ซื้อรถดีมั้ย หรือ เช่ารถดีกว่า

ซื้อรถดีมั้ย หรือ เช่ารถดีกว่า

เนื้อหาบทความนี้ เกิดจากการเสียดายของครับ เพราะว่าเมื่อหลายเดือนก่อน ผมกับเพื่อนผม มีเรื่องให้ถกเถียงกันเล็กน้อยครับ คือว่า เค้าต้องการซื้อรถ แต่ผมพิจารณาภาระการผ่อนแล้ว น่าจะไหวแต่ว่าก็หืดขึ้นคออยู่เหมือนกัน กว่าจะผ่อนหมด ผมเลยลองค้นหาข้อมูลโดยละเอียด ว่าการซื้อรถสักคันนึง มันมีค่าใช้จ่ายมาจากตรงไหนอย่างไรบ้าง เพราะว่าหลายคนไม่เคยรู้ จนกระทั่งวันที่มีรถแล้ว ว่าค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับรถมันเยอะเหลือเกิน ผมบอกเอาไว้ก่อน ว่าปีนึงเป็นแสนครับ แสนนึงมาจากไหน ลองอ่านต่อไปแล้วจะเข้าใจครับ

ขอเริ่มที่ประเด็น ซื้อรอก่อนว่ามีรายจ่ายเกิดขึ้นจากอะไรบ้าง ต้องเล่าอีกนิดเรื่องข้อกำหนดของเพื่อนผม ที่จะซื้อรถ เพราะว่าบ้านเค้าอยู่ต่างจังหวัด ปัจจุบันอยู่หอ และ ทำงานในกรุงเทพ แต่อยากกลับบ้าน เฉลี่ยเดือนละครั้ง โดยจากกรุงเทพไปบ้าน 350 กิโลเมตรต่อเที่ยว และอยากมีรถไว้ใช้เพื่อไปไหนมาไหนครับ ปัจจุบัน กลับด้วยรถตู้ ค่าเดินทางเที่ยวหนึ่ง ประมาณ 300 บาท

รายจ่ายของรถ

 • ค่าบำรุงรักษารถ 50K บาทต่อปี(50,000 บาท) - หมายถึง การเปลี่ยนถ่ายของเหลว(น้ำมันเครื่อง,น้ำมันเบรก ฯลฯ), การเปลี่ยนยาง, การเปลี่ยนอะไหล่ แต่ไม่นับอุปกรณ์ตกแต่งสนอง need และยังไม่รวมค่าน้ำมัน
 • ประกัน 20K บาท - ชั้นหนึ่ง
 • ค่าน้ำมัน 704 บาทต่อเที่ยว อ้างอิงจาก Jazz ที่ 17 โลลิตร เพราะว่ารถพึ่งซื้อ ติดแก๊สไม่ได้ เดี๋ยวมีปัญหากับศูนย์
 • ค่าเสื่อมรถ (ราคาตกเมื่อขาย)  50K ต่อปี - ยังไม่นับปีแรกที่ตกเกือบ 100K
 • สรุป--- 136.8K บาทต่อปี คือค่าใช้จ่ายสำหรับรถ 1 คัน รถใหม่หรือปีใหม่ๆ ถ้าเป็นรถเก่า หรือปีเก่า จะบานปลายกว่านี้เยอะครับ 

โดยค่าใช้จ่ายนี้ยังไม่รวม ค่าน้ำมันรถสำหรับขับในเมือง หรือขับในวันปกติ และยังไม่คิดถึงดอกเบี้ยที่ต้องเสียระหว่างการผ่อนรถ และเพื่อนผมอีกคนนึงมาทักว่า จะเอาค่าเสื่อมรถมาคิดทำไม ซื้อมาใช้ ไม่ได้มาขาย แต่ความจริงคือเมื่อวันที่คุณขาย ราคาก็ตก นั่นก็คือเงินที่คุณต้องเสียไปไงครับ แทนที่จะได้เงินตรงนั้นมาเก็บเอาไว้ทำอย่างอื่นกลับต้องเสียไปในค่าเสื่อมของรถแทน ส่วนข้อดี ข้อเสียผมประเมินเอาไว้ให้ด้วย แต่คงไม่จำเป็นเท่าไร

รายจ่ายกรณีเช่ารถ

คิดบนเงื่อนไขเดียวกันนะครับ  คือขับกลับบ้าน แต่คราวนี้เปลี่ยนมาเช่าแทนซื้อ

 • ค่าเช่ารถ เดือนละ 3300 บาท (เช่า 3 วันต่อเดือน)
 • ค่าน้ำมัน 704 ต่อเที่ยว คิดในเคสเดียวกับข้างบน
 • รวมปีละ 56.5K บาทต่อปี คือค่าใช้จ่ายในกรณีเช่ารถ

