หยุดตกเป็นเหยื่อความเขลา หยุดหูเบา forward mail

หยุดตกเป็นเหยื่อความเขลา หยุดหูเบา forward mail

ความจริง forward mail ส่วนใหญ่ถ้าใครที่ได้อ่านมาเยอะ จะรู้ว่ามักจะ over acting ในเนื้อหาตลอด คือต้องทำให้มันดูน่าตื่นเต้นน่ากลัวน่าสนใจ น่าอ่าน น่าติดตาม และทำให้หลายคนเชื่ออย่าง งมงาย

โดยเนื้อหา หลายเมล์จะถูกจัดวางลำดับการเล่า และความสำคัญมาเป็นอย่างดี ทั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อหลอกล่อให้คนที่อ่าน หลงเชื่อในสิ่งที่ตัวเองต้องการ

แต่เชื่อหรือไม่ว่า เกิน 80% ของ email ที่ ถูกทำเป็น forward mail เป็นเรื่องไม่จริง....

หลายเรื่อง มีการเอามาถกเถียงจากผู้ที่มีความรู้และจบสิ้นกระบวนการจนได้คำตอบไปแล้ว ว่ามันไม่ใช่เรื่องจริง

วิธีตรวจสอบเรื่องจาก forward mail นั้นทำได้ไม่ยาก แต่ส่วนใหญ่ไม่ทำ เพราะเสียเวลา เลยเลือกที่จะ อ่าน แล้วเชื่อ จากนั้นจึง forward ต่อ

แล้วมันก็เป็นทอดๆกันไป ไม่รู้จบ แต่หากใครอยากจะตรวจสอบมันก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย เพียงแค่เอาเรื่องนั้นค้น ผ่าน google สักเล็กน้อย ก็จะได้คำตอบแล้ว (เลือกผลการค้นหาหน่อยด้วยนะ ไม่ใช่เอามาอ่านหมด เพราะมันจะมีลิ้งค์ที่เป็นเนื้อหาเหมือน forward mail ซะเป็นส่วนใหญ่)

ถ้าเป็นเรื่องจริง เราค่อยบันทึกใส่สมองส่วนความจำของเรา  ถ้าไม่จริงเราก็บันทึกว่าเรื่องที่อ่านนี้เป็นเรื่องหลอกลวง จะประหยัดพื้นที่ความจำของสมองเราไปได้เยอะครับ

อย่างเมื่อเร็วๆนี้ผมได้อ่านเรื่องแมลงชนิดหนึ่ง ที่ถ้ามากัดแล้วห้ามตบให้รีบปัด ถ้าตอบแล้วตัวมันจะมีสารคัดหลั่งที่เป็นกรดทำให้ผิวเราไหม้ เป็นแผลพุพอง แล้วหากไม่รักษาให้ดีจะลุกลามติดเชื้อเป็นเรื่องใหญ่โตได้ ซึ่งผมก็แปลกใจมาก มันจะมีด้วยเหรอ แล้วเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง ดังนั้นก็เลย เปิด google จนเจอ ที่เค้าสนทนากันในเรื่องนี้ จนจบ สรุปแล้วว่า แมลงนี้มีตัวตนจริง แต่ว่ามันอาจจะไม่ได้ร้ายแรงขึ้นกับขั้นที่เล่าใน forward mail ถ้าเรารู้จักการจัดการ หรือแก้ไขอาการเบื้องต้น ผมได้อ่านดังนั้นแล้วจึงบันทึกไว้ในความจำว่าอ้อ มันเรื่องจริง

และเร็วๆนี้อีกเช่นกัน ที่ได้รับเรื่อง forward เป็นเรื่องของเด็กคนนึง ที่มีความพิการด้านร่างการ คือในศีรษะ มีน้ำเยอะมากผิดปกติ ทำให้หัวโตมากๆ ไม่สามารถทำอะไรได้ ต้องนอนรักษาตัว โดยมีพ่อหรือแม่คอยเลี้ยงดูตลอดเวลา โดยในอีเมล์ได้เล่าเรื่องของครอบครัวน้องเค้า ซึ่งเป็นครอบครัวที่ไม่ค่อยมีฐานะเท่าใดนัก และการช่วย forward mail ฉบับนี้ต่อจะช่วยให้น้องเค้าได้รับเงิน 3 บาทต่อฉบับ

เรื่องนี้ เท่าที่ผมดู มีการส่งต่อกันแล้วไม่น้อยกว่า 51 ครั้ง เพราะว่า footer ที่ซ้อนๆกันมันบอกจำนวน (ไม่นับคนที่ไม่มี footer ของตัวเองอีกเท่าไรไม่รู้) แต่ก็เอาล่ะครับ ในเมื่อคนที่เค้าส่งต่อๆเค้าไม่รู้ ผมก็เลยอธิบายให้เค้าฟังโดย reply all กลับไปในอีเมล์เลย ดังนี้ครับ

