ลองของแล้วทิ้งขว้างมักจะโดน hack เสมอ

ลองของแล้วทิ้งขว้างมักจะโดน hack เสมอ

คนชอบลองสคริปแล้วทิ้งจนลืมต้องอ่าน เพราะว่ากำลังเปิดประตูเว็บสู่การโดน hack โดยไม่รู้ตัว
คนชอบลองสคริปแล้วทิ้งจนลืมต้องอ่าน เพราะว่ากำลังเปิดประตูเว็บสู่การโดน hack โดยไม่รู้ตัว

อาการ นี้เป็นอาการของมือใหม่ และมือเก่าโดยทั่วไป ที่ชอบลองสคริปอะไรต่างแล้ว ถูกใจหรือไม่ถูกใจก็ทิ้งขว้างตัวทดลองเอาไว้ โดยไม่สนใจไม่ลบทิ้ง โดยคิดว่าไม่เป็นไร เรารู้ของเราอยู่แค่คนเดียว ไม่มีใครรู้กับเราด้วย ไม่น่าจะมีอะไรหรอก

แต่จากประสบการณ์ที่ผ่านมาของผม พบว่าเว็บลูกค้าที่โดน hack นั้น หลายครั้ง หรือเกินครึ่งที่พบ เป็นการทดลองสคริปแล้วไม่ลบออก ปล่อยทิ้งเอาไว้
ก็อย่างที่บอก เพราะว่าคิดไปเองว่าไม่น่าจะมีใครมาเห็น แต่ความจริงก็ถูกครึ่งเดียว เพราะว่าคนน่ะไม่เห็นแต่ว่า robot นั้นเห็นอีกทั้งสคริปที่ใช้ scan folder อีกต่างหาก

ซึ่ง hacker จะมองหาสคริปที่มีรูรั่วต่างๆ ว่ามีใครที่ไหนติดตั้งเอาไว้บ้าง แล้วก็เริ่มกระบวนการ Hack เท่าที่จะ hack ได้ เพราะว่าสคริปเหล่านั้นส่วนใหญ่จะเป็น version เก่าๆที่ไม่ได้ update อยู่แล้ว แล้วก็จะมีรูรั่วที่เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปในกลุ่มคนพัฒนา หรือ hacker

สุดท้ายผู้ที่เสียหายก็คือเจ้าของเว็บที่ปล่อยปะละเลยการดูแลเว็บ ซึ่งงานนี้โทษใครไม่ได้ โทษคนเขียนสคริปไม่ได้ เพราะถือว่าผู้ใช้ต้องรับความเสี่ยงอยู่แล้ว และผู้ใช้มีหน้าที่ต้อง update อยู่แล้ว� หรือจะโทษผู้ให้บริการ hosting ก็ไม่ได้อีก เพราะว่าเนื้อหาต่างๆถือว่าเป็นสิทธ์ของผู้ใช้ไม่ใช่ผู้ให้บริการ

วันนี้ คุณตรวจเว็บของคุณแล้วหรือยัง ไม่แน่ อาจจะเจอขยะที่ต้องเก็บกวาดอีกเพียบ� ถ้าบางอันเสียดายก็แนะนำให้ โหลดมาเก็บที่เครื่องครับ ปัจจุบัน Harddisk คอมเราใหญ่โตจะตาย แต่พื้นที่บน server เล็กนิดเดียว เก็บในเครื่องเราดีกว่าตั้งเยอะ
[PRINT VERSION] เขียน: 2009-05-04 21:20:41 แก้ไข : 2009-05-04 21:20:41 อ่าน : 3005
tag : ทดลอง, ทดสอบสคริป, ตัวทดลอง, ลองของ, ติดตั้งสคริป, ทดลองติดตั้ง, ทดลองทำ

Comment

Comment
BeYourCyber - 03/05/2009 23:00:00 -
ร่วมพูดคุยในหัวข้อของบทความ ลองของแล้วทิ้งขว้างมักจะโดน hack เสมอ
คนชอบลองสคริปแล้วทิ้งจนลืมต้องอ่าน เพราะว่ากำลังเปิดประตูเว็บสู่การโดน hack โดยไม่รู้ตัว