flashdrive ที่น่าจะเหมือนกัน แต่ไม่เหมือน

flashdrive ที่น่าจะเหมือนกัน แต่ไม่เหมือน

เพราะว่าในชีวิตจริง ทุกอย่างไม่เป็นอย่างที่เห็นเสมอไปน่ะสิ

เมื่อก่อน ผมคิดว่าไม่ว่ายี่ห้อไหน รุ่นอะไร ก็คงทำงานได้เหมือนกัน ถ้าไม่นับของปลอม หรือลอกเลียนแบบนะ  อาจจะต่างกันตรงคุณภาพ ระยะเวลาการใช้งานก่อนที่มันจะพัง แต่ว่าอาจจะต้องคิดซะใหม่ เพราะว่ามันไม่ใช่อย่างที่คิด

เคยหรือเปล่า ที่เวลา copy งานจาก flash drive บางอันรู้สึกว่ามันเร็ว บางอันมันช้า ใช่แล้วครับ สิ่งที่แตกต่างที่เรามองไม่เห็นก็คือ เรื่องของความเร็วนั่นเอง

เมื่อก่อนผมก็ไม่ได้คิดอะไรแค่ถูกก็ซื้อมาใช้ แค่นั้น และเมื่อก่อน เวลาจะซื้อ ก็ต้อง kingston เพราะว่าเป็นยี่ห้อยอดนิยม ขายดีติดตลาด ไปไหนใครๆก็ใช้กัน จนกระทั่งหลังๆ เริ่มมีสงครามราคาหนักขึ้นเรื่อยๆ จนถึงขั้นเอาของปลอมมาขายกันเลย ไม่ว่าจะเป็น ปลอมแบบเนียนๆ คือถ้าคนทีไม่รู้จริงก็แยกไม่ออกเลยว่านั่นคือของจริงหรือของปลอม หรืออีกแบบที่เป็นข่าวฮือฮาก็คือ kingstom (คิงต้ม) เรียกได้ว่าโดนต้มกันเป็นทิวแถว

จากที่ผมใช้ และเท่าที่ค้นหาข้อมูลมาก็จะพบว่า sandisk เป็น flash drive ที่ความเร็วจะสูงกว่าปกติ ทีแรกผมก็ไม่รู้หรอก เห็นว่า sandisk รุ่น skin ตัวเล็ก ไม่แพง น่าจะพกพาง่าย และดูแข็งแรงดี ก็เลยซื้อมา พบว่ามันเร็วกว่าตัวเก่าที่เคยใช้เยอะเลย ทำให้ผมคุ้ยๆเพิ่มแล้วพบว่าคนอื่นก็เห็นตรงกันครับ 

แต่แน่นอนว่าราคาก็แพงกว่า kingston แต่ไม่กี่สิบบาท ยอมซื้อ ด้วยความที่ว่าไม่อยากไปเสี่ยงกับ kingston ปลอม จากเมื่อก่อนที่ยังไม่ค่อยดัง กลับกลายเป็นว่าปัจจุบันก็เริ่มมี sandisk ปลอมออกมาขายบ้างแล้ว ... แต่ยังไม่มาก เพราะว่าขนาดของแท้ก็ยังหาซื้อยากเลย.... คนไม่ค่อยนิยม

หลังจากที่ใช้ sandisk มาแล้วได้กลับไปใช้ kingston ของคนอื่น พบเลยว่ามันช้าอย่างเห็นได้ชัด เรียกได้ว่าขัดใจเลยล่ะ แต่ตัว sandisk เองก็มีหลายรุ่นอีก ดังนั้น ใครที่จะซื้อใช้คงต้องเลือกกันหน่อยครับ สำหรับผมเองใช้ skin ไม่มีปัญหาเรื่องความเร็ว แต่เท่าที่หาข้อมูลยังมีรุ่นที่เร็วกว่านี้อีกหลายรุ่นครับ 

ท้ายนี้ อย่าเชื่อในสิ่งที่เห็น(ว่ามันเหมือนกัน) ลองใช้ flashdrive ตัวเร็วๆ แล้วจะรู้สึกว่าอะไรๆมันจะดีขึ้นเยอะครับ ปัจจุบันผมเองพก sandisk 2 ตัวทุกวันครับ

Create: Modify : 2010-10-19 09:15:11 Read : 7724 URL :