วิธีใช้ Truecrypt โปรแกรมเก็บไฟล์ลับ รักษาความลับ

วิธีใช้ Truecrypt โปรแกรมเก็บไฟล์ลับ รักษาความลับ

จากบทความก่อน เราได้เล่าและแนะนำให้ download กันไปแล้ว สำหรับโปรแกรม truecrypt

ก่อนที่เราจะเริ่มต้นใช้งาน เราต้องเข้าใจว่า การทำงานของโปรแกรมนี้ก็คือ สร้างพื้นที่ว่างๆขึ้นมา โดยสร้างเป็น drive ใหม่หนึ่งอันสำหรับให้เราเก็บไฟล์ของเรา ซึ่งพื้นที่ทั้งหมด จะเป็นแบบเข้ารหัสเอาไว้ ดังนั้น ทุกไฟล์ที่อยู่ในนี้ ต้องผ่านการเข้ารหัสจากโปรแกรมทั้งหมดด้วย (อันนี้โปรแกรมจัดการเองอัตโนมัติ)

โปรแกรมนี้จะใช้บนคอม หรือเอาใส่ flash drive (หรือ external harddisk) ไปได้ทั่วโลกนะครับ ทั้งตัวพื้นที่และ program เลย ทีนี้ flash drive หาย หรือว่าโดนขโมยก็ไม่ต้องเป็นห่วงข้อมูลด้านในเลย มันจะยังคงเป็นความลับตลอดไปครับ 

เริ่มต้นใช้งาน Truecrypt

1.เปิดโปรแกรมขึ้นมา

2.ถ้าเป็นการใช้ครั้งแรก ให้กดที่ create volume

3.ถ้าเราแค่ต้องการสร้าง drive ใหม่ โดยอาศัยพื้นที่บางส่วนของ harddisk หรือ flashdrive ที่มีอยู่ก็เลือกอันแรกครับ เหมือนเราจะสร้างกล่องลับ บนพื้นที่ drive ที่ว่างๆอยู่ แล้วกด next (vista,window 7 ถ้ามี pop up ปรากฏให้กด no ใน pop up)

4.เลือกเป็น standard ครับ แค่นี้ก็ปลอดภัยพอแล้วครับ

5.เลือก select file แล้วเลือกเลยครับ ว่าเราจะเอากล่องลับของเราเก็บไว้ที่ไหน โดยควรจะมีพื้นที่ว่าง ไม่น้อยกว่าขนาดกล่องทีเราต้องการ เช่น เราจะสร้างพื้นที่ 2 GB แต่เหลือ harddisk ว่าง 1.5 GB อย่างนี้ไม่ได้ โดยเมื่อเลือกได้แล้ว เราก็พิมพ์ตั้งชื่อกล่องลับของเราเลย แล้วกด save ครับ เมื่อได้ที่เก็บแล้วจำด้วยนะครับ เราต้องมาเปิดด้วย

6.เลือกการ encrypt ข้อมูล ผมใช้ Serpent-Twofish-AES เป็นการผสมการเข้ารหัสหลายแบบเพื่อความยากในการถอด

7.อันนี้ล่ะครับ ที่ถามเราว่าเราอยากได้พื้นที่ขนาดเท่าไร มีหน่วยเป็น KB, MB , GB 

8.ให้เราใส่ รหัสผ่านสำหรับการเปิด drive นี้ได้เลยครับ เปรียบเหมือนกำลังสร้างลูกกุญแจสำหรับการใข lock กล่องนี้นั่นเอง และหน้านี้มี option เพิ่มอีกเล็กน้อย ก็คือการเลือกใช้ keyfile ซึ่ง keyfile นี้คือลูกกุญแจดอกที่สองครับ นอกจากกุญแจดอกแรกคือรหัสผ่านแล้ว เราสามารถเพิ่มความป้องกันการถูกไขจากคนที่รู้รหัสผ่านได้ด้วยการสร้าง keyfile ขึ้นมาอีกชิ้นนึง โดยคนที่มีรหัส ไม่มี keyfile ก็เปิดไม่ไ้ด้ หรือมีแต่ keyfile ไม่มีรหัสก็ไม่ได้เช่นกัน โดยการใช้ keyfile จะบอกกันอีกครั้งหนึ่งครับ อันนี้คือ option จะใช้หรือไม่ก็ได้ ใครที่ไม่ใช้ก็ข้ามไปได้เลย

8.1 ถ้าใช้ keyfile ก็ติ้กถูกแล้ว กดปุ่ม key files ครับ

8.2 กด generate random keyfile เพื่อการสร้าง keyfile (วงกลมเขียว)

