ไปรษณีย์ไทย ขอบันทึกไว้ใน internet

ไปรษณีย์ไทย ขอบันทึกไว้ใน internet

ท้าวความย้อนกลับไปเมื่อสักประมาณ 1-2 ปีก่อน ผมได้ผ่าน กระทู้พูดคุยใน internet เรื่องหนึ่ง เป็นเรื่องที่คนสั่งซื้อ iPad มาจากต่างประเทศ แล้วปรากฏมันหาย แต่ว่า... แค่หายเครื่องเดียวยังไม่เท่าไร แต่กลายเป็นว่า หายยก lot คือการส่งของมาใน lot นั้น มีหลายคนสั่งซื้ออุปกรณ์ electronic มาหลายรายการ(แต่เป็นคนที่ไม่รู้จักกัน สั่งช่วงเวลาเดียวกัน แล้วส่งมาพร้อมๆกัน ก็หายไปพร้อมๆกัน) ไม่ว่าจะเป็น กล้องดิจิตอล , iPhone, iPad , notebook และอื่นๆ ต่างหายไปพร้อมๆกัน แต่มีการสังเกตว่า ของที่หาย เป็นอุปกรณ์ electronic เท่านั้นซะด้วย เรื่องนั้น สรุปผลอย่างไรผมไม่ทราบ แต่เท่าที่ติดตามดู ช่วงท้ายๆของกระทู้นั้น ก็คือ มีการเอาประกาศของหายจาก ไปรษณีย์ไทย มาแจ้ง พบว่ารายการที่หาย เกือบ 100% เป็น อุปกรณ์ electronic ที่มีราคาตามตัวอย่างที่กล่าวไป ที่เหลือก็จะเป็นของมีค่า และนอกจากนั้น ก็ยังมีอีกหลายคนที่เอาประสบการณ์ตัวเองมาเล่าให้ฟัง โดยส่วนใหญ่จะเป็นไปในทางเดียวกัน คือกล่องที่ต้นทาง pack มาอย่างดี แต่ถึงไทย ผู้รับในสภาพเหมือนผ่านสงครามโลกมา มีหลายคนที่พูดตรงกันโดยไม่รู้จักกันว่า กล่องโดนเจาะ! ตอนนั้นผมเองยังไม่เจออะไรกับตัวเอง เพราะว่าไม่ค่อยจะได้ใช้บริการเท่าไร แต่คิดในใจว่า ไปรษณีย์ไทย เป็นได้ถึงเพียงนี้เชียว?

เมื่อกาลเวลาผ่านไป สิ่งที่ผมเคยคิดว่าจะมีการปรับปรุง แต่ไม่ใช่เลย ทุกอย่างยังเป็นเหมือนเดิม ยังมีรูปแบบเดิมๆปรากฏอยู่เหมือนเดิม ผมเลยคิดว่า ขอจารึกลงไว้ ณ ที่นี่เลยแล้วกรรม ว่าช่วงหนึ่งของประเทศไทยแห่งนี้ มีการบริการไปรษณีย์หลักๆของประเทศล้มเหลวแค่ไหน อย่างไร

สิ่งที่คนทั่วไปกลัว เมื่อส่งของผ่านทางไปรษณีย์

  1. สูญหาย
  2. เสียหาย
  3. ล่าช้า
  4. ติดตามไม่ได้ , ไร้ประสิทธิภาพในการตรวจสอบ
  5. ค่าบริการแพง

แต่ไปรษณีย์ไทยของเรา สามารถทำเป้าได้เกือบครบทุกข้อเลยครับ ถ้าเป็นภาษาเกมส์ ก็เรียกได้ว่า All Mission Clear!

