ดูหนัง เนิร์ด มหาเศรษฐี

ดูหนัง เนิร์ด มหาเศรษฐี

ที่ได้ไปดูเพราะว่าตามพี่ป้อมไป เลยได้มีโอกาสดูก่อนที่ได้ฉายจริง (รอบพิเศษ) จริงๆก่อนไป ได้ยินแค่ข่าวหนังเรื่องนี้เท่านั้น และได้รู้แต่เพียงว่าเป็นเรื่องของ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซึ่งเป็น CEO ของ facebook และเป็นคนก่อตั้ง ตอนแรกได้รับรู้แค่นั้น เลยคิดต่อว่า สงสัยว่าจะเป็นหนังเรื่องราวชีวิตของมาร์คนี้แน่ๆเลย

แต่พอเข้าไปดูจริงกับไม่ใช่เลย โดย 40% ของเรื่องเป็นเรื่องของคดีความในช่วงแรกๆที่ก่อตั้ง facebook ซึ่งเป็นคดีสองคดี ระหว่าง มาร์ค กับ เพื่อนสนิท ที่น่าจะเป็นเพื่อนคนเดียวที่มาร์คมี ในตอนเรียนปริญญา กับอีกคดีก็คือระหว่าง มาร์คกับคนที่อ้างว่าเป็นเจ้าของแนวคิดและเงินทุนเริ่มต้นก่อนที่มาร์คจะเขียนระบบ facebook ขึ้นมา และเนื้อเรื่องอีก 60% เป็นเรื่องราวในช่วงไม่กี่วันที่มาร์คกำลังพัฒนาระบบ facebook ขึ้นมา ว่าเค้าเจออะไรบ้าง แต่ว่าคดีทั้งสอง จะจบอย่างไรต้องไปตามดูในโรงเองครับ


ทั้งนี้ หนังเรื่องนี้ ทำให้รู้จักตัวตน และแนวความคิดของมาร์คได้เป็นอย่างดี โดยสรุปแล้ว ผมว่ามาร์ค เป็น programmer ขั้นเทพ ที่อาจจะยังไม่มีประสบการณ์ชีวิตมากเท่าไร และอาจจะขาดในเรื่องของความเป็นธรรม(จริยธรรม)ไป เพราะว่าเค้า focus แต่เฉพาะกับสิ่งที่ทำ และทำมันเป็นอย่างดีมาก(programmer) คล้ายกับคนที่มีความรู้ แคบ แต่ลึก ซึ่งคนส่วนใหญ่จะไม่เป็นแบบนั้น คนส่วนใหญ่จะรู้กว้าง หลายเรื่อง แต่ไม่ลึกจริงๆ ดังนั้น เมื่อคนอย่างมาร์ค ที่เจนจัดในเรื่อง programmer มาเจอกับ ฌอน ปาร์กเกอร์(เจ้าของเว็บโหลดเพลงชือ napster.com) ซึ่งเป็นคนที่เจนจัดในเรื่องของ business ขั้นเทพก็ว่าได้ เลยพากันรุ่งไปใหญ่เลย เพราะว่าฌอนเองก็ไม่ได้คิดอะไร คิดแต่เฉพาะส่วนที่เป็นเรื่องของ business เท่านั้น

ซึ่งเมื่อย้อนกลับมาที่ความเป็นจริงๆแล้ว มันก็เป็นเหมือนกับในหนังเลยครับ ผมจำได้ว่าพี่ป้อม (เจ้าของ tarad.com) เคยพูดเอาไว้ในงาน google dev fest(หลายเดือนก่อน) ว่าจริงๆ programmer เริ่มตั้งบริษัท มักจะคุยกับ programmer แล้วก็มานั่งทำกัน ซึ่งมันก็ไม่ได้ไปไหน แต่จริงๆที่ถูกต้อง ต้องเอา programmer มาจับกับ business มันจึงจะไปได้เร็วเพราะแต่ละคนก็ focus เพื่อจะนำพาให้ประสบความสำเร็จ ไม่ใช่มัวแต่พัฒนาให้ดี(แต่ดันไม่มีใครใช้)

สำหรับหนังเรื่องนี้ ใครที่ยังมองหาแนวคิดของคนที่ประสบความสำเร็จในโลกความเป็นจริงนั้นควรไปดูครับ เพราะว่าจะได้รู้ว่า ต้องทำอย่างไรสิ่งที่ทำ จึงจะประสบความสำเร็จได้ และบอกไว้ก่อนเลยครับ ว่าทุกอย่างไม่ได้สวยหรูเหมือนอย่างที่คิดแน่นอน

Create: Modify : 2010-12-02 09:26:27 Read : 5256 URL :