ในความเป็นจริง การส่งต่อไม่ช่วยให้น้องเค้าได้เงิน

ที่กล่าวอ้างว่า ส่งต่อแล้วจะได้ 3 บาทนั้น เป็นไปไม่ได้

มีข้อสังเกตุง่ายๆดังนี้ครับ

 

 1. ใครคือคนที่จะให้ 3 บาทนั้น?
 2. คนที่บอกว่าจะให้ 3 บาทนั้น เค้าจะได้ประโยชน์อะไรจากการที่ให้คนช่วยกัน Forward ต่อ?
 3. น้องเค้าจะได้ 3 บาทจากทางใด คนที่บอกว่าจะให้ 3 บาทเค้าจะให้เงินน้องเค้าทางไหน?
 4. การส่งอีเมล์นี้ต่อ ได้บุญพอๆกับได้บาป บาปเพราะว่า คุณทำให้ระบบอีเมล์ทำงานหนักขึ้น เพราะว่ามีปริมาณอีเมล์ forward เยอะมากขึ้น แต่ได้บุญเพราะว่ายังมีบัญชีสำหรับบริจาค
 5. ไม่มีใครตรวจสอบ ว่า เลขที่บัญชีนี้คือของจริงหรือไม่ ถ้าระหว่างที่ forward ผ่านกันมา ถูกเปลี่ยนตัวเลขบัญชีให้เป็นของใครคนใดคนหนึ่ง คนนั้นก็จะได้รับเงินโดยที่ไม่ต้องทำอะไร และคนที่บริจาคก็ตกเป็นเหยื่อแทนที่จะได้บุญ
 6. ไม่มีหมายเลขโทรศัพท์สำหรับตรวจสอบ หรือ หากตรวจสอบได้จริงก็ไม่สามารถมั่นใจได้อีกว่าปลายสายนั้นตัวจริงหรือตัวปลอม

 

แค่นี้คงมากพอที่จะทำให้เข้าใจอะไรได้มากขึ้นแล้วนะครับ

จริงๆคนที่ forward ต่อ คือคนที่ตกเป็นเหยื่อครับ
เพราะว่าอะไร มีเหตุผลง่ายๆดังนี้

 

 1. คนที่เห็นรูปต้องรู้สึกเห็นใจ
 2. ข้อมูลที่ใช้อ้างอิงไม่มี
 3. ข้อมูลที่มีให้ น้อยคนที่จะตรวจสอบมันจริงๆ (ผมเคยเจอคนที่ตรวจสอบข้อมูล forward เมล์อย่างจริงจังอยู่นะ ไม่ใช่ไม่มี)
 4. คิดเอาเองว่าต้องได้บุญ หรือว่าเป็นการทำความดี
 5. คิดว่าเราน่าจะทำเพื่อคนอื่นบ้าง (จริงๆเป็นการทำเพื่อคนต้นคิดต่างหาก)
 6. หากใครที่มีความรู้ทางเทคนิค จะทราบได้ว่า การ track email forward นั้นทำได้ยาก

 

แล้วอาจจะสงสัย ถ้ามันไม่เป็นจริงอย่างที่กล่าวมาในอีเมล์ แล้วใคร ล่ะ คือคนที่ได้ประโยชน์

คนที่ได้ประโยชน์จากกรณีนี้คือ คนที่เค้าต้องการ list รายชื่ออีเมล ในปริมาณมากๆเพื่อส่งอีเมล์ไปโฆษณา หรือขายสินค้า

เพราะว่า ถ้าคุณสังเกตุเองก็จะเห็นว่า ในการ forward แต่ละครั้ง จะมี list รายชื่ออีเมล์ขึ้นเยอะมาก ยิ่ง forward เยอะก็จะยิ่งได้ list เยอะๆ

หรืออีกกรณีคือสวมรอยใส่หมายเลขบัญชี ตามที่กล่าวไปข้างต้น

สรุปว่า ใครได้ใครเสีย???

ผมเชื่อเหลือเกินว่าหลังจากที่อ่านหน้านี้ไปแล้ว คุณจะมีวิจารณญาณเพิ่มขึ้นอย่างมาก ในการรับข่าวสารเนื้อหาจาก forward mail ผมอยากให้เป็นอย่างนั้นครับ ไม่อยากให้เป็นหุ่นยนต์ที่ไม่ได้ใช้การคิดอะไรเลย อ่านแล้วเชื่อแล้วส่งต่อทันที

Create: Modify : 2010-05-21 00:35:56 Read : 4861 URL :