แต่ ก็ต้องออกตัวก่อน ว่าทุกเรื่อง มีทั้งส่วนที่ดีและไม่ดีปนกัน ตัวอย่างเช่น ข้าราชการ ที่ตั้งใจปฏิบัติตนเพื่อผลประโยชน์ของประชาชนมีเป็นจำนวนมาก เราอาจจะไม่ได้เห็นเค้าหรอกครับ แต่ว่าส่วนที่แย่ก็มีเหมือนกัน ล่าสุดก็พึ่งจะไปตบบ้องหูพนักงานที่ทำตามหน้าที่ในสนามบินมาหมาดๆนี่เอง แต่ว่าสำหรับกรณีไปรษณีย์ไทย ผมว่ามันมากกว่านั้น เพราะว่าเหมือนมีการทำเป็นขบวนการ ทำอย่างต่อเนื่อง และมันส่งผลกระทบต่อเวทีโลกด้วย!! ถ้าไม่เชื่ออ่านจนจบนะครับ เดี๋ยวหาว่าผมโม้ 

ผมจะไล่ไปทีละข้อจนถึงจุด climax นะครับ

ค่าบริการแพง

ล่าสุด EMS พึ่งปรับราคาขึ้น เมื่อ 1 ตุลาคม 2554 ทำให้คนที่ค้าขายผ่านการส่งทางไปรษณีย์ร้องจ๊ากกันไปตามๆกันเลย แต่ว่ามันแพงแค่ไหนน่ะเหรอ ที่อเมริกา อ้างอิงจาก http://postcalc.usps.gov/ (เป็นบริการไปรษณีย์ของอเมริกา)  เค้าส่งของในเขตเดียวกัน (เหมือนจังหวัดเดียวกันในไทย) โดยส่งแบบ Express mail ก็คือ ส่งแบบด่วน และมี tracking ที่เหมือนกันกับของไทยเลย เค้าคิดราคาที่ $17.40 หรือเป็นเงินไทยก็คือ 539.5 บาท แต่ว่าราคานี้ เราจะได้อะไรบ้าง? เค้าประกันว่า 2 คืนถึงแน่นอน ถ้าเกินนี้ คืนเงิน, มีประกันสินค้าเสียหายสูงสุด $100 หรือ 3100บาท วันหยุดก็ส่ง รับน้ำหนักได้ที่สูงสุด 70 pound หรือ 31 กิโลกรัม 
ทีนี้มาดูราคาประกาศของไทยบ้าง เค้าประกาศไว้ชัดเจนครับ ราคาค่าส่ง EMS จะเห็นว่า ถ้าผมจะส่งของ 31 กิโล ส่งไม่ได้?? เท่านั้นยังไม่พอ ถ้าผมส่งของ20 กิโล ซึ่งมากที่สุดเท่าที่ EMS ไทยจะรับแล้วล่ะก็ ยังคิดเงินผมไปแล้ว 637 บาท.... โดยประกันราคาของเพียง 2000 บาท ดังนั้น ของใครแพงกว่านั้นก็ต้องคิดหนักแล้ว ... เท่านั้นยังไม่พอ ถ้าใช้เวลาส่งเกินสามวัน ก็ไม่มีการชดเชยอะไรใดๆทั้งสิ้น ก็รอกันต่อไปละกัน ตามมีตามเกิด

อย่าลืมว่า ค่าครองชีพใน อเมริกาแพงกว่าไทยพอสมควรนะครับ ดังนั้น เงิน 100 บาทประเทศเค้าอาจจะกินข้าวได้ 1 มื้อ แต่ของไทยได้อย่างน้อย 2 มื้อนะครับ ดังนั้น EMS บ้านเค้า 539.5 บาท บ้านเราควรจะเป็นราคา 270 บาท และส่งได้ที่ 31 กิโล เมื่อเทียบกับค่าครองชีพครับ พอจะเห็นหรือยัง ว่าราคาของเราแพงขนาดไหนกัน

ติดตามไม่ได้ ไร้ประสิทธิภาพในการตรวจสอบ

อันนี้เล่าด้วยภาพดีกว่าครับ พูดมาก เปลืองน้ำลายเดี๋ยวหาว่าใส่ร้ายกันเปล่าๆ อันนี้ผมเจอด้วยตัวเอง ล่าสุด


ตัวอย่างข้างต้น เห็นได้ชัดว่า ระบบการ track ไร้ประสิทธิภาพ ทำงานไม่ถูกต้อง เป็นไปได้อย่างไรที่นำจ่ายออกก่อน การเตรียมการนำจ่าย และออกใบแจ้งก่อน ตั้งแต่ของยังไม่เตรียมนำจ่าย?? งงไปหมด แต่สรุปสุดท้าย ก็ไม่มีใครในบ้านได้ใบนำจ่ายเลย และบ้านผมเป็นร้านขายของที่เปิดร้านทั้งวัน แต่ไม่เห็นใบนำจ่ายเป็นไปได้หรือ? แต่ถ้าไปส่งแล้ว ไม่ได้รับ ห้างร้าน/บริษัท/ส่วนราชการ ปิดทำการ ออกใบแจ้งก็ว่ากันไป แต่นี่เป็นร้านเปิดตลอด กลับไม่มีคนเห็น

