ผู้สร้าง ผู้ใช้ ผู้ทำลาย

ผู้สร้าง ผู้ใช้ ผู้ทำลาย

ย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน เคยมีการทดลองที่ประเทศ ญี่ปุ่น ทดลองโดยให้คนใช้ชีวิตอยู่ในห้องสี่เหลี่ยมซึ่งมีเพียง ห้องน้ำและ computer ที่เชื่อมต่อ internet 1 เครื่องเท่านั้น พร้อมเงินจำนวนหนึ่ง โดยเค้าอยากจะรู้ว่า จะสามารถมีชีวิตรอดได้หรือไม่ แม้ว่าไม่ได้ออกไปไหนเลย

ถึงแม้ว่าจะไม่มีข้อสรุป (หรือผมไม่ได้ติดตามต่อเองก็จำไม่ได้) ว่าจบแล้วอยู่ได้หรือไม่ แต่ก็น่าเชื่อว่าน่าจะอยู่ได้ เพราะว่าหิวก็สั่งอะไรมากิน หรืออยากได้อะไรก็สั่งมาได้ง่ายเพียงแค่นิ้วคลิก นั่น มันก็ทำให้รู้ว่า มนุษย์ที่เป็นสัตว์สังคม ก็ยังสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้โดยปราศจากสังคมแห่งความเป็นจริง

และแน่นอนที่สุด เมื่อ internet เข้ามาเป็นสังคมใบที่สองของมนุษย์ได้ ก็ย่อมสามารถเอาตัวตน ทั้งที่เป็นจริง และที่อยากเป็นเข้าไปโลดแล่นในนั้นได้ เพราะว่าได้ก้าวข้ามขีดจำกัดในบางอย่างออกไป เช่น ชีวิตจริงอาจจะเป็นคนเรียบร้อย มีภาพลักษณ์ที่ดี แต่ว่าในโลก online อาจจะเป็นคนที่กร้าวร้าว ดุดัน เพราะว่าไม่สามารถทำได้ในชีวิตจริงเป็นต้น แต่ก็มีอีกหลายคนที่ก็จะเป็นตัวของตัวเองเหมือนเดิมไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม...

และเป็นธรรมดาของมนุษย์โลก ที่จะสามารถจำแนกออกมาเป็น 3 กลุ่มหลักๆก็คือ ผู้สร้าง, ผู้ใช้, ผู้ทำลาย โดยไม่จำกัดว่า 1 คนจะเป็นได้แค่อย่างใดอย่างหนึ่ง โดยทุกคนก็จะมี 3 อย่างในตัวอยู่แล้ว เพียงแต่ว่า จะมีส่วนใด มากน้อยก็เท่านั้นเอง

สำหรับในโลกเสมือนนั้น ผู้สร้างก็คงเปรียบได้กับผู้ที่สร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ สร้างบางอย่างให้ได้ใช้ประโยชน์ เช่น website การสื่อสาร ช่องทาง รูปแบบการติดต่อ หรือแม้กระทั่ง สร้าง open source ก็ตาม ส่วนผู้ทำลาย ก็คงเปรียบได้กับ hacker ที่เป็นหมวกดำ เพราะว่ามีความคิดค่อนไปทางการทำลายมากกว่าการสร้างสรรค์ แต่เชื่อหรือไม่ว่า ผู้สร้าง และผู้ทำลายเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถได้ไม่แพ้กันเลย เพราะว่าการทำลาย ไม่ใช่เพียงแค่เอาของมาปาทิ้งเท่านั้น แต่ในโลกอินเตอร์เน็ต สามารถทำอะไรได้มากกว่านั้น

