ในที่สุด ชิลี ก็ช่วยคนงานเหมืองได้ครบทุกคน ก่อนไทยจะมี 3G

ในที่สุด ชิลี ก็ช่วยคนงานเหมืองได้ครบทุกคน ก่อนไทยจะมี 3G

และแล้ว ก็เป็นที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง เมื่อประเทศชิลี ได้ช่วยคนงาน ที่ติดอยู่ใต้เหมือง ที่ลึกกว่าความสูงของตึก empire state ซะอีก ได้เป็นที่สำเร็จเรียบร้อยครบทั้ง 33 คน

จากตัวอย่างนี้ถ้าใครได้ติดตาม จะเห็นความตั้งใจของประธานาธิบดีของชิลี ใส่ใจในการช่วยเหลือเป็นอย่างมาก โดยติดตาม และมาดูแลตลอด พร้อมทั้งมีการวางแผนขุดเพื่อช่วยเหลือ ไว้ถึง 3 แผนพร้อมกัน เรียกได้ว่า ถ้าคิดผิดพลาดสองแผน ก็ยังมีอีก 1 แผน เพื่อให้สำเร็จได้อีกด้วย 

ทั้งหมดถูกทุ่มเทให้กับการช่วยเหลือ ซึ่งตอนแรกที่คาดไว้คือ 4 เดือน แล้วในที่สุดก็ทำได้เร็วกว่าที่คาด

แต่เมื่อหันกลับมามองประเทศไทย ที่เต็มไปด้วยการบริหารที่ดี โปร่งใส สุจริต ยุติธรรม ใส่ใจ ไม่เห็นแก่ผลประโยชน์ส่วนตน (ที่พูดมานี่ประชดทั้งหมด) กลับตัดแข้งตัดขากันเอง ขัดกันไป ขัดกันมา ข้าไม่ได้ เองก็ต้องไม่ได้ เรียกได้ว่า ทำทุกอย่าง โดยไม่มีใครสนใจผลประโยชน์ของคนส่วนรวมเลย

หรือว่าอาจจะเป็นเพราะว่ามันมีผลกระทบต่อคนจำนวนไม่มาก เพราะว่าหากมี 3G ใช้ ก็จะมีผลประโยชน์กับคนแค่หลักแสนคนเท่านั้น สู้เอาเวลาไปทำประโยชน์ให้กับคน 65 ล้านคนดีกว่า ถ้าคิดแบบนี้ได้ก็ดีครับ ผมก็เห็นด้วยที่ประเทศไทยจะไม่มี 3G เพื่อต้องแลกกับอีก 65ล้านคนมีชีวิตที่ดีขึ้น

แต่ผมก็เห็นว่าก็เหมือนเดิม ไม่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะมี 3G หรือไม่มี คนทุกคนก็ต้องดิ้นรนตามวิถีชีวิตของตัวเองต่อไปเรื่อยๆ โดยต้องไม่รอความช่วยเหลือจากภาครัฐ เพราะไม่อย่างนั้น คงอดตาย

ช่างเป็นภาพที่แตกต่างกันเสียเหลือเกิน กับการช่วยเหลือ 33 คนที่ิชิลีกับ ผลประโยชน์ของคน 60 ล้านคนของไทย

อย่างไรซะ ฝากถึงผู้ที่จะได้เป็นใหญ่เป็นโตในอนาคต ก็อย่าลืมเหลียวมอง ยามที่เรายังไม่เป็นใหญ่เป็นโตบ้างนะครับ จำความรู้สึกให้ได้ ว่าเราเคยขาดอะไร คิดว่ามันควรจะมีอะไร แล้วก็ทำให้ได้ ทำให้มี

เป็นคนดี ตกน้ำไม่ไหลตกไปไม่ใหม้ครับ

แล้วเราก็รอคอย 3G กันต่อไป

Create: Modify : 2010-10-15 10:37:05 Read : 3353 URL :