สถานการณ์น้ำ บริเวณ คลอง 3 ลำลูกกา วัดสายไหม ซอยเปียร์นนท์

สถานการณ์น้ำ บริเวณ คลอง 3 ลำลูกกา วัดสายไหม ซอยเปียร์นนท์

Update Sunday, October 23, 2011  05:45 PM ตอนนี้ผมออกมานอกพื้นที่แล้วนะครับ ตั้งแต่ช่วงบ่าย หรือ อพพยนั่นเอง เพราะว่าได้วางแผนกับที่บ้านเอาไว้ว่าเป็นการอพยพครับ ไม่ได้อยู่สู้ สภาพน้ำตอนที่จะออกมาก็คือ ปากซอยเปียรนนท์ที่มีน้ำผุด ตอนนี้น้ำท่วมผิวถนนประมาณ 5 - 10 cm ท่วมมาจนถึงหน้า 7-11 ก็ลดระดับลงจนไม่มีน้ำขัง เพราะว่าเครื่องสูบน้ำระบายออกไม่ทัน และค่อนข้างเป็นที่แน่ชัดว่า น้ำก็น่าจะมีมาเพิ่มอีก เพียงแต่ว่า วันไหน เมื่อไรเท่านั้นเอง วันนี้ รถเมล สาย 543 วิ่งไปส่งผู้โดยสารถึงเพียง วัดลาดสนุ่นเท่านั้น และที่วิ่งมาจากบางเขน ก็วิ่งมาถึงแค่ปากทางลำลูกกาเท่านั้น ส่วนรถเมล ลำลูกกา ไม่ทราบ แต่ก็น่าจะไม่ต่างกัน สรุปว่า น้ำกำลังโอบล้อม มาจากทาง ธัญบุรี ปากทางลำลูกกา และคลองหกวา สำหรับผู้ที่อยู่ก็ต้องรีบเตรียมพร้อมได้แล้วนะครับ

Update Saturday, October 22, 2011  04:05 PM ระดับน้ำฝั่งวัดสายไหม (คลองหกวาสายล่าง) ขึ้นสูงประมาณ ครึ่งหน้าแข้งแล้ว แต่ด้วยกระสอบทราย ทำให้น้ำยังไม่ท่วมวัด พรุ้งนี้ที่วัดมีงานทอดกฐินด้วยนะครับ เห็นกำลังจัดเตรียมสถานที่กันอยู่ และสำหรับจุดที่ยังเป็นปัญหาของซอยเปียร์นนท์ก็คือช่วงปากซอยที่ยังมีน้ำขึ้นมาจากท่ออย่างต่อเนื่องและไหลมาลงท่อหน้า 7-11 (ฉัตรณรงค์ 3) ซึ่งท่อนี้ จะเชื่อมกับริมชายคลองซึ่งมีเครื่องสูบน้ำสูบออกไปโดยตลอด ทำให้ยังไม่ท่วม และจากการพูดคุยกับพี่ผมที่ขับผ่านมาจากวงแหวนรอบนอกถึงคลองสามก็พบว่า ถนนพหลโยธินขาออกจะมีน้ำท่วมขังเป็นระยะๆซึ่งขึ้นอยู่กับว่าช่วงไหนที่ถนนต่ำ และตอนนี้ น้ำที่ไหลมาบนจากรังสิต ผ่านหน้าเซียร์ มุ่งหน้าไปดอนเมืองก็ล้นมาที่ปากทางลำลูกกาแล้ว โดยเมื่อช่วงเช้าสูงประมาณ เกือบ 1 ล้อรถ(บริเวณที่ u-turn ใต้สะพานปากทาง)

Update Saturday, October 22, 2011  03:25 PM ทุกอย่างยังปกติ และ ในวิธีการเอาตัวรอดเมื่อน้ำท่วม  ผมเพิ่มวิธีการสำรองไฟฟ้าไว้ใช้ให้แล้วนะครับ เผื่อว่าใครอยากใช้ notebook มือถือบ้าง ในช่วงที่ไม่มีไฟฟ้าครับ ผมจะลองเดินออกไปสำรวจระดับน้ำ แล้วจะกลับมารายงานอีกครั้งครับ