ผมไปเจออีกเคสนึง คือ เค้ามีรถ Honda Vios, Jazz ให้เช่าพร้อมติดแก๊สให้แล้ว จะคิดค่าใช้จ่ายได้ดังนี้


 • ค่าเช่ารถเดือนละ 3900 บาท (เช่า 3 วันต่อเดือน วันละ 1300 บาท)
 • ค่าแก๊ส ประมาณ 750 บาทต่อ 2 เที่ยวไปกลับ
 • รวมปีละ 55.8K บาทต่อปี คือค่าใช้จ่ายในกรณีเช่ารถ ติดแก๊ส

จะเห็นได้ว่า ถูกกว่าซื้อ ครึ่งต่อครึ่ง ประหยัดเงินไปได้ปีนึง 60K บาทเลย เอาไปทำอะไรได้อีกเยอะครับ หรือว่า อย่างน้อย ก็ไม่ต้องใช้ชีวิตแบบ หืดขึ้นคอทุกเดือน ไปนานหลายปี กว่าจะผ่อนหมด

แต่ว่าการเช่ารถ ข้อเสียมันคือไม่ยืดหยุ่น เพราะว่าเกิดคืนนี้ นึกอยากออกไปขับรถเที่ยว ก็ไปไม่ได้ เพราะไม่ได้เหมือนซื้อของ 7-11 (แต่นั่ง taxi ก็ได้นะ ไม่ลำบากด้วย) หรือเช่าแล้ว อยากคืนเลท ก็ต้องโดนปรับเงินอีก แต่มันมีข้อดีก็คือ เราก็ได้รถใหม่ หรือเกือบใหม่ตลอดเวลา ไม่ต้องซ่อมเอง ผ่านไป 10 ปี รถก็ยังไม่เก่ามาก (เพราะเราไม่ได้ขับคันเดิมตลอด) หรือเปลี่ยนได้ตลอด เช่น วันนี้อยากหรู ก็เลือกเช่า fortuner ก็ได้ ตามสะดวก และกำลังทรัพย์ล่ะครับ

แต่แน่นอนว่า แต่ละทางเลือกมันมีข้อดีข้อเสียต่างกันครับ ก็ต้องพิจารณากันให้รอบคอบด้วย ผมก็พิจารณาบนทางเลือก และเงื่อนไขที่ปรากฏนี้เท่านั้นครับ ใช้ตัดสินกับทุกคนไม่ได้

แต่ผมก็ไม่ได้บอกให้เช่าตลอดไปนะครับ เพียงแต่ผมมองแล้วว่า ในช่วงเวลานี้ และอีกหลายปีต่อจากนี้ เค้าน่าจะใช้เวลาอีกมากพอควรในการตั้งตัวตั้งหลักได้ ดังนั้น อย่าเอาเรื่องปวดหัวมากดดันตัวเองเลย เอาสมอง และเงินไปทำอย่างอื่นก่อนดีกว่า ถ้าจะให้ดี และใจรักจริงระหว่างนี้ก็เก็บเงินไปเรื่อยๆ(ได้ดอกด้วย) ถึงเวลานั้น อาจจะพอซื้อสดเลยก็ได้ครับ ดอกก็ไม่ต้องเสีย ค่าใช้จ่ายต่างๆที่เกี่ยวกับตัวรถ (ปีละ 136K ที่ว่านั่น) ก็น่าจะ cover ได้แล้วล่ะครับ เพราะถึงขนาดเก็บเงินซื้อรถได้แล้ว แปลว่าดูแลตัวเอง และการเงินมาได้ดีพอควรแล้วล่ะ

เพราะทุกอย่างมันคือการวางแผน และตัดสินใจ จึงต้องคิดให้รอบคอบ ผมไม่อยากให้คนรอบตัวหน้ามืดตัดสินใจ เพราะว่าแค่อยากได้รถ สุดท้ายตัดสินใจซื้อ โดยไม่คิดให้รอบคอบ สุดท้าย ผ่อนได้ สองปี แล้วไม่ไหว ถูกยึด เงินก็ไม่ได้คืน รถก็ไม่ได้ เสียหายหมดทุกอย่าง ได้ไม่คุ้มเสียครับ

คิดให้ดีก่อนตัดสินใจเรื่องใหญ่ครับ การเสียเวลาคิดละเอียด แตกความคิดออกมาอย่างชัดเจน อาจจะใช้เวลาสัก 7 วัน แต่ไม่ต้องปวดหัวเรื่องเงินๆได้นานหลายเดือนครับ

ท้ายนี้ แปะ mind map เอาไว้ครับ ลองกดดูแล้วกันครับ ที่ผมแตกความคิดเอาไว้

ซื้อรถ หรือ เช่ารถ

Create: Modify : 2012-06-12 07:47:53 Read : 10515 URL :