โปรแกรม เขียนภาพความคิด mindmap

โปรแกรม เขียนภาพความคิด mindmap

มีงานวิจัยหลายชิ้นที่เค้าวิจัยมาแล้ว ว่าเวลาที่เราจะคิดงานใดๆ เราจะใช้สมองด้านการจินตนาการ ซึ่งในขณะเดียวกันนั้น เราควรจะหยุดการใช้งานสมองด้านอื่น ไม่ว่าจะเป็น ด้านคิดคำนวน หรือด้านการจำ จะส่งผลให้ทักษะด้านจินตนาการของเรานั้นเปิดกว้าง และได้ไอเดียใหม่ๆมากมายเลย หรือว่า งานวิจัยอื่นๆ ที่ระบุว่าสมองเรา มีความจำต่อเนื่องได้แค่ 8 อย่างเท่านั้น ดังนั้นหากเรามีไอเดียใหม่ ที่มากเกินกว่า 8 อย่าง เราก็จะเริ่มหลงๆลืมๆบางอย่างออกไป หรือว่าจะทำให้เราพลาดอะไรที่สำคัญไปได้เลย

ดังนั้น จึงได้มีการวาดแผนที่ความคิดออกมา หรือภาษาฝรั่งเค้าเรียกว่า mind map ซึ่งมันเป็นเครื่องมือ ที่เราเอามาใช้ประโยชน์ในการจัดการความคิดของเรา ซึ่งมันก็ช่วยในเรื่องความจำได้ดีซะด้วย แถมท้ายด้วยการเปิดใช้สมองด้านการจินตนาการแบบเต็มๆอีกต่างๆหาก เพราะว่าเมื่อเราไอเดียบรรเจิดมาเยอะแล้ว เราค่อยเอามากลั่นกรองทีหลังได้ ว่าไอเดียไหนดี ไม่ดี ตัดทิ้งหรือเอาเก็บไว้ เป็นต้น

ส่วนตัวผมเอง ใช้ mind map มาประมาณ 1 ปีที่แล้วเห็นจะได้ ช่วงแรกใช้อย่างจริงๆจังๆ พบว่ามันมีประโยชน์มาก เพราะว่ามันช่วยจำแทนเราในหลายเรื่อง ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องการคิดไอเดียอะไรใหม่ๆเลย บางทีแค่เรื่องการเข้าประชุม ก็เอา mind map ไปจดการประชุมได้แล้ว แต่เนื่องด้วยไปเริ่มต้นที่โปรแกรมแบบไม่ฟรี (แต่ใช้เทคนิคทำให้ใช้ได้) ซึ่งผมเองก็รู้สึกไม่ค่อยดีในการใช้ รวมทั้งไปลองตัวฟรี ที่ดังๆ ก็ไม่ประทับใจเท่า เลยค่อยๆเลิกใช้ไปในที่สุด

จนกระทั่งเมื่อวันก่อน ผมกลับมาหาอีกครั้ง มาลองใช้ดู แล้วก็เจอ เจ้าตัวนี้ ที่ทำงานได้เทียบเท่ากับของเสียเงินเลย แต่มันฟรี ใช้งานง่ายหน้าตาสวยงามด้วย ที่ผมพูดถึงก็คือ "XMind" เป็นโปรแกรมสำหรับวาดผังความคิด หรือ mind map นั่นเอง

 

แนะนำให้ใช้ครับ โปรแกรมแบบนี้ แรกๆ เราอาจจะไม่คุ้น และอาจจะใช้ไม่เป็น วิธีใช้ ก็ง่ายมากๆ ก็คือให้เราแตกสาขาเรื่องที่เราคิดออกมาเป็นหัวข้อหลัก และในแต่ละหัวข้อหลักก็ค่อยแตกย่อยลงไป แค่นี้เอง แล้วถ้าต้องการทำเพื่อให้จดจำได้ แนะนำให้ใส่รูป หรือสัญลักษณ์เข้าไปด้วย ในแต่ละหัวข้อจะทำให้จำได้ดีขึ้น เพราะว่าสมองคนเรา สามารถจดจำเนื้อหาที่มีภาพประกอบได้ดีกว่าที่เป็นตัวหนังสือเพียงอย่างเดียว

ตัวอย่างการเขียน mindmap ตั้งแต่เริ่มเขียนลองดูที่นี่ก็ได้ครับ แบบง่ายๆ และสวยงาม http://www.art-is-fun.com/create-a-mind-map.html

เล่ามาซะยาว เกือบลืมบอก link download ซะแล้ว อย่างที่บอกครับ ว่าฟรี หลังจากที่ติดตั้งแล้วหากโปรแกรมถาม username password เราจะไม่ใส่ก็ได้ ไม่มีปัญหาและไม่มีหมดอายุครับ

Download program Xmind

Create: Modify : 2010-12-10 13:47:58 Read : 34437 URL :