เก็บข้อมูลใส่ drive ลับ ต้องใช้รหัสเปิดเท่านั้น

เก็บข้อมูลใส่ drive ลับ ต้องใช้รหัสเปิดเท่านั้น

หากใครที่ไม่ได้ใช้ internet เพื่อการทำงานเป็นหลัก หรือว่าใช้อินเตอร์เน็ตช่วยงานหลายอย่างที่มีความสำคัญต่อชีวิตก็อาจจะไม่เข้าใจ ว่าเรื่องของข้อมูลใน internet นั้นมีความสำคัญมากเพียงใด หากข้อมูลที่เป็นความลับของตัวเรา เช่น รหัสผ่านเข้าใช้ระบบต่างๆ รั่วไป จะเกิดอะไรขึ้น?

การทำงานกับคอมพิวเตอร์ internet เรื่องของข้อมูลถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากที่สุด เพราะว่าเราอยู่บนโลกการแลกเปลี่ยนข้อมูลกันไปมาอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น ข้อมูลที่เป็นความลับ เราควรที่จะต้องทำให้เป็นความลับอยู่เสมอ

บางคน ก็มีวิธีที่เก็บข้อมูลที่เป็นความลับที่แตกต่างกันไป ตามแต่ความถนัด บางคนเล่นง่ายเก็บใส่ notepad บ้าง word บ้าง หากโดนเปิดอ่านดูก็จ๋อยกันไป

เราจะแนะนำวิธีที่เก็บข้อมูลที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น เรียกว่าขั้นสูงเลยล่ะ โดยใช้โปรแกรมที่ชื่อว่า TrueCrypt แต่การใช้งานไม่ยากอย่างที่คิด

หน้าที่การทำงานของโปรแกรมนี้ จะทำการสร้าง drive ใหม่ขึ้นมา ขนาดเท่าไรเราเป็นคนกำหนดเองได้ ซึ่งพื้นที่สำหรับเก็บไฟล์นี้ หรือ drive ที่เราสร้างขึ้นมานี้ จะถูก เข้ารหัสเอาไว้ทั้งหมด เมื่อเรากดปิด drive นี้เมื่อไร จะไม่มีใครมาเปิดอ่านเนื้อหา หรือไฟล์ด้านในได้เลย หากไม่ผ่านการถอดรหัสออกมาก่อน (การถอดรหัส เลือกได้ว่าใส่รหัสผ่านอย่างเดียว หรือ ใส่รหัสพร้อมใส่ key file หรือใช้ key file อย่างเดียว)

หากไม่เข้าใจการทำงาน ลองนึกภาพว่า เรามีกล่องใบหนึ่ง (สร้าง drive ขึ้นมา) แล้วเรามีแม่กุญแจ ที่แข็งแรงมาก และมีลูกกุญแจ เพียงดอกเดียวเท่านั้น ในโลกใบนี้ (รหัสผ่านเปิด drive)ที่จะเปิดกล่องใบนี้ได้ และไม่มีทางใดที่จะเปิดได้อีก หากไม่อย่างนั้นคงต้องทำลายกล่องใบนี้ทิ้งไปเลย (ลบ drive ทิ้ง) แต่ก็จะไม่ทำให้ใครได้ของข้างในไปอยู่ดี แน่นอน ของข้างในก็ยังเป็นความลับอยู่เช่นเดิม

มันดียิ่งกว่าตู้ save ซะอีก เพราะว่าตู้ save ยังเอามาทำลายเพื่อถอดฝา หรือประตูออกได้ แต่อันนี้ไม่ได้เลย หรือถ้าจะได้ต้องใช้เวลาอย่างต่อเนื่องนานเป็นปีในการถอดมันออก

พูดไปซะมาก ลองมาดูโปรแกรมกันเลยดีกว่าครับ ว่าหน้าตาเป็นอย่างไร

โปรแกรมนี้ฟรี ตาม step เดิมที่ผมจะเอาของฟรีที่ดีมาแนะนำกัน ดังนั้นไม่ต้องห่วงเรื่อง license เลยครับ

download http://www.truecrypt.org/

สำหรับการติดตั้งก็ setup ตามปกติครับ ไม่ยาก แต่วิธีเริ่มใช้นี่ล่ะครับ ที่ยาก เพราะว่ามันจะ งง สำหรับมือใหม่มากๆเลย ผมเองใช้ครั้งแรก ยังมึนๆอยู่นาน กว่าจะใช้ได้ แต่เชื่อเถอะครับ โปรแกรมนี้คุ้มค่าเวลาที่เสียเพิ่มอีกเล็กน้อยแน่นอน แล้วในบทความต่อไปจะมาเล่าวิธีใช้ให้ฟังครับ

Create: Modify : 2010-05-27 00:13:52 Read : 7722 URL :