ท่าแก้เมื่อยจากการใช้ computer หรือ นั่งนานๆ

ท่าแก้เมื่อยจากการใช้ computer หรือ นั่งนานๆ

ถ้าเป็นคนที่นั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์นานๆ จะมีปัญหาตามส่วนต่างๆของร่างกายมารบกวนจิตใจแน่นอน ผมเอง ที่นั่งทำงานกับ computer มานานหลายปีเลย แม้ว่า ช่วงปีที่ผ่านมานี้ก็มีการออกกำลังกายเรื่อย ก็ยังไม่เว้นมีอาการปวดต่างๆอยู่เหมือนกัน เมื่อนั่งนานๆ ซึ่งสาเหตุหลักๆ มาจากไม่กี่เรื่องครับ ก็คือ

  1. นั่งท่าทางไม่ถูกต้อง ถ้าอยากรู้ว่าต้องนั่งอย่างไรจึงจะถูกต้อง ลองอ่าน คอมพิวเตอร์บ่อนทำลายสุขภาพ
  2. โต๊ะ เก้าอี้ ไม่ถูกหลักสรีระ ซึ่งมักจะเป็นกับโต๊ะ เก้าอี้ ที่มี design สวยๆ แปลกๆ แต่นั่งนานๆแล้วอย่าได้บอก เมื่อยสุดๆ
  3. การทำงานแบบเดิมๆ ซ็ำๆ นานๆ อันนี้ เป็นเรื่องปกติของร่างกายครับ สรีระเราจะเปลี่ยนรูปไป เพราะว่ารองรับการใช้งานแบบที่ใช้บ่อยๆนั่นแหล่ะครับ

แต่ที่จะมาพูดกันในบทความนี้ ก็คือเรื่องการบริหาร เพื่อลดอาการเจ็บปวดที่เกิดตามส่วนต่างๆของร่างกาย โดยผมได้รูป ที่เป็นท่าการบริหารมา เก่าเก็บอยู่เหมือนกัน จนจำไม่ได้ว่าได้มาจากไหน ก็เลยเอามาแปะให้ได้ทราบกันครับ

เมื่อปวดเมื่อย ก็ลองทำตามดูนะครับ น่าจะผ่อนคลายอาการลงบ้าง แนะนำว่าให้ทำทุกชั่วโมงครับ เพื่อลดอาการสะสมที่เกิดกับร่างกาย

ส่วนตัวผมเองนั้น นั่งทำงานหน้าคอมในหลายๆที่ครับ แต่ละที่ก็มีการใช้ข้าวของอุปกรณ์โต๊ะเก้าอี้ที่แตกต่างกันไป ที่ไหนที่ไม่ค่อยดี นั่งแป้บเดียวเท่านั้น มีอาการเลย แต่ที่ไหนที่ใช้ของดี นั่งต่อเนื่องนานหลายชั่วโมงได้สบายไม่ปวดหลังเลยครับ ไม่อยากเล่ามากเดี๋ยวหาว่ามาขายของอีก 5555

Create: Modify : 2012-04-13 00:01:16 Read : 10243 URL :