บทเรียน ที่ได้จากการตายของ Steve Jobs

บทเรียน ที่ได้จากการตายของ Steve Jobs

เกิดแก่เจ็บตาย เป็นเรื่องธรรมดาของสรรพสัตว์ ไม่มีใครที่หนี้พ้น คราวนี้เป็นมาถึงคิวของ Steve Jobs ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งบริษัท Apple ที่ทำผลิตภัณฑ์ต่างๆมาขายเรามากมาย ไม่ว่าจะเป็น iPhone , iPad ,iPod ,MAC , MAC book เป็นต้น ซึ่งถือว่าเป็นบุคคลที่มีอิทธิพลต่อโลก online มาก รวมไปถึงวงการทำเว็บด้วยก็ตาม เพราะว่าเป็นคนที่มีแนวคิด และยึดมั่นอย่างเด็ดขาดว่า จะไม่ทำให้อุปกรณ์ตัวเอง รองรับการใช้งาน Flash แล้วแนะให้ใช้ HTML 5 ทดแทน flash

นอกเรื่องอีก กลับเข้าเรื่องก็ืคือการตายของ Steve Jobs ในวัย 56 ปีนั้น ให้เราเรียนรู้อะไรบ้าง? สิ่งแรกที่ผมรับรู้ก็คือ ตายเพราะมะเร็งตับอ่อน อย่างที่สองก็คือ สุดท้ายคนเราเมื่อตายไปก็เอาอะไรไปไม่ได้สักอย่าง.....

พูดเรื่องมะเร็งตับ ก็เลยค้นหาต่อ ว่ามันร้ายแรงมากน้อยแค่ไหน ทำให้เจอว่า สิ่งหนึ่งที่โลกเราพบเจอก็คือ มะเร็งต่างๆเป็นสาเหตุการตายอันดับต้นของโลกเราเลยทีเดียว แต่ว่าจะตายด้วยมะเร็งอะไรนั้นก็อีกเรื่องหนึ่ง อย่างในอเมริกา มะเร็งตับอ่อนเป็นสาเหตุอันดับต้น 1 ใน 5 ซึ่งมีต้นเหตุมาจาก อาหารที่มีไขมันสูง และบุหรี่ ซึ่ง Steve Jobs รับไปทั้งสองประเด็น โดยตรวจพบและรักษามาตั้งแต่ปี 2003 จนถึงวันนี้

กลับมาที่ประเทศไทย จากการค้นหาข้อมูล ทำให้พบว่า คนไทย ตายด้วยมะเร็งตับเป็นอันดับ 1 รองลงมาคือ มะเร็งปอด หลอดลม ซึ่งสาเหตุของมะเร็งตับก็มีดังนี้

  • ไวรัสตับอักเสบ บี และ ซี หากเป็นเรื้อรังมีอัตราการเกิดมะเร็งตับสูง
  • การได้รับสาร Aflatoxin คือ เชื้อราที่อยู่ในอาหารพวก ถั่ว แป้งสาลี ถั่วเหลือง ข้าวโพด ข้าว
  • ตับแข็งจากจาก สุรา ตับอักเสบ เป็นปัจจัยเสี่ยง
  • การได้รับสาร vinyl chloride
  • ยาคุมกำเนิด ที่กินติดต่อกันเป็นเวลานาน
  • ยาฮอร์โมนเพศชาย ที่ใช้รักษาโรคโลหิตจาง หรือการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ เป็นอัตราเสี่ยง
  • สารหนู หากได้รับติดต่อกันเป็นเวลานาน
  • สูบบุหรี่

 

จะเห็นได้ว่า ปัจจัยต่างๆไม่ใช่เรื่องไกลตัวเราเลย แต่เราก็สามารถที่จะเลี่ยงในสิ่งที่จะเป็นปัจจัยเสี่ยงได้ ส่วนมะเร็งปอด หลอดลม ก็แน่นอนว่า มาจากบุหรี่เป็นหลักเลยอย่างไม่ต้องสงสัย

กลับมาที่ตัวเราเอง วันนี้ได้เอาตัวเองออกห่างจากปัจจัยเสี่ยงต่างๆแล้วหรือยัง และอย่าลืมออกกำลังกายกันด้วยนะครับ เพราะว่าโรคร้ายยังมีอีกมากมายกว่ามะเร็งมากครับ

และอีกเรื่องก็คือ บริษัท Apple ที่ทิ้งเอาไว้นั้น มีข่าวว่ามีเงินสดมากกว่ารัฐบาล สหรัฐ ซะอีก แต่สุดท้ายเมื่อตัวตายก็เอาอะไรไปไม่ได้เลย ความรวย ไม่ได้ช่วยอะไรเลย ดังนั้นคนที่โกงกินชาติบ้านเมือง หรือคนอื่น หรือหากินด้วยวิธีที่ไม่ถูกต้อง ก็หยุดเถอะครับ อย่าไปเบียดเบียนกันเลย รวยมากน้อยก็ตายไปเอาอะไรไปไม่ได้เหมือนกัน ทำมาหากินกันแบบสุจริต ใช้ชีวิตกันแบบพอเพียงก็พอ อย่าอยากมีอยากได้เยอะเกินไป เพราะว่าก็ต้องหาให้มากขึ้นตามความอยากอีก

ท้ายนี้ขอให้ทุกคนแข็งแรงๆนะครับ ความอยากได้อะไรที่เกินตัวขอให้ลดลง แล้วชีวิตก็จะมีความสุขเองครับ แค่เปลี่ยนความคิด ชีิวิตก็เปลี่ยน

Create: Modify : 2011-10-06 20:28:47 Read : 4144 URL :