โรคกับน้ำท่วม

โรคกับน้ำท่วม

หลังจากที่เราได้ตัดไม้ทำลายป่ากันมานาน คราวนี้ก็อาจจะเป็นอีก 1 ครั้งที่ ธรรมชาติขอเอาคืนจากเราบ้าง เพราะว่าเราเอาแต่ใช้ทรัพยากร แต่เราไม่เคยเหลียวแลเหลือ ว่าลดน้อยลงไป เหลือเท่าไรแล้ว... และก็เป็นอีก  ครั้งกับภัญธรรมชาติ "น้ำท่วม"

หลายๆสื่อ ยืนยันตรงกันว่านี่เป็นการท่วมครั้งใหญ่ในรอบกว่า 50 ปีที่เคยเกิดขึ้นมาเลย โดยปริมาณน้ำผนของปีนี้ เมื่อเทียบกับปีก่อน ก็เพิ่มมาอีก เกือบจะเท่าตัวเลย แน่นอนว่าเมื่อน้ำเยอะขนาดนี้เราก็คงหลีกหนีเรื่องน้ำท่วมไม่ได้เป็นแน่แท้

และสิ่งที่ตามมาติดๆเมื่อเกิดน้ำท่วม นอกจากการขาดแคลนเครื่องอุปโภคบริโภคแล้ว ก็คือ โรคที่มากับน้ำท่วม เพราะว่าสภาพน้ำท่วมขัง ย่อมก่อให้เกิดสุขภาวะ ที่ไม่ถูกต้องโดยรอบๆของบริเวณนั้น

สำหรับโรคที่มากับน้ำท่วม 5 โรคยอตฮิต(เหรอ...) ได้แก่

  1. โรคอุจจาระร่วง
  2. โรคไข้ฉี่หนู
  3. ไข้หวัดใหญ่
  4. ปอดบวม
  5. ตาแดง

หากสังเกต เราจะพบว่า อันดับ 1 คือโรคของระบบทางเดินอาหาร ทั้งนี้เนื่องมาจากการปนเปื้อนน้ำที่ไม่สะอาดกับของกินนั่นเอง รวมทั้งการขับถ่ายที่ไม่ถูกสุขลักษณะยิ่งทำให้เกิดสุขภาวะที่แย่เพิ่มขึ้นไปอีก ส่งผลต่อเนื่องไปยังโรคของระบบอื่นๆของร่างกาย

สำหรับน้ำท่วมครั้งนี้ ก็คงต้องเก็บไว้เป็นอีก 1 บทเรียนของเรา ว่าถึงเวลาแล้วหรือยังที่เราต้องช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม เพราะว่าถ้าเรารักษาสิ่งแวดล้อม สิ่งแวดล้อมก็จะย้อนกลับมารักษาเราเอง เป็นวงจรกันไป

ทุกอย่างเริ่มได้ด้วยมือเรา เพียงแค่ปิดไฟ หรือประหยัดพลังงานในจุดที่เราไม่ได้ใช้เท่านั้นเองครับ

เราไม่ทำ แล้วใครจะทำครับ

Create: Modify : 2010-10-24 00:14:08 Read : 3446 URL :