ติดตั้ง centOS บน virtual machine

ติดตั้ง centOS บน virtual machine

จากบทความก่อนหน้า สร้าง server หรือ computer จำลอง ด้วย VirtualBox ที่ได้เล่าถึงวิธีการสร้าง computer จำลองขึ้นมาแล้ว ซึ่งเป็นเครื่อง computer เปล่าๆ มาวันนี้ เราก็จะติดตั้ง linux ให้มันมี OS เพื่อทำงานเหมือน computer/serverจริงๆแล้ว โดยเลือกใช้ linux CentOS เพราะว่าเป็น linux ที่ยอดนิยมในการเอามาติดตั้งเป็น server โดยทั่วไปครับ

ติดตั้ง CentOS

1.download ไฟล์มาจากเว็บ centos.org โดยผมจะเลือกแบบ Cent OS 6.4 minimal เพราะว่าขนาดเล็กเพียงพอต่อความต้องการใช้ และเป็น version ใหม่ล่าสุดแล้ว (ณ วันที่เขียนบทความ)

2.ให้เรากลับไปตั้งค่าที่ VirtualBox ของเรา (ที่เราสร้างขึ้นมาใหม่แล้ว ตามบทความก่อนหน้านี้) คลิกขวา setting

3.ในส่วนของ storage ให้เลือก ที่ cd drive แล้ว เลือก mount ไฟล์ ไปยังไฟล์ OS ที่เรา download มา เหมือนการใส่ CD เข้าไป เพื่อจะติดตั้งนั่นล่ะครับ

4.ยกเลิก Audio เพราะว่าเป็น server ไม่จำเป็นต้องใช้เสียงครับ

5.เชื่อมต่อ network ในที่นี้ผมใช้เป็นแบบ bridge โดยเดี๋ยวติดตั้งเสร็จแล้วจะตั้ง IP ให้อยู่ในวงเดียวกัน แต่ว่าเป็นคนละ IP กันกับเครื่องที่กำลังทำงานนะครับ เพื่อจะได้ติดต่อกันได้ครับ

6.เสร็จแล้วก็กด start เลย (ก่อน start ควรเช็คก่อน ว่าตั้ง ram ให้มากกว่า 1 GB หรือเปล่า เพราะว่าถ้าน้อยกว่านี้ Cent OS จะไม่ติดตั้งใน mode graphic นะครับ มันจะเข้าหน้า text mode อย่างเดียวเลย)
ติดตั้ง centos

7.กด enter ผ่านไปเลย เราต้องการติดตั้ง

8.เลือกภาษาอังกฤษ
ติดตั้ง centos เลือกภาษา

9.เลือก keyboard U.S.
ติดตั้ง centos เลือก keyboard

10.เลือกใช้ storage ปกติ เพราะว่าเราไม่ได้ใช้ raid หรือ drive พิเศษอะไร
ติดตั้ง centos เลือก drive

11.กด Yes ลบข้อมูลบน Harddisk ให้หมดเลย (มีผลเฉพาะใน vm เราเท่านั้นไม่ต้องตกใจ)
ติดตั้ง centos ลบไฟล์ทั้งหมด

12.ตั้งชื่อ hostname ตั้งอะไรก็ได้แหล่ะครับ ไม่ได้ serious มาก และให้เลื่อนสายตาลงมาที่ด้านล่าง จะเห็นปุ่ม Configure Network จิ้มเลยครับ เราจะตั้ง IP ตั้งแต่ตรงนี้เลย จริงๆติดตั้ง OS แล้วไปตั้ง IP ทีหลังก็ได้ แต่ก็ต้อง Command เข้าไปติดตั้งนะ ยากครับ เอาตรงนี้แหล่ะ ง่ายดี คลิกตามรูปเลย
ติดตั้ง centos ตั้ง host name


13.ให้เราคลิกตามภาพ และตั้ง IP ตรงนี้ ให้เราสังเกตุนิดนึง คือ เราต้องรู้ก่อน ว่าเราใช้ ip อะไรบ้างใน network ของเรา แล้วเราก็ควรตั้ง ip ให้ไม่ชนคนอื่น เช่น network ที่ผมใช้ มี ip gateway (ip ของ router นั่นแหล่ะครับ) คือ 192.168.1.9 และผมไม่อุปกรณ์ไม่ถึง 60 ชิ้นแน่ๆ ผมก็เลยตั้งให้ VM ตัวนี้ผมใช้ ip 192.168.1.60 ซะเลย ไม่ชนกับเครื่องไหนแน่นอน พร้อมทั้งใส่ dns เข้าไปด้วยเลย (ปกติก็ใส่ ip ของ router เช่นกัน)
ติดตั้ง centos ตั้ง ip

ติดตั้ง centos ตั้ง ip

14.เลือกเวลา ก็เลือก Asia/Bangkok ไป
ติดตั้ง centos ตั้งเวลา

15.ตั้งรหัสผ่าน ตรงนี้ ก็ตั้งไป แต่เน้นว่าต้องจำเองได้ เพราะต้องใช้ครับ
ติดตั้ง centos ตั้งรหัส

16.เลือกว่าเราจะใช้พื้นที่ Harddisk ทั้งหมดเลยนะ จากนั้นกด next แล้วก็รอออออ  รอออมันติดตั้งไปเรื่อยๆครับ (จริงๆขั้นตอนตรงนี้มีการให้กำหนด partiotion เองได้ด้วยนะ แต่สำหรับมือใหม่ หรือหัดทดสอบ ยังไม่ต้องก็ได้ครับ ยังไม่ค่อยได้ใช้อะไรในงานจริงเท่าไร)
ติดตั้ง centos เสร็จแล้ว

17.หลังจากติดตั้งเสร็จ จะให้เรากด reboot เป็นอันเสร็จ 

หลังจากติดตั้งเสร็จ สิ่งที่เราต้องทดสอบก็คือ internet ทำงานได้เป็นปกติหรือเปล่า ง่ายๆด้วยการทดสอบ ping ดูก่อนเลย
พิมพ์คำสั่ง
ping google.com
มันต้องได้ response มาเรื่อยๆ (จะหยุด ก็ให้กด ctrl + c )

การ ใช้งาน linux command โดยใช้การ remote ผ่าน SSH

VirtualBox เนี่ย มันคือ computer แต่ว่า ที่ซ้อนในเครื่องที่เราใช้งาน ในความเป็นจริง server ที่เราใช้ มันจะถูกตั้งอยู่ในที่อันแสนไกล ดังนั้น การจะไปหน้าเครื่องทุกครั้ง มันไม่สะดวกอย่างแน่นอน เราจึงต้องมีโปรแกรม remote ไปซึ่งจะทำให้เหมือนเราอยู่ที่หน้าจอเลย โดยเราจะใช้โปรแกรมที่ชื่อ putty เปิดมา ใส่ ip แล้วก็กด open ได้เลย มันก็จะเชื่อมไปเครื่องที่เราระบุ ip เอาไว้ทันที โดยเราก็ login เครื่องตามที่ได้ตั้งค่าเอาไว้ตั้งแต่แรก ก็สามารถใช้งานได้แล้ว

เชื่อมต่อ putty

โดยบทความต่อไป เราจะเริ่มติดตั้ง node.js บน linux server เราแล้วครับ

Create: Modify : 2013-09-12 08:05:37 Read : 8115 URL :