อันนี้ขอไม่นับ พัสดุ หรือจดหมายที่ไม่ลงทะเบียนแล้วกันนะครับ เพราะว่าขนาดลงทะเบียน track ได้ ยังงามขนาดนี้ แล้วถ้าแบบที่ track ไม่ได้ ก็ไม่อยากคิดต่อครับ

ถ้าสนใจอยากรู้ว่า มีอีกเยอะมั้ย ที่มีปัญหา ลองเอาโค้ดเหล่านี้ไปค้นที่ http://track.thailandpost.co.th แล้วดูสถานะหรือวันที่เอานะครับ RF703809445TH, EI613136737TH (ส่งด่วนแบบ EMS), RF099266219TH, RF804569576TH, RF865843890TH,RF528412671TH,RF692985282TH,EI756740815TH, EI713642170TH (อันนี้ดูแล้วงงมั้ย ผมก็งง) นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นนะครับ ยังมีอีกมากมายยยย

ล่าช้า

เรื่องนี้ก็ไม่เข้าใจว่าเกิดจากอะไรบ้าง แต่ผมมองโลกในแง่ดี ส่วนใหญ่เป็นเหตุอันสุดวิสัยแล้วกัน ถ้าไม่นับน้ำท่วม ก็มีปัญหามาเรื่อยๆครับ ไม่ได้เป็นไปตามที่แจ้งไว้ว่า 2-3 วันแต่ถ้าลองดูในหัวข้อข้างบนที่ผมเขียนมาแล้ว จะเห็นเลยว่า EMS (โค้ดที่ขึ้นต้นด้วยตัว E) เกิน 3 วัน เป็นเดือนก็มี ??  แต่ก็ไม่ได้มีการชดเชยอะไรช้าแล้วก็ช้าไป เพราะว่าถ้าเอาตามจริง มาส่งช้า แต่ถ้าได้ของ คนส่งกับคนรับ ก็ดีใจจะแย่แล้ว? ซึ่งนั่นเป็นความคิดที่ไม่ถูกต้องนะครับ เพราะว่า จ่ายเงินเพื่อเพิ่มความรวดเร็วให้กับสินค้า แต่ถ้าส่งแบบ ถึงก็ช่าง ไม่ถึงก็ช่าง ส่งแบบลงทะเบียนธรรมดาไม่ดีกว่าหรือ?แล้วจะมี EMS เอาไว้ทำอะไร ถึงเป็นลงทะเบียนก็ตาม ของก็หายอีกไม่น้อยเช่นกัน ตัวอย่าง tracking เช็คที่ http://track.thailandpost.co.th เหมือนเดิมครับ จะเห็นว่าหลายอันช้ามาก หลายอันหายไปเฉยๆ RE962318990TH ,EI756740815TH , RF856871637TH, RD712651793TH,RF932842497TH ยังมีมากกว่านี้อีกมากมายเช่นกัน

เสียหาย

ผมไม่แน่ใจว่าเรื่องนี้ข้อผิดพลาดมันอยู่ตรงไหน เพราะว่าเคยได้ยินว่า หลังๆนี้ ถ้าใครไปส่งสินค้า แล้วสามารถแตกหักเสียหายง่ายเค้าจะไม่รับส่งเลย หรือว่ากล่องที่มีเขียนว่า ระวังแตก ห้ามโยน ก็ไม่รับเหมือนกัน หรือว่าถ้ารับไป ก็จะได้ของที่เป็นแบบนี้ครับ 


ก็คือ เละครับ แต่ถ้าเท่านี้ยังไม่จุใจ เอาชุดใหญ่เลยนะกันครับ เอามาจากของจริงทั้งนั้นครับแค่นี้ก็น่าจะชัดเจนแล้วนะครับ อย่างที่บอก ยังมีอีกเยอะ และที่น่ากลัวกว่าก็คือ หลายรายกล่าวว่า กล่องถูกเปิดมาก่อนแล้ว!!

