ปริมาณคนใช้ web browser ต่างๆ

ปริมาณคนใช้ web browser ต่างๆ

เป็นอีกเรื่องที่น่าปวดหัวสำหรับคนทำเว็บเพราะว่า แสดงผลหน้าตาดูดีใน browser หนึ่ง กับเพี้ยนในอีก browser หนึ่ง ดังนั้น จึงต้องมีการทำ CSS ออกมาเพื่อรองรับในแต่ละ browser ด้วย แล้วเราจะรู้ได้อย่างไร ว่าจะต้องอิง browser ไหน ซึ่งอาจจะเอาคำตอบได้ว่าต้องเป็น Internet Explorer แน่นอน แล้วที่รองลงมาล่ะ? คิดเป็นกี่ %

คำตอบนี้ ผมพยายามหามาจากหลายๆที่เพื่อให้มีผลการอ้างอิงที่ชัดเจน แม่นยำมากขึ้น โดยจะแถมท้ายด้วยข้อมูลของประเทศไทยเองด้วยครับ 

ข้อมูลที่แสดงนี้ เป็นข้อมูลของผู้ให้บริการ Counter (ตัวนับสถิติ สำหรับนำไปติดหน้าเว็บ) ดังนั้นข้อมูลจึงเกิดจากการเปิดเว็บต่างๆจริงๆ

ข้อมูลที่ 1 W3 Counter

web browser market share

จากกราฟ ย้อนหลัง ถึงปี 2007 จะเห็นได้เลย ว่า Internet Explorer ที่เคยนำโด่ง มีคนนิยมใช้ 67.1% ก็เหลือเพียง 40.1% เท่านั้นอันดับสองที่ตามกันมาติดๆก็คือ Firefox โดยแนวโน้มเป็นไปในลักษณะดีขึ้นเล็กน้อย และค่อนข้างคงตัว หรือลดลง ตั้งแต่ google chrome เปิดตัวมา แล้วก็ตามมาเป็นอันดับสามในปัจจุบันด้วยส่วน safari นั้น ก็ได้อานิสงจาก MAC ที่ยังทำให้คงไปต่อได้แบบเรื่อยๆและไม่หวือหวามาก ส่วน browser ที่เป็นน้องเล็กมาโดยตลอด เป็น browser นอกสายตาก็คือ Opera นั่นเอง เก่าแต่ไม่เก๋าแล้ว.....

ทั้งนี้ มีแถมเรื่อง version ของ internet explorer กันด้วย ดังนี้

web browser market share

จะเห็นได้ว่า IE 6 นั้นหัวทิ่มลงค่อนข้างเร็ว ซึ่ง IE6 ได้ชื่อว่า เป็นโปรแกรมที่มีอายุมากที่สุดในโลกใบนี้ ที่ยังมีคนนิยมใช้อยู่ ถึงกับได้รับขนานนามว่าเป็นโปรแกรมบั่นทอนความเจริญของเทคโนโลยีเว็บเลย เพราะว่าไม่รองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ แต่ดันมีคนใช้เยอะ คนทำเว็บก็เลยไม่กล้าใส่ลูกเล่นใหม่ๆ เป็นงูกินหางกันไป แต่อย่างไรก็ดี ปัจจุบันก็เหลือน้อยเต็มที แต่ก็ยังมีคนใช้เกือบเท่า Safari เลยนะ ส่วน Internet Explorer version 7 ที่เหมือนจะออกมากู้หน้า แต่สุดท้ายเป็นได้แค่ตัวตายตัวแทนของ IE6 ที่ถูกพัฒนาอะไรมานิดหน่อย แต่ยังตามไม่ทันเทคโนโลยีใหม่อีกอยู่ดี ก็ถูกลดความนิยมอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่ version 8 ออกมาที่ถือว่าเป็น Killer ของ version 7 เลยก็คงไม่ผิดนักเพราะว่าหลายอย่างถูกปรับปรุงขึ้นมาเยอะ และเริ่มนำพาผู้ใช้เข้าสู่ web standard สักที (MS พึ่งรู้สึกตัวเมื่อปี 2009 นี่เอง) แต่ในข้อมูลนี้ ยังไม่มี Internet Explorer version 9 ที่ Microsoft บอกว่า จะเป็นสุดยอด browser เลยก็ว่าได้ เพราะว่าเทคโนโลยีล้ำหน้ากว่าใครเพื่อน สอบผ่านในเรื่อง web standard แทบทั้งหมด รวมทั้งมาตรฐานใหม่ๆอีกมากมาย ก็ใช้ได้อย่างไม่(น่าจะ)มีปัญหาเลย แต่ตอนนี้ยังไม่ออกตัวเต็มก็ต้องจับตากันต่อไป แต่จากที่หลายคนได้ใช้แล้วรู้สึกว่ามันออกแนวแปลกๆ คือพยายามจะทำให้โล่ง จนเหมือนว่ามันโล่งเกินไปอีก ใช้ลำบาก เพราะว่าอะไรก็ซ่อนไปซะหมด....