เรื่องนี้มันเริ่มต้นจากคนสองคนที่คุยกัน แล้วผมก็อยู่ในวงด้วย โดยเค้าเป็นคนที่มีความรู้ความสามารถมาก ก็ถ้ามองโดยปกติ เค้าก็คือผู้สร้างนี้แหล่ะ เป็นคนที่ดูแลระบบ network คอยตรวจสอบข้อผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้น แก้ไข หรือพัฒนาระบบที่มีอยู่ให้ดีขึ้นไปอีก ซึ่งน้อยคนที่จะสามารถทำได้เทียบเท่า เค้าทั้งคู่ อันนี้ต้องยอมรับว่าฝีมือดีหาตัวได้ยากเลยล่ะ โดยคนนึง พูดขึ้นมาว่า ไม่กลัวเหรอ จะมานั่งใกล้ๆ เพราะว่าอาจจะโดน hack เข้าไปในเครื่องได้นะ ก็ระวังไว้แล้วกัน อีกคนก็เลยตอบกลับว่า อ้อ ก็ hack เข้ามาเถอะ แต่เดี๋ยวเราจะ hack router, modem ของนายก่อน แล้วเรามาดูมั้ย ว่าใครจะร่วงก่อนกัน เพราะว่าจริงๆแล้ว network มักจะอ่อนแอกว่า OS จึงถือว่าเป็นจุดด้อยที่ชัดกว่า เพราะหากนายไม่มี internet แล้วนายจะ hack เราต่อได้มั้ย....

จริงๆมันอาจจะเป็นดูเรื่องขำขัน ในภาษา expert เค้าคุยกัน แต่ว่าในความเป็นจริง ก็ไม่ได้เพี้ยนไปจากเรื่องนี้เท่าไรนัก ทุกๆวัน ตลอดเวลา ยังมีการ hack เครื่องคอมพิวเตอร์ network และระบบต่างๆกันอยู่เสมอ และตลอดเวลา ถึงกับขนาดจัดตั้งเป็นกลุ่ม ก็มากมายหลายพันกลุ่มทั่วโลกเลยทีเดียว ซึ่งกลุ่มที่ใหญ่ๆมากเนี่ย เค้ามี activity กัน 24 ชั่วโมง นั่นแปลว่า มีเว็บ หรือมีระบบที่ถูกรายงานว่า ได้ถูก hack เรียบร้อยโดยเค้าเหล่านั้น ตลอด24ชั่วโมงเช่นกัน....

สำหรับคนที่ติดตาม meewebfree ส่วนใหญ่ ผมว่าน่าจะเกิน 80% เป็นผู้สร้าง รองลงมาก็เป็นผู้ใช้ ส่วนผู้ทำลายก็อาจจะมีบ้าง ทั้งนี้ เราเลือกเองได้ครับ ว่าจะเป็นคนประเภทไหนหากใครมีจิตสำนึกที่ดีในการสร้างแล้วล่ะก็ ผมก็เป็นกำลังใจให้ต่อไปครับ การสร้างนั้นเหนื่อย การทำลายนั้นแป้บเดียว แต่ก็อยากจะให้ผู้สร้างทั้งหลายได้ตระหนักเลยไปถึงการทำลายด้วยครับ ก็คือ นอกจากศึกษาการสร้างแล้ว เราจำเป็นต้องศึกษาการทำลายด้วย นั่นไม่ใช่เพื่อให้เราเอามาทำลาย แต่เมื่อเราศึกษา และรู้ถึงวิธีการทำลาย เราก็จะสามารถสร้างได้อย่างรัดกุม ป้องกันการทำลายได้เป็นอย่างดี

นั่นแปลว่า ศาสตร์ด้านมืดนั้นดี มีประโยชน์ หรือที่เค้าเรียกว่าเป็นดาบสองคมนั่นล่ะครับ เพราะว่าคุณอนันต์ ก็โทษมหันต์เหมือนกัน แต่เราควรจะเรียนรู้เอาไว้เพื่อปรับปรุงการทำงานของเราเอง 


รูปนี้ แสดงรายชื่อ ที่ถูก hack และผู้ hack พร้อมเวลาที่รายงาน โดยใน 1 วัน จะมีแบบนี้ประมาณ 5-6หน้า


เว็บหน่วยงานของไทย แห่งหนึ่ง ที่ถูก deface ไปแล้วเรียบร้อย (ผมดูจากรายชื่อที่แสดงครับ)

โลกนี้ไม่ได้สวยหรูอย่างที่ทุกคนคิด แค่เราสามารถช่วยกันสร้างสรรค์ความสวยหรูได้ ตามที่ต้องการ เพราะว่าเราก็เป็นส่วนหนึ่งของโลกใบนี้

วันนี้คุณคิดจะให้อะไรใครบ้างแล้วหรือยังครับ....

Create: Modify : 2010-10-12 10:01:06 Read : 4768 URL :