Update Saturday, October 22, 2011  08:40 AM เสียงตามสาย ชุมชมหมู่ที่ 3 แจ้งว่า ระดับน้ำวันนี้ เพิ่มจากเมื่อวาน 10 cm และระดับน้ำในคลองหกวายังนิ่งอยู่ ซึ่งไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะเหตุใด ทั้งๆที่น้ำน่าจะมาถึงแล้ว แต่ก็กำลังอยู่ภายใต้การเฝ้าระวัง และหากมีโอกาสก็ให้ทำการยกของขึ้นที่สูงเอาไว้---- เพิ่มเติมจากผม คือตอนนี้ท่านต้องเตรียมตัดสินใจแล้วล่ะครับ ไม่เกิน 2 วันนี้ ต้องดำเนินการตามแผนแน่ๆแล้ว ถ้าจะอยู่บ้าน ต้องอยู่นานแน่นอน  น้ำ อาหาร พอหรือไม่ และถ้าออกไปไหนไม่ได้เลยเป็น 10 วัน จะมีปัญหาอะไรหรือไม่ หรือถ้าจะไป ได้เก็บข้าวของหรือยัง และจะไปไหน อย่างไร อาหารไม่ต้องเตรียมไปนะครับ เอาแต่ของสำคัญไปเหมือนเราไปออกค่ายต่างจังหวัด เท่านั้นพอ  ลองอ่าน การเอาตัวรอดเมื่อน้ำท่วม 

Update Friday, October 21, 2011  01:00 PM เสียงประกาศตามสาย ชุมชนหมู่ที่ 3 แจ้งว่า น้ำที่ล้นมาจากฝั่งธัญบุรี ได้กระจายตามคลองสาม และ คลองหกวา ตั้งแต่เช้าจนถึงบ่ายโมงน้ำสูงขึ้นประมาณ 5 cm คาดว่าถึงเย็นวันนี้น่าจะขึ้นรวมเป็น 10 cm ซึ่งมีจุดที่น่าเป็นห่วงคือ บริเวณโรงเรียนเตรียมบัณฑิต และหน้าซอยเปียร์นนท์ ที่ขึ้นมาจากท่อ คลองประปา กำลังพยายามซ่อมแซม และหาทางแก้ไขอยู่

Update Thursday, October 20, 2011  10:05 PM ทุกอย่างยังปกติ แต่วันนี้บรรยากาศเงียบเหงาตั้งแต่หัวค่ำ ตอนนี้ ผมแนะนำได้แต่เพียงว่า ให้วางแผนส่วนตัวกันได้แล้วนะครับ ถ้าจะอยู่เฝ้าก็ต้องมั่นใจว่าเตรียมตัวมาอย่างดี เพราะว่าเท่าทีดูจาก นครสวรรค์ อยุธยา เค้าท่วมกันเป็นเดือนๆนะครับ แต่ผมเผื่อให้ไว้แค่ 14 วันน่าจะพอ ลองอ่าน การเอาตัวรอดเมื่อน้ำท่วม ตอนนี้ตนแล เป็นที่พึ่งแห่งตนนะครับ

Update 20 ตุลาคม เวลา 15.01 น. มีรถกระจายเสียง ประกาศเตือนภัย เทศบาลตำบลลำสามแก้ว ให้อยู่ในการเฝ้าระวังระดับสูง เก็บของในที่สูง และให้ติดตามข่าวสารอย่างต่อเนื่อง ทั้งจากทางโทรทัศน์และจากทางเทศบาล เนื่องจากระดับน้ำในคลองระพีพัฒน์เริ่มเพิ่มสูงขึ้น

Update 20 ตุลาคม เวลา 00.52 น. - 09.30 น. ทุกอย่างยังปกติ ระดับน้ำเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้วประมาณ 5 cm ยังไม่น่าเป็นห่วงอะไร แต่มวลน้ำใกล้เข้ามาเรื่อยๆแล้ว ตอนนี้ถึงบางกะดี่แล้วยังถือว่าห่าง ควรเฝ้าระวังหากเป็นไปได้ค่อยๆวางแผนเพื่อเอาตัวเองรอดไว้จะเป็นดี เพราะว่าหากเกิดเหตุฉุกเฉินจริงจะไม่มีใครช่วยได้ นอกจากตัวเราเองนะครับ ดังนั้นวางแผนเพื่อตัวเองสักหน่อยไม่เสียหาย หากเกิดเหตุไม่คาดฝันให้คิดว่าอยู่ได้ด้วยตัวเอง อย่างน้อย 3 วันโดยไม่ต้องพึ่งใครดูนะครับ (อย่าลืมว่าอยู่ในสภาพไม่มีน้ำ และ ไฟฟ้าด้วยนะครับ)