8.3 ให้เราขยับ mouse เราไปมา key file จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ถ้าเราพอใจก็กด generate and save keyfile เราก็จะได้ keyfile มาใช้แล้วครับ แล้วกด close หน้าที่ generate key file ไป

8.3 กด add file (ดูทีรูปบน วงกลมฟ้า)

8.4 เลือกไฟล์ key file ที่เราพึ่งสร้างมาสดๆเลย จากนั้นกด ok เพื่อปิดหน้าไป

9.กด next เพื่อไปหน้าถัดไป โปรแกรมจะถามว่า เราตั้งรหัสผ่านน้อยกว่า 20 ตัว นั่นอาจจะไม่ปลอดภัย ควรตั้งให้ยาวกว่านี้ และแน่ใจว่าจะใช้รหัสผ่านสั้นๆนี้หรือเปล่า เราก็ตอบ Yes ครับ หรือใครจะใช้เกิน 20 ตัวก็ได้นะครับ แต่เวลากรอกก็ยาวได้ใจดีจริงๆ

10. เลือก volume format สำหรับคนเก็บไฟล์เล็กๆย่อยๆ ใช้ fat 32 หรือ ntfs ก็ได้ครับ  แต่สำหรับคนที่จะเก็บไฟล์ที่ใหญ่กว่า 4 GB เช่น หนัง แบบ hi-def (หนังอะไรต้องมาซ่อนใน drive เนี่ย 555) ให้เลือก NTFS  จากนั้นกด Format เลยครับ แล้วรอจนเสร็จ ก็กด next แล้ว cancel เพื่อปิดหน้าจอ

เท่านี้เราจะได้ drive ลับมาใช้แล้ว ซึ่งหน้าตามันเป็นแค่ไฟล์ธรรมดา ที่ไม่สามารถเปิดดูได้ด้วยโปรแกรมใด ยกเว้น true crypt ที่กรอกรหัสแล้วเท่านั้น

การเปิด drive ขึ้นมา ให้ทำตามนี้ครับ

1.เปิดโปรแกรม true crypt 

2.เลือก drive ที่เราอยากใช้ ตัวหนังสืออะไรก็ได้ตามสะดวกเลย

3.กด select file เพื่อเลือก drive ที่เราจะเปิด มันคือไฟล์ที่เราสร้างไว้ตามขั้นตอนที่ 5 ด้านบนนู่นครับ

4.กด mount

5.กรอกรหัสผ่าน ถ้าตอนสร้าง เราได้ใช้ key file ด้วย เราต้องเลือก key file ด้วยนะครับ ไม่อย่างนั้นเปิดไม่ออกครับ

5.1กดปุ่ม key file (สำหรับคนที่สร้างพร้อม key file ด้วย)

5.2 กด add files แล้วเลือก key file ที่เราได้สร้างเอาไว้ก่อนแล้ว

6.กด ok ok ไป จนเราจะเห็นว่าโปรแกรมได้เปิด drive ให้เราแล้ว

7.เปิด my computer ดู drive ได้เลยครับ

สำหรับ drive ลับนี้ จะกินพื้นที่ทันที ตามที่เรากำหนดนะครับ เช่นเราสร้าง 2 GB เมื่อเราสร้างเสร็จก็จะใช้พื้นที่เต็ม 2 GB เลย แต่ว่า ใน drive เราก็จะเป็นพื้นที่ว่างๆ ขนาดเกือบ 2 GB ครับ โดยไฟล์ที่เก็บข้างในจะเป็นแบบ เข้ารหัสทั้งหมดเพื่อความปลอดภัย

เราสามารถเอาไปสร้างพื้นที่บน flash drive ก็ได้นะครับ สร้างเหมือนกันเลย

สำหรับโปรแกรม true crypt เราสามารถเอาใส่ flash drive ไปได้ด้วย เวลาไปเปิดที่เครื่องอื่นจะได้เปิดได้ครับ วิธีสร้างง่ายมากครับ กดที่ tools >> disk traveler setup แล้วเลือก flash drive ของเรา แล้วกดปุ่ม create เลย เท่านี้โปรแกรมก็จะเข้าไปอยู่ใน flash drive ด้วยเลย เอาไปเปิดได้ทุกที่ทั่วโลก

ถ้าต้องการเลิกใช้ ก็กด dismount ที่ drive ด้วยนะครับ เพื่อเป็นการปิด drive ครับ


Create: Modify : 2010-06-05 02:58:59 Read : 32729 URL :