โหลดอีเมล์ลงเครื่อง เช็คเมล์ได้ไม่ต้องเปิดเว็บ

โหลดอีเมล์ลงเครื่อง เช็คเมล์ได้ไม่ต้องเปิดเว็บ

จริงๆก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ ที่เค้าก็ใช้กันมาตั้งนานมากแล้ว แล้วผมเองก็เคยเขียนบทความไปแล้วอีกต่างหาก แต่ว่า ตอนนี้ยุดสมัยมันเปลี่ยนไปก็มา update เนื้อหาใหม่ๆกับโปรแกรมรุ่นใหม่ๆด้วยครับ

การโหลดอีเมล์ลงเครื่อง เราจะใช้โปรแกรม email client ซึ่งมีมากมายหลายโปรแกรมทั้งฟรีและเสียเงิน ที่เสียเงินที่นิยมใช้กันก็คือ Microsoft Outlook นั่นล่ะครับ แต่ที่แนะนำวันนี้ฟรีแน่นอนและผมเองใช้มานานหลายปีแล้วด้วย ทุกวันนี้ก็ยังคงใช้อยู่ นั่นก็คือโปรแกรม Thunderbird

เป็น Freeware ค่ายเดียวกันที่ทำ Firefox ให้เราใช้นั่นล่ะครับ โดยโปรแกรมทำหน้าที่โหลดอีเมล์จาก server เช่น gmail ลงมาเก็บไว้ที่เครื่องของเรา ดังนั้นทำให้เราสามารถเปิดอ่านอีเมล์ย้อนหลังได้ทั้งหมด โดยที่ไม่ต้องต่ออินเตอร์เน็ตเลย นอกจากนี้ จะส่งอีเมล์ก็จิ้มสองสามทีก็ส่งได้แล้ว ผ่านโปรแกรมนี้ด้วยเช่นกัน ไม่ต้องเปิดหน้าเว็บทิ้งเอาไว้ เพราะว่าโปรแกรมจะทำการตรวจสอบอีเมล์ที่เข้ามาใหม่โดยตลอด เมื่อมีอีเมล์ใหม่ก็จะโหลดลงมาทันทีเลย

เห็นคุณสมบัติหรือยังครับ ว่าน่าใช้งานหรือเปล่า วันนี้เราจะมานำเสนอ รวมทั้งการตั้งค่าการใช้งานกันด้วยครับ

อ้อ ก่อนอื่น บทความนี้ผมเขียนบนพื้นฐานคนที่ใช้ free email ของ gmail หรือว่าคนที่กำลังใช้งานระบบ google apps ก็ด้วยนะครับ หากยังไม่มี สามารถอ่านวิธีการสมัคร@gmail.comได้

ตอนนี้เราก็เริ่มต้นด้วยการโหลดโปรแกรมมาติดตั้งได้เลยครับที่ http://portableapps.com/apps/internet/thunderbird_portable

โดยตัวที่ผมแนะนำให้นี้นั้นเป็นแบบ portable นะครับ ซึ่งหมายความว่าสามารถติดตั้งที่ไหนก็ได้ แม้กระทั่ง flashdrive ก็ได้ครับเพราะว่าเผื่อว่าบางคนอยากไปใช้งานที่เครื่องอื่นด้วยก็ copy ออกไปใช้งานได้เลย

ถ้าอยากใช้งานตัวเต็ม ที่ไม่ใช่ portable version ก็สามารถโหลดได้ที่นี่ครับ http://www.mozillamessaging.com/en-US/thunderbird/ ซึ่งการทำงานสอง version นี้ก็เหมือนกัน แต่ต่างกันตรง portable version สามารถ copy ใส่ flashdrive ไปใช้ที่ไหนก็ได้

หลังจากที่เราติดตั้งเรียบร้อยแล้ว ก็เริ่มเปิดมาตั้งค่าใช้งานเลย

กรอกชื่อ ใส่อีเมล์ และรหัสผ่าน
กรอกชื่อของเรา (ใส่ตามสบาย),อีเมล์ของเรา (แบบเต็ม), รหัสผ่าน ของอีเมล์

ข้อมูล incoming ใส่ว่า pop.gmail.com port 995 แบบ SSL\TLS ส่วน Outgoing ใส่ smtp.gmail.com port 587 แบบ STARTTLS
ช่อง username ให้ใส่อีเมล์แบบเต็มๆเลย
Incoming กรอกว่า pop.gmail.com แบบ POP และ Port 995 type แบบ SSL/TLS
Outgoing กรอกว่า smtp.gmail.com แบบ SMTP Port 587 type STARTTLS

เมื่อกรอกเรียบร้อยที่ขวามือจะมีปุ่ม re-test configuration เพื่อให้ระบบตรวจสอบค่าที่เรากรอก ว่าใช้งานได้หรือไม่ เมื่อเรียบร้อยแล้ว ก็กด Create Account ก็จะได้Account ของเรามาแล้ว


ในรูปนี้มี 2 account นะครับ ไม่ต้องตกใจหากไม่เหมือน

สำหรับการใช้งานไม่ยากเลยครับ ซีกซ้ายมือที่เราเห็นคือ email account ของเรา inbox ก็คือกล่องข้อความของเรานั่นเอง ถ้าเราคลิกที่ inobx ซึ่งมีเลข 2 ก็คือ มีเมล์ยังไม่ได้อ่านสองฉบับ  ส่วนฝั่งขวามือคืออีเมล์ สามารถดับเบิ้ลคลิกอ่านได้ครับ

ถ้าต้องการส่งอีเมล์ก็กดที่ปุ่ม write ที่ด้านบนได้เลยครับ พิมพ์อีเมล์แล้วกด send ได้เลย

สำหรับค่าเดิมของโปรแกรมจะตั้งโหลดเอาไว้ที่ทุกๆ10 นาทีจะไปติดต่อกับ server ทีนึงหากมีอีเมล์ใหม่ก็จะโหลดลงมาเลย แต่ถ้าหากเราต้องการเร็วกว่านั้น ก็กดปุ่ม Get Mail ด้านบนได้เช่นกันครับ จะไปโหลดลงมาทันที และหากมีอีเมล์ใหม่ขึ้นมาโปรแกรมก็จะมี pop up เล็กๆพร้อมเสียงแจ้งเตือนเราด้วยครับ

เพียงเท่านี้ ก็ลืมไปได้เลย กับการที่ต้องไปเปิดหน้าเว็บเพื่อ refresh เช็คเมล์ใหม่ นอกจากนี้โปรแกรมยังมีการสร้าง filter เพื่อให้ลบหรือย้ายอีเมล์ใส่แฟ้มต่างๆได้โดยอัตโนมัติ และรองรับการใช้งานหลายอีเมล์ account (ผมลองใช้ถึง 20 account ก็ยังทำงานได้ครับ) และยังมีการ mark สีเพื่อให้เห็นชัดด้วย หรือให้ดาวก็ได้

หากใครใช้แล้ว งง ติดขัดตรงไหน ก็มาพูดคุยกันได้ครับ


Create: Modify : 2010-06-17 00:09:54 Read : 21447 URL :