เจาะลึก node.js เริ่มต้น ติดตั้ง และใช้งาน

เจาะลึก node.js เริ่มต้น ติดตั้ง และใช้งาน

ผมแนะนำเป็นอย่างยิ่งนะครับ ว่าให้ใช้งานบน linux เพราะว่าเวลาไปใช้งานจริงๆแล้วนั้น environment จะได้เหมือนกันกับที่ทดสอบ เพราะว่าเคยเจอหลายครั้ง หลายงาน เวลาทดสอบในเครื่อง ใช้ได้หมด ผ่านหมด พอเอาขึ้น server จริงเท่านั้น ปวดหัวมึนตึ้บ แก้กันอีกนานเลย สำหรับคนที่ไม่รู้จะหาจากที่ไหน แนะนำให้อ่าน สร้าง server หรือ computer จำลอง ด้วย VirtualBox แล้วทำตาม ติดตั้ง centOS บน virtual machine  เท่านี้ ก็จะได้ linux มา 1 เครื่องโดยที่ไม่ต้องยุ่งอะไรกับ windows ที่เรากำลังใช้งานเลยครับ

แต่ว่าบทความนี้ จำเป็นต้องรู้เรื่องคำสั่ง linux ขั้นพื้นฐานด้วยนะครับ อย่างน้อยสามารถใช้ nano หรือ vi ได้ครับ

เตรียมตัวก่อนติดตั้ง node.js

เราจะต้องติดตั้ง package ต่างๆ เพื่อให้เหมาะสมสำหรับเป็น environment ในการที่จะใช้พัฒนากันก่อนนะครับ รวมทั้ง program ที่จำเป็นต้องใช้ใน linux ด้วย ดังนี้ครับ

disable selinux

vi /etc/selinux/config

แก้ให้เป็นประมาณนี้

# This file controls the state of SELinux on the system. # SELINUX= can take one of these three values: #     enforcing - SELinux security policy is enforced. #     permissive - SELinux prints warnings instead of enforcing. #     disabled - No SELinux policy is loaded. SELINUX=disabled # SELINUXTYPE= can take one of these two values: #     targeted - Targeted processes are protected, #     mls - Multi Level Security protection. SELINUXTYPE=targeted

จากนั้นพิมพ์คำสั่ง reboot เพื่อ restart เครื่องทีนึง

update kernel ให้ใหม่ล่าสุด

yum update

ติดตั้งเครื่องมือต่างๆให้พร้อมใช้ทีเดียว

yum groupinstall 'Development Tools'

ติดตั้ง node.js

yum install openssl-devel cd /usr/local/src wget http://nodejs.org/dist/node-latest.tar.gz tar zxvf node-latest.tar.gz cd node-v0.10.0 #เปลี่ยน version ให้ถูกต้องด้วย ตามที่ download มา ./configure make >> ../nodejs.log 2&1 && make install

ถ้าไม่มี error อะไร ก็ถือว่าติดตั้งเสร็จแล้ว 

ทดสอบว่า node.js ใช้ได้ และทำงานอยู่

node -v 

ถ้าได้เลข version มานั่นแสดงว่า พร้อมแล้วครับ

ทดสอบสร้างโปรแกรมแรก กับ node.js

เปิด text editor ใน linux ด้วยคำสั่ง

nano

จากนั้น ให้เรา พิมพ์โค้ดของ node.js ลงไปว่า

console.log("Yes, You can do it!!");

กดปุ่ม ctrl+O (คอนโทรล และ โอ) เพื่อ save แล้วตั้งชื่อไฟล์ ว่า first.js

จากนั้นกด ctrl+X (คอนโทรล และ  เอ็กซ์) เพื่อออกจากโปรแกรม text editor nano

ถ้าเราให้แสดงผลไฟล์ด้วยคำสั่ง ls (แอลเอ็ส) หรือ ll (แอลแอล) เราจะเห็นว่า มีไฟล์ที่เราสร้างขึ้่นมาชื่อว่า first.js ปรากฏอยู่ เราจะรันโปรแกรม node.js ด้วยคำสั่ง

node first.js

เท่านี้ครับ โปรแกรมจะรันทันที ซึ่งก็คือแสดงผลข้อความ Yes, You can do it!! นั่นเอง พร้อมทั้ง จบการทำงานมาอยู่ที่ cursor prompt เหมือนเดิม

จบแล้วครับ โปรแกรมแรกในชีวิตกับ node.js (ผมไม่ hello world นะ เบื่อแล้ว 555) แค่นี้เองครับ สรุป คือสร้างไฟล์ขึ้นมา แล้วเขียนโค้ดลงไปเลย แล้วตั้งชื่ออะไรก็ได้ แล้วสั่งรันด้วย node ชื่อไฟล์ ก็เสร็จแล้วครับ สำหรับคำสั่ง console.log() นั้นมีหน้าที่ print ข้อความเพื่อแสดงผลให้เราเห็นครับ ง่ายๆแค่นี้แหล่ะ

ทดสอบระดับ advance อีกขั้น กับ node.js

สำหรับหลัการเขียนโปรแกรม ด้วย node.js อย่างที่เคยบอกเอาไว้แล้ว ว่า เขียนด้วยภาษา JavaScript และ compile ด้วย google JavaScript Engine V8 ซึ่งเราจะต้องเขียนด้วย JavaScript ECMA-262, edition 5 นั่นเองครับ โดย standard ของ JavaScript ECMA-262, edition 5 นั้นก็สามารถเอาไปรันได้ใน browser เช่น google chrome, Mozilla Firefox, Opera, Internet Explorer ได้ด้วยเช่นกัน นั่นคือ ใครที่เขียน JavaScript เป็นแล้ว ก็ได้เปรียบมากเลยครับ

