เพิ่มความเร็วการใช้ email ด้วย thunderbird

เพิ่มความเร็วการใช้ email ด้วย thunderbird

ทุกวันนี้ เวลาเราทำงาน เราจะต้องเปิด web mail เพื่อเช็คเมลตลอด บางครั้ง ที่กำลังทำงานมันๆ แล้ว internet หลุด ทำให้ save เมลไม่ได้ หายไปต่อหน้าต่อตา ยังไม่ทันได้ส่งเลย นั่งร่างมาเป็นชั่วโมง..

หรือว่าเน็ตอืดๆ จะเปิดเมลแต่ละทีก็ช้าเหลือเกิน คนยิ่งรีบๆอยู่

ปัญหานี้จะหมดไป เมื่อคุณได้ใช้ Thunderbird

Thunderbird เป็นโปรแกรม Freeware ให้เราใช้งานได้ฟรีไม่ต้องละเมิดลิขสิทธ์ ถ้าคนที่เคยใช้งาน Microsoft Outlook มาก็น่าจะเข้าใจได้ เพราะว่ามันทำหน้าที่เดียวกัน แต่เราไม่ต้องละเมิด (ไม่นับคนที่ใช้งานโปรแกรมจากแผ่น pantip นะ)

Thunderbird ทำหน้าที่ในการโหลดอีเมลจากที่ไหนก็ได้ เข้ามาเก็บไว้ในโปรแกรมตลอดเวลาที่ต่อ internet ทำหน้าที่เหมือนการ push mail ในมือถือ smart phone รุ่นใหม่ๆนั่นแหล่ะ คือเมลมาถึง inbox ในไม่ช้านาน มันก็จะโหลดมาปรากฏในโปรแกรมแทบจะทันที

ข้อดีของ thunderbird มีอะไรบ้าง

 • เวลาพิมพ์ email มันจะ auto save ไม่ต้องใช้เน็ต เน็ตจะหลุด ไฟจะดับ ข้อมูลก็ไม่หาย เพราะว่ามี auto save อยู่ทุกๆ x นาที(ตั้งค่าเองได้)
 • เปิดอ่านอีเมลต่างๆสลับไปมาได้เร็ว เพราะว่าเนื้อหาอีเมลมันเก็บลงในโปรแกรม ก็แค่คลิกเปลี่ยนหัวข้อเมล มันก็แสดงเนื้อหาทันทีไม่ต้อง download อะไร ไม่ต้องใช้ internet แล้วถ้ามันโหลดเมลมาแล้ว เราจะเปิดอ่านเมื่อไรก็ได้ ไม่ต้องต่อเน็ตก็อ่านเมลได้ (แน่นอนว่า มันอ่านได้เฉพาะเมลที่เคยโหลดมาแล้ว)
 • อีเมลมาถึง inbox ก็มาถึงเครื่องเราเหมือนกัน ให้เราพร้อมทำงานได้ทันทีเลย เพราะเราก็คลิกอ่านได้เลย แล้วตอบได้ทันทีเหมือนกัน หรือว่า save ไว้ก่อนก็ได้แล้วค่อยส่งทีหลัง
 • สามารถหลาย email account ในโปรแกรมเดียวกันได้ ตอนนี้ผมใช้อยู่ 6 mail box ที่แตกต่างกัน ดังนั้น เมลที่เข้า box ไหนก็ได้ทันทีเหมือนกัน
 • สามารถปรับการแสดงผลได้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบดูหน้าเดียวทั้งเมล หรือว่า ซ้ายเป็นหัวข้อ ขวาเป็นเนื้อหาก็ได้
 • สามารถ สร้าง folder และตั้งค่า filter ได้ว่าเมลไหนเข้า folder ไหน
 • สามารถตั้ง action ที่มีสีต่างๆกันให้กับเมลแต่ละชนิดได้ เช่น todo, important, personal หรืออื่นๆ
 • ไม่เปลือง bandwidth เท่าที่ประเมินแล้ว การเปิดอ่านอีเมลจากหน้าเว็บกิน bandwidth กว่าการเปิดจากโปรแกรมมาก ทำให้เน็ตช้าๆก็ใช้งานได้ตามปกติ ไม่ต้องรอโหลด
 • สามารถใช้เป็น version portable ได้ คือย้ายใส่ flash drive แล้วเอาลงเครื่องไหน หรือย้ายไปย้ายมาบน flash drive ก็ได้ เหมาะสำหรับคนที่เปลี่ยนเครื่องบ่อย ก็จะมีเมลที่ต่อเนื่องกันไปตลอด ไม่ต้องยึดต่อกันเครื่อง และแน่นอน เสียบเครื่องไหนก็ทำงานได้เลย
 • ส่งเมลออกตอนไม่ต่อเน็ตได้ และเมื่อต่อเน็ตเมื่อไร มันก็จะส่งออกไปทันที
 • เพิ่มคุณภาพการทำงาน และลดเวลาการทำงานลงได้ ลองดูครับไม่เสียหายอะไร

อื่นๆอีกมากมายต้องใช้เองครับ ส่วนตัวก็ใช้มาหลายปีแล้ว ใช้มาตลอด สามารถทำงานได้ดี และไม่ก่อให้เกิดปัญหาในการใช้งานอีเมลผ่านช่องทางอื่นเช่น หน้าเว็บ หรือ smart phone เลย 


download http://www.mozilla.org/en-US/thunderbird/ 

หรือหากต้องการใช้แบบ portable สามารถ download ได้ที่ http://portableapps.com/apps/internet/thunderbird_portable

Create: Modify : 2012-05-16 22:37:26 Read : 4193 URL :