Update 18 ตุลาคม 2554 เวลา 17.30 น. สอบถามจากคนในพื้นที่ ตอนนี้ มีน้ำผุดออกมาจากท่อ ที่ปากซอยเปียร์นนท์ แต่ยังไม่ท่วมตลอดแนวถนน หมู่บ้าน ฉัตรณรงค์ โครงการ 3 น้ำยังไม่ท่วม ควรติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

Update 16 ตุลาคม 2554 เวลา 21.05 น. ตอนนี้ไม่ได้อยู่ในพื้นที่แล้วนะครับ วันนี้ไปช่วยที่ วิทยาลัยการปกครอง คลอง 6 ธัญบุรีมา ที่นั่น ต้องการคนช่วยอีกเป็นจำนวนมาก 24 ชั่วโมง ชายก็ได้หญิงก็ดี อาหาร น้ำ ห้องน้ำ ถุงมือ พลั่ว กระสอบ มีครบ ขาดแต่คนนี้แหล่ะ ต้องการจำนวนมาก ไม่เหมือนดอนเมือง ที่คนมาก แต่งานน้อย ที่นี่ตรงกันข้ามเลย เค้าไม่ได้เอาไปกั้นวิทยาลัยการปกครองนะครับ แต่ว่าจะมีรถทหารมาขนออกไปกั้นที่ส่วนอื่นๆตลอดครับ เช่น ตลาดรังสิต ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ (ที่ช่วยให้น้ำยังไม่ถึงลำลูกกาในตอนนี้) ไปช่วยกันได้ ต้องการคนอีกเยอะจริงๆ รวมทั้งคนที่ติดไปกับรถทหารก็ด้วยต้องการอีกมาก และตอนนี้ฝั่งประตูน้ำพระอินทรเห็นว่าเริ่มมีปัญหาแล้ว ยิ่งต้องไปช่วยกันครับ

Update 16 ตุลาคม 2554 เวลา 10.40 น. สถานการณ์ยังเป็นปกติ เชื่อว่าตอนนี้ ทุกอย่างเริ่มคลี่คลายลงแล้ว เพราะว่ามวลน้ำก้อนใหญ่สุด จะมาถึงในวันนี้แล้ว ซึ่งเท่าที่ดูแล้ว ไม่น่ามีอะไรเป็นห่วง หน่วยงานรัฐดำเนินการป้องกันเอาไว้ได้ครับ วันนี้ผมจะออกนอกพื้นที่เช่นกัน อาจจะ update น้อยลงครับ ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามโดยตลอดครับ แต่หากมีอะไรน่าเป็นห่วงก็จะกลับมารายงานไกล้ชิดอีกครั้งครับ

Update 15 ตุลาคม 2554 เวลา 09.36 น. ระดับน้ำยังปกติดี ช่วงนี้หากมีฝน เป็นฝนของฤดูฝนตามปกติไม่ต้องตกใจครับ

Update 14 ตุลาคม 2554 เวลา 11.48 น. เมื่อคืนตี 3 มีฝนตกหนักพอสมควร แต่น้ำยังไม่ท่วม เที่ยงนี้สถานการณ์ยังปกติ

Update 13 ตุลาคม 2554 เวลา 23.16 น. ตอนนี้ต้องจับตา ประตูน้ำบ้านพร้าว ว่าจะสามารถซ่อมได้หรือไม่ หากซ่อมไม่ได้ น้ำจะค่อยๆสูงขึ้นอย่างช้าๆ แต่ปัจจุบันซ่อมแล้วกว่า 70% ทำให้คลายความกังวลได้ และเมื่อ 21.00น. เดินตรวจสอบคลอง 3 ระดับน้ำยังคงเดิมครับ ต่ำเท่าวันเสาร์ครับ และวันนี้ไม่มีเสียงตามสาย ชุมชนหมู่ที่ 3 ครับ

