โปรแกรมเล็กเท่า notepad แต่คุณสมบัติดีกว่าเท่าตัว

โปรแกรมเล็กเท่า notepad แต่คุณสมบัติดีกว่าเท่าตัว

Notepad คือโปรแกรม text editor ที่เรียกใช้งานได้ง่าย ใน Windows ที่มีมาหลายยุคหลายสมัยแล้ว แต่คงจะรู้กันดีอยู่แล้ว ว่าคุณสมบัติต่างๆของ Notepad นั้นมีข้อจำกัดอยู่มาก เช่น

 

  1. Undo (ย้อนคืนการทำงานล่าสุด) ได้แค่ครั้งเดียว เช่น เรา ลบ และพิมพ์ใหม่สองรอบ เราจะย้อนไปได้แค่รอบล่าสุดเท่านั้น ลึกกว่านั้นไม่ได้
  2. ไม่มี syntag hilight เช่น HTML PHP C หรือภาษาอื่นใด ไม่ว่าตำแหน่งใด บรรทัดใด คำสั่งอะไรก็มีแต่สีดำทั้งหมด
  3. ไม่มีหมายเลขกำกับ บรรทัด หรือ Line Number นั่นเอง

 

แค่สามข้อนี้ โดยเฉพาะ ข้อ 1 และ 2 ก็ลดความน่าใช้ของ Notepad ลงไปได้มาก แต่ว่าเราอาจจะรู้มาว่าโปรแกรมอื่นสามารถทำงานได้มากกว่า แต่แน่นอน ว่ามันก็เปิดโปรแกรมได้ช้ากว่าตามไปด้วย

วันนี้เราจึงขอแนะนำโปรแกรม Notepad2 ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ทำงานได้เร็วเท่า Notepad ที่ติดมากับ Windows เลย แต่ลบข้อจำกัด สามข้อข้างต้นลงไปได้แบบไม่ต้องสงสัย อีกทั้งยังมาพร้อมลูกเล่นอื่นๆอีกมากมายอีกด้วย

คงไม่บรรยายสรรพคุณกันมาก็ใช้กันเลยดีกว่า สามารถ download ได้ที่ http://www.flos-freeware.ch/notepad2.html บริเวณที่เขียนว่า Program File

เมื่อ download ได้แล้วก็แตกไฟล์ออกมาเลยครับ จะได้ไฟล์ 4 ไฟล์ ซึ่งเจ้า 4 ไฟล์นี้สามารถใช้งานได้ทันทีเลย โดยไม่ต้องติดตั้ง!!

แต่ยังไม่แค่นั้นนะครับ เพื่อความสะดวกของเรา เราสามารถเอาโปรแกรม Notepad2 ไปใส่ในคลิกขวาได้อีกด้วย ก็คือเวลาคลิกที่ไฟล์อะไรก็ตามแล้วคลิกขวาเลือกเปิดด้วยโปรแกรม Notepad2 ได้ทันทีเลย

สำหรับการทำให้เข้าไปในคลิกขวา ทำได้โดย copy ไฟล์นี้ใส่ในแฟ้มก่อนนะครับ ชื่ออะไรก็ได้ เช่นผมตั้งชื่อแฟ้มว่า notepad2 แล้วเอาแฟ้มนี้ไปวางที่ไหนในเครื่องเราก็ได้ ที่จะไม่มีการย้ายแฟ้มนี้ อย่างผม ไว้ที่ d:\netbook ดังนั้นผมจะได้ โปรแกรมนี้เก็บอยู่ที่ d:\netbook\notepad2\Notepad2.exe

ขั้นตอนต่อจากนี้ จะมีการยุ่งเกี่ยวกับ registry ของเครื่อง หากแก้ไขผิดพลาดอาจส่งผลร้ายแรงให้ Boot ไม่ได้ ต้องระวังครับ

จากนั้น เราต้องแก้ไข registry ของเครื่อง โดยการแก้ไขทำได้โดย run >> regedit แล้วกด enter จากนั้นให้แตกฝั่งซ้ายมือดังนี้

My Computer > HKEY_CLASSES_ROOT > * > shell > คลิกขวาที่ shell เลือก New > key จากนั้นเราจะได้แฟ้มมา ก็ให้ตั้งชื่อว่า Notepad2 และที่ Notepad2 นี้ให้คลิกขวา New > key อีกครั้ง ให้ตั้งชื่อว่า command

จากนั้นที่ั่ฝั่งขวา คลิกที่ default คลิกขวา เลือก Modify และให้ใส่ค่าว่า

"D:\netbook\notepad2\Notepad2.exe" "%1"

โดยมีข้อสังเกตุ คือ D:\netbook\notepad2\Notepad2.exe ก็คือตำแหน่งที่เก็บไฟล์ Notepad2 นั่นเอง ตามที่ผมเล่าไปแล้วในย่อหน้าบนๆ

เท่านี้เราก็ได้ Notepad2 ติดเครื่องไว้ใช้แล้ว ยอมรับเลยครับ ว่ามันเปิดไฟล์ได้เร็วแทบไม่ต่างจาก Notepad ปกติเลย (ใกล้เคียง Editplus ด้วย หากมีคนใช้อยู่ เพราะผมเลิกใช้ Editplus มานานแล้ว)


Create: Modify : 2010-06-22 10:30:07 Read : 8191 URL :