เราจะทดสอบด้วยการเขียน loop for เพื่อทดสอบภาษา และคำสั่งนะครับ โดยผมจะตั้งโจทย์ว่า สร้าง program แสดงผล ตัวเลข ทีละตัว ตั้งแต่ 1 จนถึง ค่าที่เรากำหนดไว้ในตัวแปร

เริ่มต้นด้วยการสร้างตัวแปรก่อน

var limit = 10;

นี่คือการสร้างตัวแปรครับ จากนั้น ก็เขียน loop for เพื่อแสดงผล

for(i = 1; i <= limit ; i ++){     console.log(i); }

ทั้งหมดนี้ในไฟล์เดียวกันเลยนะครับ save แล้ว รันเหมือนเดิมครับ ก็จะได้ตัวเลขเรียงไปตั้งแต่ 1 - limit ที่เราตั้งเอาไว้เลย ง่ายๆแค่นี้เองครับ

ติดตั้ง node package มาใช้งาน

อย่างที่เคยเล่าไปแล้ว ว่า node จะมี package พิเศษ มาให้เราใช้งานด้วย ซึ่งมาจากคนอื่นผู้ใจดีเค้าเขียนเอาไว้ให้เราได้ใช้ ก่อนใช้ เราต้องรู้ก่อน ว่าจะใช้ตัวไหน แล้วติดตั้ง และก็นำมาใช้ อย่างวันนี้ จะแนะนำ package ขำๆ เพื่อให้ทำความเข้าใจ นั่นคือ package colors โดยเจ้า package นี้ สามารถทำให้แสดงผลข้อความออกมาเป็นสีๆได้ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของ package ได้ที่ https://npmjs.org/package/colors

การติดตั้ง package node.js

อันนี้เราสั่ง linux command เลยนะครับ

npm install colors

แล้วเราก็รอจนมันติดตั้งเสร็จ ตอนนี้ เราก็จะพร้อมใช้งาน package colors นี้แล้ว แต่เดี๋ยวก่อนครับ ผมจะบอกว่า การติดตั้ง ด้วยคำสั่งนี้ package จะถูก download มาติดตั้งในแฟ้มที่เรากำลังทำงานอยู่นี้เท่านั้น ถ้าเราออกไปที่แฟ้มอื่น ก็ต้องสั่งติดตั้ง package นี้ใหม่นะครับ เว้นแต่เราจะสั่งติดตั้งด้วยคำสั่ง

npm install colors -g

อันนี้ จะทำให้เราใช้งานได้ทุกที่ ทั้งเครื่องเราเลย แต่ส่วนใหญ่จะไม่นิยมวิธีนี้กัน นิยม สร้างแฟ้มสำหรับเทสงานขึ้นมาโดยเฉพาะ แล้วไปติดตั้งเอาในนั้นมากกว่าครับ

เริ่มใช้ package

แต่ละ package มักจะมีการใช้ที่คล้ายๆกัน ก็คือ เราจะต้องสั่ง require เข้ามาในงานที่เรากำลังเขียนอยู่ก่อนถึงจะใช้งานได้ แต่!! ผมแนะนำให้อ่านคู่มือเค้าเสมอ ว่าตัวที่เราจะใช้ มันใช้งานอย่างไร เพราะว่าบางตัวก็ไม่ได้มีพฤติกรรมตามนี้ครับ

ขอให้กลับไป ตัวอย่างที่สอง ที่เราเขียน loop for กันข้างบน ให้เราเปิดไฟล์งานนั้นขึ้นมาแก้ไข โดยบรรทัดแรกให้แทรกโค้ดไปดังนี้

var colors = require('colors');

จากนั้น บรรทัด console.log(i); ให้เปลี่ยนเป็น

console.log(i.yellow);

แล้วรันดูอีกครั้ง จะเห็นว่า สีของตัวหนังสือเปลี่ยนไปแล้ว แค่นี้เองครับ การติดตั้ง package ต่างๆและการนำเอามาใช้งาน มันง่ายมากๆเลยใช้มะ ย้ำอีกที ว่าแต่ละตัว มีวิธีการใช้ ที่แตกต่างกัน ต้องอ่านคู่มือของ package แต่ละตัวก่อนเสมอครับ ใช้โดยไม่อ่าน (เพราะลอกเค้ามา) เราก็จะประยุกต์ไม่ได้ เพราะไม่เข้าใจครับ

ก็ถือว่า จบส่วนการติดตั้ง และทดสอบใช้งานแล้วนะครับ ต่อจากนี้ ก็ขึ้นอยู่กับการประยุกต์ใช้ของแต่ละคนแล้วครับ ว่าจะให้มันทำงานแบบไหนอย่างไร เพราะว่าความสามารถมันค่อนข้างเยอะ จะเขียนให้ไปอ่านเว็บเข้ามาเก็บก็ได้ หรือว่า เปิด socket เพื่ออ่านค่า หรือทำ websocket ก็ได้แล้วแต่แล้วครับ ถ้ามีเวลาก็จะสร้างตัวอย่างให้ได้ทดสอบกันครับ

Create: Modify : 2013-09-17 21:10:19 Read : 11233 URL :