และล่าสุดมีคน complain ว่าเจอวิธีการใหม่ คือ เผา!! โดยปกติ(เอ่อ จะใช้คำนี้คงไม่เกินไปนะ เพราะว่าได้ยินมาเยอะจนจะกลายเป็นเรื่องปกติ) จะเจาะช่อง หรือ กรีดเปิดเพื่อส่อง เดี๋ยวนี้เล่นเผาเพื่อให้ทะลุมองเข้าไปดูเลยครับ แน่นอนครับ ของเสียหายแบบไม่ต้องสงสัยเลย

สูญหาย

โอ้ว อันนี้ต้องบอกเลยว่า มีเยอะมาก ของหายผมว่า เยอะพอๆกับของเสียหายเลยแต่โดยหลักๆแล้ว ของหาย มักจะเป็นของราคาแพง ส่งของถูก มักจะไม่ค่อยหาย แต่จะเข้า case เสียหายมากกว่า ประเด็นอยู่ที่ว่า แล้วรู้ได้อย่างไร ว่าของไหนถูกหรือแพง? คุณสงสัย ผมก็สงสัย? เพราะว่า การส่งของ แน่นอนว่า package มาอย่างดีแน่หนา แต่พนักงานมี ตาทิพย์ ดูรู้ได้ว่าอันนี้ถูกอันนี้แพง จริงๆแล้วไม่ใช่หรอกครับ เค้าอยากรู้ก็แค่เจาะเข้าไปดู แค่นั้นเอง เจาะ กรีด ฉีก ทำลาย ล่าสุดก็เผา package เพื่อเข้าไปดูว่า ข้างในมีของอะไร แล้วหลังจากนั้น .... คิดต่อเองครับ (ก็เก็บเข้าไปเหมือนเดิม??)

iPad โดนแกะขโมยไป + สุดยอดเรื่อง อื้อฉาว ของไปรษณีย์ไทย ขโมยกันยก lot (ความเห็นที่ 23)

คืออย่างนี้ครับ ไปรษณีย์ไทย ไม่ได้รับส่งสินค้าเฉพาะในประเทศเท่านั้น เค้ายังรับส่งของไปประเทศต่างๆ รวมทั้ง รับของจากต่างประเทศเข้ามาส่งคนในไทยด้วย ทีนี้ล่ะครับ ปัญหาเกิด เพราะว่าสินค้าที่ส่งมาจากต่างประเทศ บางส่วน จะถูก ศุลกากรสุ่มตรวจ เพื่อหาสิ่งของผิดกฏหมาย และสินค้าที่หลบเลี่ยงภาษี(เนื่องจากการไม่ได้สั่งซื้อเป็น lot ใหญ่ ทำให้เป็นช่องทางในการหลบเลี่ยงภาษีนำเข้าสินค้าได้ จึงต้องสุ่มตรวจ) ทีนี้คนที่ส่งของมาจากต่างประเทศ ก็จะมีจำเลยสองคน คนแรก คือศุลกากร คนที่สองคือ ไปรษณีย์ไทย บางคน jackpot กว่านั้นคือหายไปตั้งแต่อยู่บนเครื่องบินขนส่ง?? ทีนี้ล่ะครับ ด้วยความที่มันหลายมือมาก เมื่อของที่ส่งจากต่างประเทศหายแล้วย่อมยากที่จะตรวจสอบแล้ว แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะตรวจสอบไม่ได้ เพราะว่า การรับส่งของในแต่ละขั้น เค้าจะชั่งน้ำหนักไปเรื่อยๆ เพื่อตรวจสอบเบื้องต้นว่าของอยู่ครบหรือไม่ เช่น ลงจากเครื่องบินสู่ภาคพื้น ก็จะชั่งน้ำหนักแล้วเขียนไว้ที่หน้ากล่อง ว่าน้ำหนักเท่าไร เมื่อไปส่งต่อที่ไปรษณีย์ไทย ก็จะชั่งแล้วบันทึกไว้ว่าน้ำหนักเหลือเท่าไรไปเรื่อยๆ เข้าใจว่าการชั่งน้ำหนักจะสิ้นสุดเมื่อถึงไปรษณีย์ไทยครับ เป็นการชั่งครั้งสุดท้าย หลังจากนั้นก็ ตามเวรกรรมที่ได้ทำร่วมกันมาแล้วล่ะครับ แต่ว่า หลายครั้งผมได้ยินว่า เมื่อตรวจสอบย้อนไป พบว่า ของที่ส่งมาน้ำหนักหายไป ก่อนที่จะถึงไปรษณีย์ไทย ก็คือ หายไป ตอนที่อยู่ขั้นตอน ศุลกากรด้วย?? อันนี้ ผมจะไม่กล่าวถึงนะครับ แต่ว่า ด้วยเหตุทั้งหลายทั้งปวงนี้ ส่งผลให้ชาวโลกเค้ามองเราอย่างเหยียดๆเลยครับ

