หากินแบบง่าย copy ข่าวมาลง คงต้องโดนฟ้อง

หากินแบบง่าย copy ข่าวมาลง คงต้องโดนฟ้อง

วันนี้ ชมรมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ แจ้งเตือนให้ทุกเว็บที่มีการ copy ข่าวไป ให้หยุดการกระทำดังกล่าว ไม่อย่างนั้นต่อจากนนี้ ฟ้องอย่างเดียว

โดยทาง ชมรมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ได้แจ้งว่า ที่ผ่านมาได้มีการทำข้อตกลงกันว่าให้เว็บต่างๆที่เป็นสมาชิก สามารถนำข่าวไปใช้งานได้ฟรี โดยต้องผ่านกระบวนการ RSS Feed ในแบบ Frame เท่านั้น (อันนี้ผมพึ่งรู้นะเนี่ย) แต่ปรากฏว่าในความเป็นจริง กลับถูกเว็บสมาชิก และไม่ใช่สมาชิก มานำข่าวไปเผยแพร่ โดยไม่ใช้กระบวนการตามข้อตกลง ซึ่งการแจ้งเตือนไป ก็ไม่ช่วยให้อะไรดีเลย

สุดท้ายเลยต้องยกเลิก และคงไล่ฟ้องอย่างเดียว เพราะว่าข่าวทั้งหมดเป็นงานลิขสิทธ์ครับ

ส่วนตัวผม ผมว่าเค้าไม่ได้ทำรุนแรงเกินความเป็นจริงไปเลย เพราะว่าในความเป็นจริง เว็บที่เอาเปรียบเว็บผู้ผลิตข่าวมีเยอะมากครับ เนื้อหาไม่ใช่ของตัวเอง แต่เอาไปลงในเว็บตัวเอง แล้วปั่น SEO ต่อ ทำให้มีอันดับดีกว่าเว็บข่าวต้นฉบับอีก ถ้าไม่เชื่อผม ลงเอาหัวข้อข่าวของเมื่อวาน สักข่าวหนึ่ง search google  ดูก็ได้ครับ จะพบรายชื่อเว็บที่หากินแบบง่ายๆเยอะมาก ไม่น้อยกว่า 10 อาจจะถึงร้อยด้วยก็เป็นได้ครับ

ก็คิดเอาง่ายๆว่าเอาใจเค้ามาใส่ใจเราดูครับ หากงานที่เราต้อง สละเวลา เงิน แรงงานทำขึ้นมา แล้วมีคน copy ไปง่ายๆ เพื่อหาผลประโยชน์ต่อ คุณจะรู้สึกอย่างไร.... ใครไม่อยู่จุดนั้นก็คงไม่เข้าใจครับ ผมเข้าใจดี เพราะว่าผมก็เคยเป็นทั้งผู้เสพ (ทั้งแบบที่ถูกต้อง และไม่ถูกต้อง) และผู้สร้างนั่นเอง

ต่อจากนี้ ก็หาทางเขียนข่าวสร้างเนื้อหาคุณภาพให้โลกออนไลน์กันแทนดีกว่าครับ เว็บจะโตอย่างยั่งยืน กินอิ่มนอนหลับไม่ต้องกลัวโดนฟ้องด้วยครับ

Create: Modify : 2011-02-16 09:06:45 Read : 5318 URL :