Update 13 ตุลาคม 2554 เวลา 12.59น. มีฝนตกไม่หนักมาก ประมาณ 5 นาที และท้องฟ้าครึ้มๆตั้งแต่ช่วงเช้า สถานการณ์ยังปกติ ถ้ามีโอกาส จะเดินไปดูบริเวณคลอง 3 และจะมารายงานอีกครั้งครับ

Update 13 ตุลาคม 2554 เวลา 10.22 น. ทุกอย่างยังปกติ และแจ้งให้ทราบ จากที่หลายคนบ่นว่า จะกั้นน้ำกันทำไม ถ้ามันเอาไม่อยู่น้ำก็จะไหลมาแรงมาก สู้ปล่อยมาค่อยๆท่วมตามธรรมชาติจะดีกว่า ความคิดแบบนี้คือความคิดชั่ววูบ เพราะว่าคันกันน้ำแต่ละแห่ง สูงกว่าด้านหลังไม่น้อยกว่า 1.5เมตรแล้ว แปลว่าถ้าไม่กั้นน้ำจะท่วมไม่น้อยกว่า 1 เมตรทั่วกรุงเทพ และปทุม + กทม เป็นพื้นที่ต่ำกว่า และเป็นแอ่งกระทะ  และต่ำกว่าอยุธยา 2 เมตร แปลว่าถ้าท่วมจริงอาจจะเจอ 2-3เมตรนะครั + กทม สูบน้ำได้วันละ 150 ล้าน ลบ.ม. แต่ปริมาณน้ำที่มารอด้านเหนือแล้วคือประมาณ 10,000 ล้าน ลบ.ม.(ยังไม่รวมในเขื่อนที่เก็บไว้) ดังนั้นคิดว่าจะสูบออกนานเท่าไร แล้วทุกท่านจะรับได้หรือไม่ถ้าท่วมนานขนาดนั้น ผมอยู่ปทุมนอกคันกันน้ำของกรุงเทพ ถ้าท่วมก็โดนก่อน แต่น่าจะลดก่อน ยังไม่อยากให้เข้ามาเลยครับ >  และถ้าแย้งกว่า ก็ไม่ได้ปล่อยให้ท่วมหมด ขนาดนั้น แค่ปล่อยมาให้พอท่วมๆนิดหน่อยก็พอ ความคิดนี้ก็ไม่ถูกอยู่ดี เพราะว่าอย่างทีบอกแล้ว ว่าถ้าน้ำเข้ากทมแล้วน้ำจะไปไหน? ต้องเอากำลังที่อยู่ด่านหน้า มาช่วยกทมหรือไม่? ถ้าช่วยแล้วด่านหน้าใครจะดูแล ถ้าเกิดปัญหาจะแก้ทันหรือไม่? ทุกอย่างล้วนแต่ต้องคิดให้ละเอียดครับ อย่าเอาอารมณ์ชั่ววูบมาตัดสินใจ 

Update 13 ตุลาคม 2554 เวลา 07.47 น. + Update 12 ตุลาคม 2554 เวลา 18.22 น. สถานการณ์ยังปกติ ฝนไม่ตกเลย ระดับน้ำในท่อยังคงเท่าเดิม วันที่ 12 ช่วงเย็นไม่มีเสียงตามสายของชาวชุมชนหมู่ที่3 ครับ

Update 12 ตุลาคม 2554 เวลา 14.08 น.  ระดับน้ำยังปกติ ท้องฟ้าเริ่มครึ้ม เหมือนจะมีฝนตก และได้รับแจ้งจากเพื่อนที่พักอาศัยที่คลองสาม ธัญบุรี (ตัวบ้านอยู่ฝั่งเดียวกับ ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต) ว่าหมู่บ้านประกาศเสียงตามสายว่าน้ำจะสูงขึ้นวันละ 50 CM จนวันเสาร์จะสูง 1 เมตร ให้ทำการย้ายออกจากที่พักครับ โดยเฉพาะผู้ที่อยู่แนวคลอง ทางการกำลังขุดดินขึ้นมากั้นตลอดแนวคลองอยู่ครับ

