้เงินมาก็ทำบุญบริจาคให้กับวัด เป็นเงินหลักหลายล้านบาท

สิ่งที่ผมทำให้ต้องฉุกคิดก็คือ หากเราพิจารณาดีๆแล้วนั้น เงินที่เค้าได้มาก็ได้มาด้วยการขอทาน และจึงนำไปใช้สอยและบริจาคให้วัด นั่นแปลว่า ขอทาน รายได้ดีเสียยิ่งกว่าคนที่ตั้งใจทำงาน หรือคนที่เป็นเจ้าของบริษัทเสียอีก

เป็นเรื่องดี ที่ลุงเค้าเอาเงินไปทำบุญ แต่เป็นเรื่องแย่ที่เค้าได้เงินมาจากการขอทาน ที่ขอเท่าไรก็ไม่พอ!

ตัวอย่างนี้มีไม่มาก แต่ที่มากกว่านั้นคือ เรื่องแนวนี้... ย้อนกลับไปเมื่อประมาณต้นปี มีข่าวลงหน้าหนังสือพิมพ์ว่า ขอทานสองคนเป็นสามีภรรยากัน เช่าห้องพักโรงแรมหรู เป็นที่อยู่อาศัย มีอาชีพเป็นขอทาน วันหนึ่งเกิดแบ่งเงินกันไม่ลงตัว เพราะว่าฝ่ายสามีจะมาเอาส่วนแบ่งเพิ่มเพื่อจะไปเที่ยวคาราโอเกะ เนื่องจากเป็นคนชอบเที่ยวคาราโอเกะ หลังเลิกงานในแต่ละวัน(เป็นขอทาน) ก็เลยมีเรื่องแล้วตบตีกัน ทำร้ายร่างกายจนเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเข้าระงับเหตุ ข่าวนี้ ทำให้ผมอึ้งก็คือ เดือนๆหนึ่งเค้าเปิดเผยว่าหาเงินรวมกันได้เดือนละแสนกว่าบาท หรือวันละ 3000-4000 บาท โดยเมื่อได้เงินเป็นแสนๆบาท ก็จะพักผ่อน ท่องเที่ยว ใช้ชีวิตไปเรื่อย พอเงินหมดก็จะออกมาขอกันใหม่

เมื่อสองสามเดือนก่อน เราก็น่าจะได้ยินข่าว ว่ามีขบวนการจับเด็กมาทำเป็นแก๊งค์ขอทาน โดยเอามาทำร้ายร่างกาย และขู่บังคับให้ขอทาน ตกเย็นก็จะมารับกลับไป เช้าก็มาส่งใหม่ เป็นแบบนี้ทุกวัน ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องจริง และยังจะมี กรณีแบบที่ผมเล่าทั้งหมดนี้อยู่เรื่อยๆ คนเก่าออกไป คนใหม่ก็เข้ามา บางพื้นที่ร้ายแรงขนาดเก็บค่าคุ้มครอง หรือว่า ห้ามข้ามถิ่นกันก็มี

เรื่องแบบนี้จะยังมีอยู่ต่อไป ตราบใดที่คนไทย ยังให้เงินขอทาน เราคิดแค่ว่า เราให้เงินเค้าแค่บาทเดียว แต่วันละ 1000 คน นั่นก็เป็นเงิน 30000 บาทต่อเดือนแล้ว แล้วอย่างนี้จะไม่ให้เค้าขอทานได้อย่างไร เพราะว่าเค้าก็คิดว่า ทำงานอย่างอื่นลำบาก นั่งๆนอนๆขอทานนี่แหล่ะ เงินดีสุดๆแล้ว ส่วนเรื่องหน้าตา เกียรติยศ ไม่ใช่เรื่องจำเป็นอะไร มีเงินใช้ก็มีหน้าตาได้แล้ว

เราแค่หยุด การให้เงินกับขอทาน แค่นั้นพอ ผมเองหยุดให้มานานหลายปีแล้วครับ แต่ให้เฉพาะคนที่เค้าประกอบอาชีพ ร้องรำ ทำเพลง ยังมีคุณค่ามากกว่า เพราะว่าเค้าทำยังทำงาน ประกอบอาชีพ ไม่ใช่นั่งเฉยๆ แต่ถ้าเอาขลุ่ยมาเป่ามั่ว เอาฉิ่งมาตี ไม่ได้เป็นจังหวะอะไรเลยอย่างนี้ก็ไม่ให้ เพราะว่าก็ไม่ต่างจากขอทานที่มั่ว เนียนเลย

คนพิการ ไม่จำเป็นต้องเป็นขอทานเสมอไป ผมได้รับรู้เรื่องของคุณ เอกชัย วรรณแก้ว ที่เค้ามีร่างกายพิการตั้งแต่เด็ก แต่เค้าก็สู้ชีวิต จนเรียนจบ และเข้ารับพระราชทาน ปริญญาบัตรได้ เค้ายังทำได้ ทำไมคนอื่นทำไม่ได้ หรือเพราะว่าเค้าไม่ได้ทำ?

ถ้าคุณกำลังเหนื่่อย และท้อ หรือคุณคิดว่า ไม่สามารถทำอะไรได้แล้ว ลองดูเรื่องนี้แล้วกันครับ

หยุดสนับสนุนการบริจาคเงินให้ขอทาน และหันมาสนับสนุนผู้พิการที่พยายามช่วยเหลือตัวเอง ก็จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยสังคมไทยได้แล้วครับ 

Create: Modify : 2012-06-21 13:54:46 Read : 5019 URL :