ข้อมูลที่ 2 Net market share

browser marketshare

ก็เป็นในลักษณะเดียวกัน คือ IE > Firefox > Chrome > Safari > Opera แต่ IE จะดูสูงไปถึง 58.44%

ข้อมูลที่ 3  stat counter

web browser market share 2010

ยังยืนยันตามเดิม คือ IE > Firefox > Chrome > Safari > Opera โดย IE อยู่ที่ 52.28% , Firefox 31.39% , Chrome 9.37%, Safari 4.2%

ข้อมูลที่ 4 statowl

web browser market share

ยืนยันตามเดิม แต่ดูแนวโน้ม IE จะค่อนข้างสูงไปมาก โดยสัดส่วนของ Firefox, Chrome ลดลงแต่เพิ่มกับ IE, safari แทน ถึงกับขนาดที่ safari ชนะ Chrome เลย

ข้อมูลที่ 5 getclickly

web browser market share

ดูยากสักหน่อย แต่ยังคงแนวโน้ม ตามที่เห็นมาแล้ว ก็คือ IE เริ่มเป็นขาลงช้าๆ พร้อมกับ firefox ในขณะที่ Chrome กำลังไต่ขึ้นมาเรื่อยๆ

ทั้งนี้ stat ดังกล่าวเป็นภาพรวมของทั้งโลก ทำให้เห็นว่า หากเราทำเว็บให้รองรับ IE  (8กับ7ก็ลำบากแย่แล้ว 6 ด้วยคงไม่ไหว) และ Firefox กับ Chrome ก็น่าจะเพียงพอแล้ว ส่วน Safari นั้น โดยส่วนใหญ่เท่าที่เห็นก็คือ ถ้า Chrome+Firefox ไม่เพี้ยน Safari ก็จะไม่ค่อยเพี้ยนด้วยครับ

สำหรับในไทยเป็นของแถมตามสัญญา มีดังนี้ครับ

ข้อมูลที่ 1 stat counter

browser market share

ทะลุเป้าไปเลยกับ IE โดยสูงถึง 77.76% สงสัยเราเป็นประเทศที่ช่วยเพิ่ม rate IE เป็นหลักเลยนะเนี่ย 555 รองลงมาก็ตามเมืองนอกคือ Firefox 15.79% ,Chrome 4.75%, และ Safari ที่น้อยเพียง 0.97% เท่านั้น(น่าจะได้อานิสงค์จาก iphone เป็นหลักเลย)

ข้อมูลที่ 2 getclicky


IE ดูหมองลงไปเยอะเลยนะเนี่ย เหลือเพียง ประมาณ 52 % เท่านั้น ส่วน firefox ประมาณ 24% และ chrome 15% โดยมี safari ตามมาติดๆที่ประมาณ7%

ข้อมูลที่ 3 truehits.net


IE 6 7 8 รวมกัน ยังได้73.1% , Firefox 15.38%, Chrome 7.26% , Safari 2.05% 

โดยข้อมูล truehits ค่อนข้างสอดคล้องกับ stat counter เพราะว่าเท่าที่ผมสังเกต เว็บไทยส่วนใหญจะใช้ truehits, stat counter นี่ล่ะครับอีกเจ้าที่อยากได้ แต่ยังไม่มีข้อมูล ก็คือ google analytic ซึ่งไม่รู้ว่าเป็นข้อมูลลับหรืออย่างไร

แต่อย่างไรก็ดีเท่านี้ก็น่าจะเพียงพอ สำหรับการวางแผนทำเว็บ เพื่อให้ compatible browser ที่ใช้งานแล้ว โดยอย่างที่บอก หากเราทำเว็บออกมา รองรับIE  (8กับ7) และ Firefox กับ Chrome ก็น่าจะเพียงพอแล้ว  ไม่เหนื่อยเกินไป และคนส่วนใหญ่ก็เปิดได้ด้วย

Create: Modify : 2010-12-14 00:54:46 Read : 5673 URL :