Update 12 ตุลาคม 2554 เวลา 10.09 น. ประกาศเสียงตามสาย ชุมชนหมู่ที่ 3 แจ้งว่าตอนนี้น้ำคลอง 3 และคลองหกวา ลดลง 1.5 นิ้ว และมวลน้ำที่ออกมาจากอยุธยา กำลังมาถึงแล้ว โดยได้ทำการกั้นแนวน้ำ ให้ผ่านไปทาง เชียงรากน้อย > เชียงรากใหญ่ > เจ้าพระยา และอีกทาง ก็จะให้เข้าไปทางสระบุรีและลงไปที่คลอง 12 และส่งต่อไปทาง ฉะเชิงเทรา ซึ่งถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดน้ำก็จะไม่ท่วม แต่ถ้ามีอุบัติเหตุหรืออะไรอื่นๆเกิดขึ้น ก็คงต้องดูกันตามสถานการณ์ แต่อย่างไรก็ให้ทำการเตรียมตัวไว้เพื่อความไม่ประมาท

Update 12 ตุลาคม 2554 เวลา 09.41 น. ทุกอย่างเป็นปกติดี ซอยเปียร์นนท์ น้ำต่ำกว่าวันเสาร์เล็กน้อย เป็นเพราะว่าสูบออกไปใส่คลองสามโดยตลอด แต่เพื่อความไม่ประมาท แนะนำให้ทยอยขนย้ายสิ่งของที่สำคัญ และจำเป็นขึ้นที่สูงรอไว้ครับ ตอนนี้ไม่มีใครตอบได้ว่าท่วมหรือไม่ ถ้าท่วม จะท่วมเท่าไร ขั้นแรกต้องดำเนินการช่วยตัวเองเบื้องต้นก่อน โดยคิดใน case ที่แย่สุด คือคิดว่ามันท่วมเอาไว้ก่อน เพื่อการดำรงตนด้วยความไม่ประมาท ใครต้องการติดตาม ก็ book mark หน้านี้ไว้ได้นะครับ เพื่อตามติดสถานการณ์ ผมน่าจะอยู่ในพื้นที่ตลอดสัปดาห์นี้ครับ ก็จะ update ให้เรื่อยๆครับ

Update 11 ตุลาคม 2554 เวลา 18.51 น. ตอนนี้อยู่ในพื้นที่แล้ว จากที่เดินสำรวจแนวกระสอบทรายคลองสาม คาดว่าน่าจะสูงกว่าผิวถนนประมาณ 10-15 CM และยังกันได้อยู่ พร้อมเครื่องสูบน้ำสองตัวเดิม ยังคงทำงานอยู่ตลอด โดยพื้นถนน ซอยเปียร์นนท์ ยังไม่ท่วม ท่วมแค่ผิวถนนปากซอยเล็กน้อยเท่านั้น ยังอยู่ในสถานการณ์ที่รับมือได้อยู่ แต่จะยังติดตามข่าวอย่างต่อเนื่องครับ ซึ่งหากมีอะไร update ก็จะมา update ที่ตรงนี้อีกครั้ง โดยตอนนี้ได้ข่าวจากหลายทางไปในทิศทางเดียวกันว่า คืนนี้ คลองหลวง คลอง 1-6 อาจจะมีน้ำขึ้นสูงได้ถึง 1 เมตร ดังนั้นให้ย้ายของขึ้นที่สูงก่อน เพื่อความไม่ประมาทนะครับ ส่วนข้อความด้านล่าง เป็นข้อความเก่า เขียนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาครับ

พื้นที่ ที่สำรวจ ไม่กว้างมาก ในส่วนคลอง 3 ลำลูกกา เนื่องจากเป็นการเดินเท้าสำรวจนะครับ ประกอบด้วย ซอยเปียร์นนท์ ต้นซอย คลองสาม (เลียบคลอง) และวัดสายไหม สำหรับรูปถ่ายทั้งหมด ถ่ายจากมือถือ จึงไม่ชัดเท่าไรนะครับ แต่ถ้าต้องการดูภาพใหญ่ให้ download ได้จากที่นี่

เสียงตามสาย ชุมชนหมู่ที่3 ประกาศเมื่อ 08/10/2554 16.58น. ว่า วันนี้น้ำมีระดับสูงขึ้น โดยมาจากแนวคลองระพีพัฒน์ (เขตอุตสาหกรรมโรจนะ) ซึ่งจะระบายลงเจ้าพระยา และบางส่วนจะเข้ามาที่ ธัญบุรี และลำลูกกา ทำให้น้ำสูงขึ้น แต่ก็กำลังสูบออกโดยตลอด