ที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ ebay.com เว็บกลางซื้อขายของระดับโลก มีพ่อค้า ร้านค้าจำนวนมาก ที่แจ้งชัดเจนว่าไม่ขายของที่ส่งมาประเทศไทย!! ไม่ใช่แค่นั้น หลายเว็บที่เค้าค้าขายนอก ebay ก็ไม่ส่งมาไทยเช่นกัน ก็คือประเทศไทยคือ 1 ในประเทศที่มีของสูญหายมากเป็นอันดับต้นๆ จนต้องเอาไป black list ไม่ขายให้คนที่อยู่ในประเทศไทยเลย (ไม่ได้บอกว่า ไม่ขายคนไทย แต่บอกว่า ไม่ส่งหรือไม่ขายกับคนที่อยู่ในประเทศไทย)

ทั้งนี้ เป็นเพราะว่าเราโกงเค้าหรือ? ไม่ใช่ครับ คนไทยไม่ได้โกงเค้า คนไทยซื้อของก็จ่ายเงิน แต่ปัญหาคือ คนไทยไม่ได้รับของจริงๆ เป็นจำนวนมากที่ส่งมาแล้วไม่ได้รับ แล้วก็ทำเรื่อง complain ไป ร้านเค้าก็เสียหายและต้องรับผิดชอบ อาจจะคืนเงิน หรือว่าส่งของให้ใหม่ แต่มันเยอะมาก มากเสียจนเค้าไม่คุ้มที่จะทำมาค้าขายกับเราไงครับ เลยต้อง black list ไปเลยดีกว่า ไปขายให้กับประเทศอื่นที่ไม่มีปัญหาดีกว่า

งามหน้ามั้ยครับ เมื่อก่อนผมก็ไม่ได้คิดว่าจะได้รับผลกระทบ จนต้องหาซื้อของที่หาซื้อได้ยากในเมืองไทย แต่พบว่า หลายร้านค้ามากๆ ไม่ขายให้คนไทย กว่าจะหาซื้อได้ ก็เหนื่อยครับ เพราะว่าก็มีบ้างที่เค้ายังค้าขายกับคนไทย เพราะว่าเป็นพ่อค้าหน้าใหม่ด้วย (หรือยังไม่เจอของจริงด้วย)

อย่าหาว่าพูดเวอร์เกินจริงครับ ลองติดตามอ่านลิ้งค์ด้านล่างเอานะครับ จะรู้ว่ามันเยอะจริงๆ

ยังไม่ได้รับของส่งของแล้วหาย, ไปรษณีย์ไทย ทำของหาย

อย่าคิดว่าเป็นเรื่องเล็กๆ เพราะว่านี้คือตัวกลางที่บั่นทอน E commerce ของไทยอย่างรุนแรง เพราะว่าคนทำ e commerce เค้าก็ได้กำไรไม่มาก หายชิ้นเดียว หรือมีปัญหาแค่ชิ้นเดียวก็ขาดทุนแล้วครับ จะให้ส่งเองก็ไม่คุ้มค่าน้ำมัน ค่าเสียเวลา จ้างเอกชนก็แพงระยับรับไม่ได้อีก เรื่องนี้ หน่วยงาน และรัฐบาลต้องเข้ามารับผิดชอบโดยตรงแล้วครับ จะเบี่ยงบ่าย โทษนู่นนี่นั่นฟ้าดินไม่เป็นใจมันไม่ได้แล้ว 

เผื่อว่าผู้ใหญ่จะได้ยินเสียงเล็กๆของผมบ้างนะครับ

Create: Modify : 2012-06-10 23:09:46 Read : 65166 URL :