สภาพโดยทั่วไปในซอยเปียร์นนท์ตอนนี้ น้ำไม่ท่วม จะมีบางส่วนที่ต่ำๆเท่านั้นจะมีน้ำท่วมขัง ซึ่งทางการกำลังสูบออกไปที่คลองสามโดยตลอดครับ

ภาพคลองสามเมื่อเย็นวันนี้ ฝั่งไกลเป็นถนนเลียบคลอง น้ำท่วมเป็นบางจุด เพราะว่าน้ำเกือบเสมอถนน
คลองสาม

บ้านที่ต่ำๆจริงๆ จึงจะท่วม
น้ำท่วมบางส่วน

ที่หมู่3 ยังไม่ท่วมเพราะว่ากำลังปั๊มน้ำออก ตัวเล็กนี่ก็ได้น้ำเยอะอยู่นะ
ปั๊มน้ำตัวแรก

ปั๊มน้ำอีกตัวกำลังช่วยสูบ จากฝั่งหมู่3 ลงคลอง 3
ปั๊มน้ำตัวที่สอง
สูบน้ำลงคลองสาม

ส่วนสภาพการจราจร ที่น่าจะเป็นประเด็น เพราะว่าเวลาแบบนี้รถไม่น่าจะติด แต่เท่าที่เห็นคือ เคลื่อนตัวสลับหยุดนิ่งเป็นจังหวะ ทั้งขาเข้าและขาออกของถนนลำลูกกาเลย คาดว่าคลองด้านในน่าจะมีน้ำท่วมบางส่วนทำให้รถเคลื่อนตัวได้ช้า สองภาพแรกเป็นขาเข้าคลอง
สภาพการจราจรคลองสาม
ภาพการจราจรคลองสาม

ส่วนรถขาออก ก็เยอะเช่นกัน ไม่ต่างกัน
สภาพการจราจรขาออก

ทีนี้มาดูในวัดสายไหมบ้าง ยังไม่ท่วมนะครับ แต่ให้ดูต่อครับ
น้ำยังไม่ท่วมวัดสายไหม

เดินไปริมน้ำอีกหน่อยเจอนี่ครับ ตอนนี้ไม่ได้ทำงานอยู่ คาดว่าวันนี้น้ำไม่หนุนมาก
เครื่องสูบน้ำวัดสายไหม

ของจริงที่ริมน้ำวัดสายไหมครับ
ริมฝั่งน้ำวัดสายไหม

ศาลาริมน้ำท่วมหมดแล้ว จากพื้นศาลาประมาณ 10เซ็นติเมตรได้ จะเห็นว่าโป๊ะให้อาหารปลาอยู่สูงขึ้นมาเลย
น้ำท่วมศาลาริมน้ำ

เมื่อขึ้นไปบนสะพาน มองไปฝั่งสายไหม จะเห็นว่าน้ำปริ่มริมถนน 
น้ำปริ่มริมถนนวัดสายไหม

มองกลับมาจากบนสะพานของวัด
น้ำท่วมริมวัดสายไหม

กลับมาที่ซอยเปียรนนท์ หมู่สาม คูคต ภาพนี้คือ ท่อหน้าหมู่บ้าน ฉัตรณรงค์ โครงการสามครับ น้ำต่ำกว่าถนน ไม่มาก
ระดับน้ำในท่อ

สรุปครับ ว่าตอนนี้ยังไม่ท่วม เพราะว่าแนวกระสอบและปั๊มน้ำออกโดยตลอด แต่จากที่ผมประเมินด้วยสายตาแล้ว ถ้าเกิดว่าแนวกระสอบแตก น่าจะท่วมถนนในระดับความสูง 10-20 เซ็นติเมตรครับ แล้วแต่ความต่ำ แต่บางซอยที่ยกสูงก็น่าจะไม่ท่วมเลย ปริ่มๆน้ำครับ

จบรายงานแต่เพียงเท่านี้ ถ้าพรุ่งนี้มีโอกาส จะเข้ามา update เนื้อหาที่หน้า page นี้อีกครั้งครับ

ย้ำอีกทีสำหรับคนที่อยากดูภาพใหญ่ download ได้จากที่นี่

Create: Modify : 2011-10-23 17:51:01 Read : 24209 URL :